“Chìa khóa” tăng năng suất lao động

Enternews.vn Theo chuyên gia, việc đổi mới, tăng cường áp dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất là chìa khóa để tăng năng suất lao động của cả nền kinh tế Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2017 ước tính đạt 92,1 triệu đồng/lao động (tương đương 4.118 USD/lao động).

p/Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tăng cường áp dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất của từng doanh nghiệp,p/từng ngành kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tăng cường áp dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất của từng doanh nghiệp, từng ngành kinh tế.

Năng suất lao động Việt Nam thua Lào

Nếu đem so sánh với năm 2010, NSLĐ toàn nền kinh tế năm 2017 tăng 5,9% so với năm 2016, bình quân giai đoạn 2011-2017 tăng 4,7%/năm.

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, NSLĐ Việt Nam thời gian qua tuy có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là quốc gia có tốc độ tăng NSLĐ cao trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, năng suất lao động Việt Nam vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực.

"Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; 56,7% của Phillipine và bằng 87,4% của Lào", ông Lâm nói.

Đáng chú ý theo ông Lâm, chênh lệch về NSLĐ giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân nằm ở chỗ cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch, lao động trong khu vực nông nghiệp còn lớn, trong khi NSLĐ ngành nông nghiệp thấp.

Bên cạnh đó, chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động còn thấp. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay, đến cuối năm 2016, chỉ có 20,6% lao động cả nước đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ, trong đó khu vực nông thôn chỉ có 12,8%. Cơ cấu lao động theo trình độ đào tạo còn bất hợp lý, thiếu hụt nhân lực là kỹ sư thực hành, công nhân kỹ thuật bậc cao.

Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp chưa thực sự là động lực quyết định tăng trưởng NSLĐ của nền kinh tế. Qua tính toán từ kết quả điều tra doanh nghiệp cho thấy, năm 2014 NSLĐ khu vực doanh nghiệp (giá hiện hành) gấp 3,8 lần mức của toàn nền kinh tế, nhưng tốc độ tăng lại thấp hơn.

Trình độ công nghệ của doanh nghiệp lạc hậu, phần lớn doanh nghiệp nước ta, đặc biệt là doanh nghiệp dân doanh đang sử dụng công nghệ tụt hậu 2-3 thế hệ so với mức trung bình của thế giới. Trong đó, 76% thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ nhập từ nước ngoài thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao; 50% thiết bị là đồ tân trang. Doanh nghiệp tham gia các hoạt động liên quan đến sáng tạo còn thấp.

Tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển

Theo nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc nâng cao NSLĐ đang là một thách thức rất lớn đối với Việt Nam và muốn giải quyết vấn đề này, cần thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ.

Trên thực tế, Việt Nam có nhiều tiềm năng, dư địa và cơ hội lớn để gia tăng tốc độ tăng năng suất, trước hết là phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực; chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, áp dụng khoa học - công nghệ để tăng năng suất của từng doanh nghiệp, từng ngành kinh tế…

p/Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, NSLĐ ở Việt Nam tuy có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khối ASEAN.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, NSLĐ ở Việt Nam tuy có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khối ASEAN.

Thủ tướng cho rằng trong hàng loạt các biện pháp, cần chú ý tăng cường đầu tư cho khoa học, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, đầu tư cho cơ sở hạ tầng, kết nối thông minh, thúc đẩy mạnh mẽ cải cách thể chế pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí giao dịch cho nền kinh tế, đặc biệt là phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo của người dân, của doanh nghiệp, tranh thủ các cơ hội tạo ra từ cách mạng công nghiệp 4.0 để từng bước phát triển nền kinh tế số...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần chủ động hội nhập quốc tế trên tinh thần phát huy nội lực, vượt qua thách thức, khai thác có hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới như EVFTA với EU, RCEF....

Thực hiện cam kết trong các FTA sẽ mở ra nhiều thị trường rộng lớn cho đầu tư, thương mại, góp phần chuyển đổi mô hình, môi trường pháp luật kinh doanh của Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, thực sự tạo cơ hội và cả sức ép để nâng cao sức cạnh tranh và năng suất của các DN, qua đó nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, VN nên tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ sẽ nâng cao chất lượng nông sản; nhất là xét trong bối cảnh Việt Nam có nhiều loại nông sản xuất khẩu nổi tiếng.
Do đó, chúng ta cần có cơ chế phù hợp để hỗ trợ nhà nông, doanh nghiệp nông nghiệp trong tích tụ đất để tăng cường cơ giới hóa, giảm suất đầu tư cũng như chủ động trong ứng dụng tiến bộ khoa học trong canh tác, chăn nuôi.

Còn Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione nhận định, sự ổn định về kinh tế vĩ mô là rất quan trọng để tiếp tục thực hiện các chính sách đặt ra tại Việt Nam. Trong đó, cần củng cố các yếu tố thể chế, tận dụng các cửa sổ cơ hội tốt để đẩy mạnh hơn nữa cải cách; phát triển cơ sở hạ tầng, quản lý đầu tư công hiệu quả; tăng cường đầu tư vào nguồn vốn con người.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Chìa khóa” tăng năng suất lao động tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích