Chiếc IPhone và những bất đồng trên bàn nghị sự G20

Enternews.vn Ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài 2 ngày đã không được như kỳ vọng do sự bất đồng về các vấn đề tự do thương mại và biến đổi khí hậu khi các thành viên cáo buộc lập trường bảo hộ của Trump đã gây ra sự bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuele Macron tại Hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuele Macron tại Hội nghị G20.

Trong bữa trưa, Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ luôn luôn bảo vệ người lao động Mỹ, theo một quan chức ngoại giao phương Tây.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã "thách thức" quan điểm của Trump rằng Mỹ đang thua cuộc trong thương mại, quan chức này nói.

Lấy ví dụ chiếc điện thoại di động của mình, Macron nói rằng khi mua nó, ông đã tạo ra thâm hụt thương mại với Mỹ, nhưng khi Mỹ sản xuất nó, điều đó đã tạo ra thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Quan điểm của ông sẽ là vô lý khi nói về thâm hụt thương mại song phương trong một thế giới đa phương, quan chức này cho biết.

Ông Macron cho rằng, nói về vấn đề thâm hụt thương mại trong thế giới đa phương là điều vô nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Câu chuyện về chiếc IPhone trên bàn nghị sự G20 đã phản ánh rõ nét những quan điểm trái chiều về thương mại thế giới. Nó cũng cho thấy những nỗ lực của thế giới để đối phó với “kỷ nguyên Trump” với những quan điểm đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết. Dường như quyết định của Mỹ rút khỏi thảo thuận Paris về biến đổi khí hậu ở Hội nghị Thượng đỉnh G7 hồi tháng 5 vẫn còn phủ bóng lên G20 lần này.

Cuộc trao đổi cũng cho thấy những khó khăn của thế giới nổi lên dưới thời Trump và quyết tâm của chính phủ Mỹ nhằm điều chỉnh lại sự đồng thuận toàn cầu sau chiến tranh để có lợi cho Mỹ. Cuộc họp thượng đỉnh gần nhất của các nhà lãnh đạo G7 hồi tháng 5 đã kết thúc với việc Mỹ tự cô lập chính mình trong vấn đề biến đổi khí hậu .

Các phiên họp G20 hôm thứ bảy kết thúc với việc tập trung vào giải quyết vấn đề di dân và "hợp tác với châu Phi", số hóa, trao quyền cho phụ nữ và việc làm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiếc IPhone và những bất đồng trên bàn nghị sự G20 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích