Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và cơ hội của nhân sự Việt

Enternews.vn Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang, rất nhiều các công ty nước ngoài đang bắt đầu dịch chuyển sang thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội làm việc mới cho nhân sự Việt.

Theo báo cáo của EIU, Việt Nam và Malaysia là hai nước có thể hưởng lợi nhiều nhất khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang. Đặc biệt, khi rất nhiều các công ty nước ngoài đang bắt đầu dịch chuyển sang thị trường Việt Nam, cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế mà nhân sự Việt thường ao ước đã mở ra. Tuy nhiên, “miếng bánh” dù rất ngon, nếu nhân sự Việt không có những chuẩn bị phù hợp để đón nhận sẽ rất dễ “mắc nghẹn”.

Việt Nam và Malaysia là hai nước được hưởng lợi nhiều nhất khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ (nguồn The Economist Intelligence Unit)

Việt Nam và Malaysia là hai nước được hưởng lợi nhiều nhất khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ (nguồn The Economist Intelligence Unit)

Theo nhận định của Bloomberg, Việt Nam đã trở nên nổi bật trong khu vực khi "các bộ máy xuất khẩu chủ lực" bị tổn thương vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung và chu kỳ tăng trưởng đang vào giai đoạn chậm lại. Còn theo Tiến sĩ Hinh, cựu Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC giai đoạn 1978 – 2014, việc các công ty nước ngoài chuyển hướng sang Việt Nam sẽ góp phần giúp công nghệ ở đây phát triển và thúc đẩy kinh tế thị trường. “Đặc biệt là trong ngành công nghiệp nhẹ, các nhà máy chuyển đi rất nhanh. Một số đã rời khỏi Trung quốc. Họ sẽ đến Việt Nam, Bangladesh, Indonesia. Và sản phẩm vẫn đang được sản xuất” – Jean-Jacques Ruest – CEO Canadian National Railway cho biết.

Ít nhất, tới thời điểm hiện tại, đã có một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ cấp thấp như linh kiện trung gian và sản xuất hàng tiêu dùng như điện thoại di động, laptop đã chuyển sang Việt Nam, ví dụ như Công ty GoerTek (Trung Quốc). Đây là doanh nghiệp nhận lắp ráp sản phẩm tai nghe không dây AirPod của Hãng Apple, có trụ sở ở Sơn Đông (Trung Quốc). Vừa qua, họ đã yêu cầu toàn bộ nhà cung cấp liên quan tới khâu sản xuất AirPod phải chuyển tất cả vật liệu, linh kiện cần thiết đi thẳng về Việt Nam.

ưCũng trong diễn biến này, vì bị ảnh hưởng từ thuế quan bổ sung của chính phủ Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, ngày càng nhiều hãng dệt may đã chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh sức ép lớn từ chính sách áp thuế của chính phủ Trump. Cũng với mục đích tương tự, một số ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như công ty Lennox International cũng đang có nhiều động thái cho thấy họ sẽ tìm đến các nước Đông Nam Á và các quốc gia có chi phí thấp để sản xuất. Và chắc chắn Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn đáng được cân nhắc dành cho họ.

Vậy, để đón nhận những cơ hội này, từ phía cộng đồng nhân sự Việt Nam, mọi thứ đã sẵn sàng chưa?

Theo số liệu của Ngân hàng Thế Giới, chất lượng của nguồn nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3,39/10 điểm, trong khi Thái Lan là 4,94 điểm, còn Malaysia là 5,59 điểm. Việc yếu kém về tiếng anh cũng như kỹ năng mềm có thể sẽ khiến nhân sự Việt Nam yếu thế cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực. Tất nhiên, một cách khách quan mà nói, nhân sự Việt vẫn có những thế mạnh nhất định, như sự thông minh và khả năng tiếp thu nhanh nhạy cũng như khả năng thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi của môi trường làm việc. Chỉ cần có một chương trình đào tạo chất lượng để cải thiện những điểm yếu trên, nhân sự Việt sẽ làm chủ được cơ hội và trở thành điểm sáng trong thị trường lao động của khu vực.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, tập đoàn đào tạo trực tuyến số 1 thế giới Skillsoft đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam thông qua đối tác chiến lược là NexEdu Việt Nam (trực thuộc eGroup) với ngân hàng khóa đào tạo e-Learning cung cấp khung năng lực chuẩn quốc tế. Hiện tại, rất nhiều nhân sự ở các tập đoàn lớn tại Việt Nam cũng đang sử dụng các khóa học này để hoàn thiện bản thân, nâng cao chất lượng nhân sự, như Vingroup, Sacombank, TH milk, VIB…

Trong hàng tỷ modul học tập mà Skillsoft đã cung cấp cho 400 triệu người dùng và hơn 6700 công ty đa quốc gia trên thế giới, NexEdu đã chọn lọc và khai thác 230 khóa học củng cố 3 năng lực chính theo chuẩn khung năng lực quốc tế, gồm có: Năng lực cốt lõi (Jobpass – Khóa đào tạo kỹ năng hội nhập với công sở hiện đại, ProStaff – Kỹ năng để trở thành một nhân sự chuyên nghiệp, Digital Transformation – Chuyển đổi tư duy và khung năng lực số), năng lực chuyên môn (Sales & Customer Care), năng lực lãnh đạo (ProManager – Đào tạo năng lực quản lý chuẩn Âu – Mỹ, Leadership – Kỹ năng làm chủ nghệ thuật lãnh đạo).

Thông qua những khóa học này, người học cũng được rèn luyện thêm về những kỹ năng mềm thiết yếu cần có trong môi trường làm việc quốc tế như kỹ năng làm chủ công nghệ, tư duy sáng tạo, điều hướng cảm xúc, xây dựng mạng lưới các mối quan hệ chuyên nghiệp…. giúp mỗi cá nhân hoàn thiện bản thân và trở thành một nhân sự xuất sắc. Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh – Mỹ (có phụ đề), các bài giảng eLearning Skillsoft cũng giúp người học rèn luyện và cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân.

e-Learning Skillsoft đặc biệt được các quản lý cấp trung ưa chuộng, vì nội dung đa dạng và thời lượng súc tích, giúp học tập linh hoạt

e-Learning Skillsoft đặc biệt được các quản lý cấp trung ưa chuộng, vì nội dung đa dạng và thời lượng súc tích, giúp học tập linh hoạt

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận sự dịch chuyển về nguồn đầu tư cũng như những cơ hội đến từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhân sự Việt cần chủ động nâng cấp bản thân ngay từ hôm nay để đón nhận thời cơ và cải thiện điểm số của mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và cơ hội của nhân sự Việt tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích