Chiếm đoạt 50 tỷ đồng, nguyên cán bộ kiểm ngân Eximbank lĩnh án chung thân

Enternews.vn Liên quan đến vụ mất 50 tỷ đồng tại Nghệ An, TAND tỉnh này vừa tuyên án chung thân đối với nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, TP Vinh.

Kết thúc phiên tòa xét xử vụ việc 6 khách hàng của PGD Đô Lương -Eximbank chi nhánh TP Vinh, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An chiều 16/7/2018 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam, 31 tuổi, nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), chi nhánh TP Vinh, Nghệ An, mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Eximbank khẳng định

Eximbank khẳng định "không bao giờ từ chối trách nhiệm của mình với khách hàng", đồng thời khuyến nghị khách hàng không ký khống trước các chứng từ và giao cho nhân viên ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào để tránh rủi ro

Toà buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó.

Tòa cũng tuyên bị cáo Đặng Đình Hồng, 45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, mức án 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có 10 trường hợp án treo, 3 trường hợp cải tạo không giam giữ, 1 trường hợp miễn hình phạt.

Về phía Eximbank, phải có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Phản hồi về kết quả phiên tòa, đối với vấn đề hình sự trong vụ án, Eximbank cho biết ngân hàng tôn trọng phán quyết của Toà án liên quan đến các bị cáo trong vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã xem xét các yếu tố về động cơ phạm tội, hoàn cảnh gia đình và thái độ hợp tác của các bị cáo để có một phán quyết thấu tình đạt lý, vừa mang tính chất răn đe, vừa có tính giáo dục để giúp họ trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội và vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. 

Eximbank cũng cho biết đã thực thi cải tiến quy trình, quy định để tăng cường quản trị rủi ro, củng cố niềm tin của khách hàng với nhiều giải pháp. Ngoài ra, Eximbank một lần nữa nhấn mạnh khuyến cáo khách hàng không ký khống trước các chứng từ rút tiền và giao cho nhân viên ngân hàng các chứng từ này dưới bất kỳ hình thức nào để tránh rủi ro không đáng có. 

Đáng chú ý, các khách hàng nêu trên đã thể hiện sự tín nhiệm đối với ngân hàng bằng cách tiếp tục gửi tiền tại Chi nhánh Eximbank Vinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng. Lam rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỷ đồng. Đây là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

Bị cáo Đặng Đình Hồng hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng, nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình không đúng quy trình, với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.

Đến nay Eximbank đã tạm ứng 32,2 tỷ đồng cho hai khách hàng.

Cụ thể, khách hàng Nguyễn Tiến Nam được tạm ứng 23 tỷ đồng và Nguyễn Thị Kiều Hương cũng nhận tạm ứng 9,2 tỷ đồng. Ngân hàng và các bên có liên quan cũng thống nhất sau khi phán quyết của tòa có hiệu lực pháp luật, hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiếm đoạt 50 tỷ đồng, nguyên cán bộ kiểm ngân Eximbank lĩnh án chung thân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích