Chìa khoá thành công của Bình Phước là cộng đồng doanh nghiệp

Enternews.vn Xác định thành công của nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh, Bình Phước khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư.

Sáng ngày 20/8, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Phước được tổ chức có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và hơn 600 đại biểu từ các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

Phát triển ấn tượng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Phước cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2018 ước tăng 6,83%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 57,22 triệu đồng, tương đương 2.666 USD và ngang bằng với mức thu nhập bình quân của cả nước. “Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc”, Nguyễn Văn Trăm cho biết.

Ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Phước phát triển khai mạc Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Phước phát biểu khai mạc Hội nghị

Tỉnh Bình Phước có diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, có thế mạnh rất lớn về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, trong đó một số loại cây hiện nay có diện tích và sản lượng đứng đầu cả nước như cây cao su 237.000 ha, cây điều 134.300 ha, cây cà phê 17.000 ha, hồ tiêu 16.000 ha.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi của tỉnh cũng rất phát triển với số lượng lớn các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng cho biết, để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa, trong thời gian qua tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phát triển công nghiệp. Cụ thể, đến nay tỉnh có 8 Khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194 ha. Theo quy hoạch đến năm 2020 tỉnh sẽ có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và một Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích 28.364 ha, trong đó khu trung tâm 3.580 ha đã đưa vào hoạt động. Với những tiềm năng, thế mạnh nêu trên, Bình Phước đã có được nhiều kết quả ấn tượng về phát triển và thu hút đầu tư.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết, tính đến hết tháng 7/2018, tỉnh đã thu hút và phát triển được 6.425 doanh nghiệp, tăng gấp 35 lần và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỷ đồng, tăng gấp 1.530 lần so với khi tái lập tỉnh. Trong đó, riêng 7 tháng đầu năm 2018 số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 7.465 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, riêng 07 tháng đầu năm 2018 thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD, trong đó có 07 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD. Trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được, đến nay đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó, 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài phải đặc biệt kể đến các nhà đầu tư Hàn Quốc với 81 dự án, số vốn đầu tư là 456 triệu USD. Gần đây nhiều tập đoàn lớn của Đức, Nhật Bản đến nghiên cứu về các dự án phát triển điện năng lượng mặt trời. Hay các tập đoàn như Vingroup, Dabaco, Thaigruop cũng đã đến và đang triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trọng tâm thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng khằng định: “Chính quyền và nhân dân trong tỉnh hiểu rằng, thành công của các nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Do đó, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương”.

Khẳng định Bình Phước còn nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển, ông Trăm cho biết tỉnh tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tới Bình Phước. Tỉnh đã đề ra nhiệm vụ cụ thể cho từng lĩnh vực trong thu hút đầu tư. Về định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng các chuỗi giá trị liên kết sản phẩm. “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, công nghiệp, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm là hướng đi của tỉnh trong thời gian tới”, ông Trăm cho biết.

Bên cạnh đó, ông Trăm cũng cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp, ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế; Đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xây dựng các chợ đầu mối nông sản tiến tới hình thành sàn giao dịch nông sản chủ lực của Tỉnh; Tạo điều kiện phát triển mạnh và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao; Huy động và sử dụng có hiệu quả  các nguồn vốn đầu tư, phát huy cao độ các nguồn nội lực, đồng thời tạo mọi điều kiện để tranh thủ khai thác các yếu tố, nguồn vốn từ bên ngoài, khai thác hợp lý, tối ưu các nguồn vốn để phát triển kinh tế - xã hội; Khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác Công Tư; Khuyến khích tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng; Xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút lực lượng lao động kỹ thuật về địa phương. Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, góp phần thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Về định hướng thu hút đầu tư, Bình Phước xác định tập trung những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; các dự án chế biến nông, lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cao su, điều, tiêu, cây ăn trái; chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm, các dự án công nghiệp.

Đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ làm nguyên liệu đầu vào cho các dự án đầu tư tại các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, khuyến khích thu hút các dự án đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, thể dục thể thao. Hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo định hướng đã đề ra.

“Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư đến với Bình Phước. Đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án”, Chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chìa khoá thành công của Bình Phước là cộng đồng doanh nghiệp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích