Chỉ thành lập Sở Giao dịch chứng khoán duy nhất

Enternews.vn Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi đã được chỉnh lý lại theo hướng chỉ có 1 Sở giao dịch chứng khoán duy nhất.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất Quốc hội ủng hộ để

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất Quốc hội ủng hộ để Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam là công ty một thành viên 100% vốn nhà nước.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết: "Khi đọc Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi, tôi thấy rất lo lắng vì nếu chúng ta cho phép lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam ở 1 nơi và mở các chi nhánh tại các địa phương thì sẽ kìm hãm sự phát triển của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, nên tổ chức Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam dưới hình thức công ty mẹ-con”.

Cho ý kiến về đề xuất của đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, trong Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi quy định Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật này và Luật Doanh nghiệp, do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

“Điều này có nghĩa phần vốn Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Nay Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho ý kiến để Nhà nước nắm 100% cổ phần thì cần thảo luận kỹ về vấn đề này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quang Hiển nhấn mạnh.

Trước đó, giải trình tiếp thu chỉnh lý Dự án Luật Chứng khoán sửa đổi, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, về mô hình và tổ chức của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, nhiều ý kiến đề nghị chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia.

Có ý kiến cho rằng cần thể chế hóa vào Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi mô hình Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam theo Đề án thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 07/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để bảo đảm tính thống nhất, giảm bớt đầu mối quản trị, điều hành và minh bạch, rõ ràng trong áp dụng quy định của pháp luật, Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng chỉ có 1 Sở giao dịch chứng khoán duy nhất, là đầu mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp tổ chức giao dịch chứng khoán.

Sửa đổi tên gọi Sở giao dịch chứng khoán thành Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại các điều, khoản liên quan. "Đây là doanh nghiệp rất đặc thù nên cần được quy định cụ thể trong Luật về thẩm quyền thành lập, quyền hạn và nghĩa vụ cơ bản”, ông Vũ Hồng Thanh cho biết.

Mặt khác, những biến động về thị trường tại Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam có thể ảnh hưởng đến an ninh, an toàn tiền tệ của quốc gia.

"Do vậy, để bảo đảm Nhà nước giữ vai trò chỉ đạo, chi phối, đề nghị chỉnh lý khoản 1 Điều 42 của Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi, theo đó Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật này và Luật Doanh nghiệp, do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết”, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ thành lập Sở Giao dịch chứng khoán duy nhất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích