Chiến tranh tiền tệ- “cú hích” mạnh đối với giá vàng

Enternews.vn Lo ngại của giới đầu tư về chiến tranh tiền tệ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ, góp phần kích thích nhu cầu đầu tư vàng trong những phiên giao dịch vừa qua.

Do giá vàng quốc tế tăng mạnh, nên giá vàng miếng SJC cũng đã có thời điểm tăng lên tới mức 37,4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua.

Do giá vàng quốc tế tăng mạnh, nên giá vàng miếng SJC cũng đã có thời điểm tăng lên tới mức 37,4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, ông Steven Mnuchin, Bộ Trưởng tài chính Mỹ cho biết, đồng USD yếu sẽ thực sự có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Phát biểu này đã khiến USD lao dốc mạnh xuống mức thấp hơn 3 năm qua.

Sở dĩ Mỹ muốn duy trì đồng USD yếu là do Luật thuế sửa đổi đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ hồi hương lợi nhuận và vốn đầu tư từ nước ngoài về nước Mỹ để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, nếu đồng USD yếu hơn so với hiện nay, sẽ góp phần đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, giúp các doanh nghiệp tránh bị rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung. Hơn nữa, hiện nay Mỹ cũng đang bị thâm hụt thương mại với nhiều quốc gia, đặc biệt với Trung Quốc. Nếu xuất khẩu được đẩy mạnh, sẽ góp phần cân bằng cán cân thương mai của Mỹ.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn CNBC bên lề Hội nghị WEF tại Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng ông muốn đồng USD mạnh hơn và phát biểu của ông Steven Mnichin là ngoại lệ.

Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu của Tập đoàn đầu tư London cho rằng, bình luận của ông Steven Mnuchin đã “châm ngòi” cho cuộc chiến tranh tiền tệ trong tương lai. Điều này có thể sẽ khiến USD tiếp tục sụt giảm và hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong khi đó, ông Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng, ECB sẽ không chạy đua vào cuộc chiến tranh tiền tệ đã đẩy EUR lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2014. Bởi vì, EUR lên mức quá cao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực châu Âu khi tăng trưởng của khu vực này vẫn đang dựa nhiều vào xuất khẩu.

Mặc dù ECB khẳng định không tham gia vào cuộc chiến tranh tiền tệ, nhưng vẫn còn nhiều quốc gia khác đang muốn điều tiết giá trị tiền tệ của mình, trong đó Trung Quốc đang có tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích của FXTM cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định đã bắt đầu xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ, thậm chí rủi ro tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, giá trị USD có thể vẫn tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn.

Những lời bình luận của ông Steven Mnuchin đã đẩy giá vàng quốc tế vượt qua mức đỉnh cao năm 2017 lên tới 1.365USD/oz trong phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Trump, thì giá vàng đã hạ nhiệt trở lại, nhưng hiện vẫn đang ở mức 1.352USD/oz trong phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu vượt qua 1.365USD/oz, thì giá vàng có thể lên tới 1.367-1.380USD/oz. Tuy nhiên, nếu không vượt qua vùng giá này, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trở lại vùng 1.330-1.339USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, do giá vàng quốc tế tăng mạnh, nên giá vàng miếng SJC cũng đã có thời điểm tăng lên tới mức 37,4 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, sau đó giá vàng miếng SJC lại xuống sát mức 37 triệu đồng/lượng sau phát biểu của ông Donald Trump tại Davos.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại mức 36,7- 37,2 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua (25/1), nhưng chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn ở mức cao khoảng 500.000 đồng mỗi lượng. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đang khá thận trọng vào xu hướng biến động của giá vàng ngắn hạn.

Sáng nay khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức 180.000 đồng/lượng tính theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank ở mức 22.745 VND/USD.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp, mặc dù giá vàng biến động khá mạnh trong một vài phiên gần đây, nhưng không có hiện tượng đổ xô đi mua vàng như những năm trước. Thay vào đó, số lượng người bán vàng chốt lời tăng khá mạnh khi giá vàng lên tới mốc 37,4 triệu đồng/lượng.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chiến tranh tiền tệ- “cú hích” mạnh đối với giá vàng tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tiểu thương trắng đêm canh hoa những ngày cận Tết

Trong giá rét, rất nhiều người dân khi trông mai, đào, quất cảnh phải đốt lửa, dùng bạt che thành nhiều lớp thậm chí là quấn quanh người chăn bông để chống chọi với cái lạnh.