Chiếc ghế Tổng thống Nga tiếp tục gọi tên ông Vladimir Putin

Enternews.vn Không nằm ngoài dự đoán với 76,6% số phiếu, vượt đa số cần thiết tránh một cuộc tranh cử, ông Putin tiếp tục giành chiến thắng bầu cử trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Nga thêm một nhiệm kỳ nữa.

 

Ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

Ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

Chiến thắng áp đảo

Chiến thắng của ông Putin đã áp đảo so với các ứng viên khác. Trong khi ông Putin giành được 76,6% số phiếu, thì ứng cử viên đảng Cộng sản Pavel Grudinin chỉ có 11,87% số phiếu; lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Vladimir Zhirinovsky giành được 5,73%; Ksenia Sobchak, nữ ứng viên đảng Sáng kiến dân sự giành được 1,64%; Grigory Yavlinsky từ đảng Yabloko có 1,02%. Số phiếu bầu của 3 ứng viên còn lại đều ít hơn 1%.

Nga có 97.000 điểm bỏ phiếu, 400 trong số đó nằm ở nước ngoài. Hơn 108 triệu người ở Nga và gần hai triệu người Nga sống ở nước ngoài có quyền tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là hơn 67%. 

Kể từ khi ông lên cầm quyền tại Nga vào đêm giao thừa năm 1999, ông Putin đã tập trung vào sự ổn định đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Nga sau khi Liên Xô tan rã. 

Đối thủ mạnh mẽ nhất của ông Putin, Alexei Navalny, đã bị loại bỏ trên đường đua vào chiếc ghế Tổng thống vì bị buộc tội gian lận trong một vụ án được coi là có động cơ chính trị. Ông Navalny và những người ủng hộ ông đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống kỳ này, nhưng đề nghị này đã bị phản bác.

Là hiện thân của sức mạnh hồi sinh của Nga trên trường quốc tế, ông Putin đã giành được sự tín nhiệm rất lớn của của người dân Nga. Hơn 30.000 người đã tập trung tại Quảng trường Manezh cạnh Kremlin trong cái rét 10 độ C (15 độ F) để đợi chờ bài phát biểu sau chiến thắng của ông.

Tổng thống Putin đã tán dương sự ủng hộ của họ. "Việc duy trì sự đoàn kết này là điều rất quan trọng. Chúng ta sẽ nghĩ về tương lai của Tổ quốc vĩ đại", ông Putin nói. Mặc dù thừa nhận một chặng đường khó khăn của nước Nga đang ở phía trước, song Tổng thống Putin tin tưởng nước Nga cũng có cơ hội để "tạo sự đột phá".

Cuộc bầu cử diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Nga với phương Tây, với cáo buộc rằng Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên của Nga tại Anh và Nga đã tiến hành một chiến dịch rộng lớn nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. 

Moscow đã lên án cả hai vụ nói trên là những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Nga. Và các tranh cãi này đã không làm suy yếu quyền lực cũng như sự ủng hộ của cử tri Nga đối với ông Putin.

Mặc dù cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh phức tạp và gây nhiều tranh cãi, nhưng cuối cùng cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công tốt đẹp với chiến thắng nghiêng về ông Putin. Trong 10 -15 năm qua, Nga đã có sự phát triển vượt bậc, trở thành quốc gia hùng mạnh có chính sách đối ngoại độc lập.

Tăng cường quan hệ hợp tác Nga- Việt

Trong thời gian qua, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nga đã được thúc đẩy mạnh mẽ, coi đây là trọng tâm trong quan hệ song phương với 4 lĩnh vực trụ cột gồm thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện, giúp nâng kim ngạch song phương tăng từ 500 triệu USD năm 2001 lên gần 3 tỷ USD năm 2014.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 2 chiều Việt Nam - Nga trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 1,67 tỷ USD, tăng trưởng 26,3% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó xuất khẩu sang Nga đạt trên 1 tỷ USD (tăng 34,4%), nhập khẩu từ Nga trị giá 664,4 triệu USD (tăng 15,7%) cho thấy chính phủ hai nước luôn coi trọng đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Nga cũng là một trong những nước trên thế giới có đông cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, công tác, dao động từ 80-100 nghìn người.

Việc ông Putin đã sang Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017 tại Đà Nẵng vừa qua cho thấy Nga luôn coi trọng mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việc đương kim Tổng thống Putin tái đắc cử trong nhiệm kỳ tới được cộng đồng người Việt tại Nga kỳ vọng ông sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác với Việt Nam, thúc đẩy việc thực hiện hiệp định thương mại tự do Nga - Việt để mở rộng hơn nữa tiềm năng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này của hai nước còn rất lớn; bên cạnh đó, tạo sự thuận lợi cho việc cư trú, học tập, công tác, hoạt động kinh doanh của người Việt tại Liên bang Nga.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chiếc ghế Tổng thống Nga tiếp tục gọi tên ông Vladimir Putin tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích