Chiều mùng 1 Tết, Hà Nội và Bắc Ninh có thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Enternews.vn Bản tin 18h ngày 12/2 - tức chiều mùng 1 Tết của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội (1ca), Bắc Ninh (1ca).

Cụ thể, ca bệnh 2141 (BN2141) ghi nhận tại Bắc Ninh là bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân là F1 của BN1565, được cách ly tập trung từ ngày 28/01/2021. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 11/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Chiều mùng 1 Tết, Hà Nội và Bắc Ninh có thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Chiều mùng 1 Tết, Hà Nội và Bắc Ninh có thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ca bệnh thứ hai - BN2142 ghi nhận tại Hà Nội: nữ, 33 tuổi, địa chỉ tại Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là công nhân tại nhà máy Z153 và là F1 của BN1694 và BN1695, đã được cách ly tập trung từ ngày 30/01/2021. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 11/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, 13 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm Hải Dương (383 bệnh nhân), Quảng Ninh (59), Hà Nội (30), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (34), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2). Từ 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 553 người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp. Từ ngày 27/1 đến nay, TP.HCM ghi nhận 34 trường hợp mắc COVID19. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 phát hiện tại thành phố từ trước đến nay là 203, trong đó 159 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 44 người đang được điều trị.

Cơ quan chức năng TP.HCM mở đợt cao điểm xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Việc lấy mẫu được thực hiện ngay trong đêm 11/2 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 Tết).

Tại TP.HCM, khi mọi người rộn ràng chuẩn bị sắm Tết với những cành đào, chậu mai để trang trí cho ngôi nhà của mình, các nhân viên tuyến đầu chống dịch vẫn tất bật, khẩn trương với công việc của mình, các bản tin, thông báo truy vết vẫn đang liên tục được theo dõi và cập nhật, các nhân viên y tế, nhân viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vẫn đang túc trực ngày đêm cho dù là đêm giao thừa tối 30 hay ngày mùng một khởi đầu cho một năm mới.

Hơn 30 cán bộ thuộc 3 đội phản ứng nhanh của Viện Pasteur TP.HCM được trang bị đầy đủ nghiệp vụ cùng kinh nghiệm vẫn đang sẵn sàng chi viện, hỗ trợ chuyên môn, trực tiếp thực hiện công tác điều tra dịch tễ khi có nhu cầu từ TP.HCM cũng như các địa phương khu vực lân cận.

Về công tác phòng, chống dịch, trên địa bàn Hà Nội, khi người dân đang vui xuân, đón Tết hơn 10.000 đội phòng chống dịch COVID cộng đồng, vẫn đang bám trụ xuống tận từng cụm dân cư, vẫn quyết tâm cao độ thực hiện công tác đến từng nhà tuyên truyền về phòng chống COVID-19; nắm bắt người có triệu chứng, báo ngay cho cơ quan y tế; tiếp tục rà soát xem còn sót ai đi từ vùng dịch về nhưng không khai báo; phát hiện kịp thời những người nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 chia sẻ: “Trong thời gian nghỉ Tết, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội cần hỗ trợ, chỉ cần gọi điện hoặc báo lên nhóm sẽ được hỗ trợ và xử lý ngay lập tức”.

Ngày Tết, những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch nói chung hay những chiến sĩ trên mặt trận truy vết nói riêng, họ chọn gác lại niềm vui sum vầy cùng gia đình để chọn sự yên bình cho người dân với trọn vẹn niềm tin, quyết tâm cùng sự từ hào từ một trái tim đầy nhiệt huyết.

Việc truy vết thần tốc có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Việc truy vết thần tốc có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Quá trình truy vết được dựa trên khai thác thông tin lịch trình di chuyển, sinh hoạt tiếp xúc của ca nhiễm, nghi nhiễm (ca chỉ điểm), để từ đây với sự huy động của toàn bộ các nguồn lực từ truy xuất hệ thống camera, điều tra dịch tễ, các mối quan hệ gia đình, người thân, người quen… cho đến các biện pháp kêu gọi tự giác khai báo, khuyến khích tố giác các đối tượng trốn khai báo… cũng được huy động tối đa nhằm đảm bảo không bỏ sót các yếu tố dịch tễ, đánh giá đúng, phân loại phù hợp các nhóm đối tượng và yếu tố liên quan giúp các hoạt động phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… được giảm áp lực và tiến hành hiệu quả, nhanh chóng.

Việc truy vết thần tốc có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp ngăn chặn quá trình lây lan của dịch bệnh, hạn chế sự phát tán ra cộng đồng giúp bảo vệ sự an toàn của cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm tối thiểu sự ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiều mùng 1 Tết, Hà Nội và Bắc Ninh có thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích