Chỉ thị số 40-CT/TW: “Điểm tựa” tín dụng cho người nghèo

Enternews.vn Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) ra đời được 5 năm đã phát huy hiệu quả.

Chỉ thị đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, nhất là ở các tỉnh có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao như Gia Lai. Là một tỉnh có diện tích lớn, với tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, chiếm trên 46%, Gia Lai cần có sự hỗ trợ lớn của các tổ chức tín dụng, trong đó nguồn lực chủ yếu là Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

p/Cán bộ NHCSXH tỉnh Gia Lai hướng dẫn các hộ vay vốn cách trồng, chăm sóc cà phê, hồ tiêu

Cán bộ NHCSXH tỉnh Gia Lai hướng dẫn các hộ vay vốn cách trồng, chăm sóc cà phê, hồ tiêu

Kênh tiếp vốn cho người nghèo

Từ khi có Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giải ngân cho 222.964 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với số tiền 6.129 tỷ đồng.

Vốn vay NHCSXH đã đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn để người dân trên địa bàn đầu tư, phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua 5 năm (2014-2019) nguồn vốn vay đã giúp cho 87.277 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo, giải quyết tạo việc làm cho 26.603 lao động, giúp 12.827 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, giải quyết cho 102 đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động, xây dựng 92.376 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp 1.512 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 13,96% năm 2014 xuống còn 10,04% vào cuối năm 2018.

Với 15 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai cho vay, dư nợ tập trung chủ yếu ở một số chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo chiếm 23,49% dư nợ; cho vay hộ cận nghèo chiếm 18,79% dư nợ; cho vay hộ mới thoát nghèo chiếm 16,76% dư nợ; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn chiếm 15,61% dư nợ…

Nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay

Theo đánh giá của các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương, kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 cũng đã trở thành điểm tựa nâng cao chất lượng tín dụng. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình, kế hoạch, hoạt động của mình.

Hệ thống tín dụng chính sách xã hội không ngừng được hoàn thiện đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, từng bước nâng cao điều kiện sống, góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn...

Ông Lê Văn Chí - Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả đạt được rất lớn, toàn diện nhưng chất lượng tín dụng một số phòng giao dịch chưa cao, còn tiềm ẩn rủi ro. Việc lồng ghép nguồn vốn chính sách xã hội với các nguồn vốn khác còn chưa hiệu quả.

Cũng phải kể đến công tác tuyên truyền phổ biến và thực hiện chính sách tín dụng còn chưa tốt, nhất là khâu kiểm tra giám sát xử lý nợ vay… “Cùng với sự quan tâm của Trung ương, chúng tôi nhận thấy có trách nhiệm phải quyết liệt chấn chỉnh, khắc phục để vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả hơn nữa” - ông Chí nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ thị số 40-CT/TW: “Điểm tựa” tín dụng cho người nghèo tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích