Chiến thắng mới gây tranh cãi của ông Trump!

Enternews.vn Quốc hội Mỹ đã đồng ý chi 3,6 tỉ USD ngân sách quốc phòng để xây bức tường biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Mỹ sẽ chi

Mỹ sẽ chi 3,6 tỉ USD ngân sách quốc phòng để xây và gia cố thêm bức tường biên giới với Mexico

Dự kiến, sẽ có hơn 120 dự án xây dựng quốc phòng của Mỹ không có ngân sách trong thời gian tới và 1,8 tỷ USD đầu tiên sẽ đến từ các dự án xây dựng quân sự bị trì hoãn bên ngoài nước Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, các bộ phận quân sự đã cung cấp dữ liệu và các dự án ưu tiên dựa trên ảnh hưởng đến chiến lược quốc phòng.

Theo ông Hoffman, các dự án cụ thể bị ảnh hưởng sẽ được công bố sau khi các nhà lập pháp được thông báo về quyết định này. Mặc dù vây, theo các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, họ vẫn hy vọng Quốc hội sẽ có thêm ngân sách để bù vào các dự án xây dựng quân sự bị trì hoãn.

Tuy nhiên, các thành viên Quốc hôi Mỹ đã lập tức phản đối kế hoạch trên, khi cho rằng nhiều bang của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng. 

"Quyết định này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch tiến hành để phục vụ quân nhân tại các căn cứ quân sự ở New York cũng như trên khắp nước Mỹ và thế giới", ông Chuck Schumer nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại lời cam kết trước đó của Tổng thống Trump về việc buộc Mexico trả chi phí xây tường.

Một nhóm thượng nghị sĩ Dân chủ cũng đã yêu cầu Quốc hội bác bỏ quyết định trên do thiệt hại mà nó sẽ gây ra cho quân đội Mỹ. "Chúng tôi cũng mong đợi một sự công khai đầy đủ về cách quyết định trì hoãn các dự án quốc phòng và tại sao một bức tường biên giới lại quan trọng hơn đối với an ninh quốc gia", nhóm Nghị sĩ Mỹ viết.

Hiện nay, vị thế quân sự của quốc gia Mỹ đang bị bào mòn và chịu những mối đe dọa từ những quốc gia cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc và Nga. Đặc biệt, đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc nhấn mạnh mối đe dọa an ninh quốc gia, trong đó chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Mỹ vẫn đang tham dự cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong khi Nga được xem là mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, Nguyên Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chuyển trọng tâm chính của quân đội Mỹ sang vấn đề an ninh cấp bách hơn là sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc.

Mặt khác, việc chi phí quân sự dành cho các hoạt động bên ngoài nước Mỹ cũng bị tác động được cho sẽ gây tổn hại cho các dự án quan trọng để hỗ trợ các binh sỹ của Mỹ tại các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các khu vực chiến lược.

Hiện nay, sự nổi lên của các nhân tố mới trên toàn thế giới đang gây ra lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang "ngầm" sẽ phá vỡ trật tự an ninh toàn cầu. Trong những năm qua, Triều Tiên, Iran, Pakistan... đều phát triển kho vũ khí hạt nhân lên một tầm cao mới.

Do đó, có thể lí giải được vì sao các thành viên chính phủ Mỹ lên tiếng gay gắt về việc cắt giảm chi tiêu quân sự khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn.

Tổng thống Trump đã biến xây tường biên giới thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Bức tường là một phần của chính sách nhập cư cứng rắn và là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay phần lớn người Mỹ đều phản đối việc xây tường. 

Và với bước đi có phần vội vã và không hợp thời điểm này, dường như số điểm bất lợi cho Tổng thống Trump đang ngày một gia tăng trong khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang gần kề hơn bao giờ hết!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiến thắng mới gây tranh cãi của ông Trump! tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích