Chỉ số tiếp cận tín dụng tăng mạnh nhờ đâu?

Enternews.vn Theo NHNN, việc chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam tăng 7 bậc và nằm trong nhóm 25 quốc gia có điểm cao nhất là nhờ sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo đánh giá của NHNN chỉ số tiếp cận tín dụng tăng 7 bậc có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức tín dụng, trong đó có BIDV

 ADB và BIDV đã ký Hợp đồng tín dụng trung- dài hạn trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Theo ông Lê Anh Tuấn, Trưởng Phòng nghiên cứu phát triển, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC), Chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam tăng hạng là một điểm sáng trong nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chỉ số tiếp cận tín dụng bao gồm: chỉ số quyền lợi pháp lý và chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng. Chỉ số quyền lợi pháp lý được đánh giá theo thang điểm từ 0-12, điểm càng cao phản ánh mức độ thuận lợi pháp lý để bảo vệ cho quyền của người vay và người cho vay có bảo đảm. Chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng được đánh giá theo thang điểm từ 0-8, phản ánh doanh nghiệp dễ dàng trong việc tiếp cận tín dụng.

Trong nhóm 4 NHTM lớn nhất có vốn Nhà nước, thì BIDV là một trong những ngân hàng có những cải cách rõ nét về những chỉ số nói trên. Để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi, ngay trong những tháng đầu năm 2019 BIDV đã giảm lãi suất cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp. Theo đó, mức trần lãi suất này giảm 0,5%/năm so với ngày 31/7/2019 và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của NHNN.

Mức trần lãi suất cho vay nói trên của BIDV được áp dụng từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/12/2019, dành cho các đối tượng khách hàng ưu tiên theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;  Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao. Đồng thời, các đối tượng khách hàng thỏa mãn điều kiện sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ khép kín tại BIDV. 

Trước đó, từ ngày 10/01/2019, BIDV đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với tất cả lĩnh vực ưu tiên (từ mức 6,5%/năm về mức 6,0%/năm).

Bên cạnh việc giảm trần lãi suất cho vay cho các nhóm đối tượng ưu tiên nêu trên, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp SME với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hải- Giám đốc Công ty XNK nông sản Hải Bình, việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cho 03 nhóm đối tượng khách hàng và triển khai các gói tín dụng là những việc làm thiết thực của BIDV trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN nhằm hỗ trợ hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Chưa dừng lại ở đó, BIDV đã nghiên cứu các chương trình tín dụng ưu đãi khác để hỗ trợ tích cực cho nhiều doanh nghiệp SME, như các chương trình tín dụng đối với các hợp đồng xuất nhập khẩu, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, tái sử dụng các phế phẩm nông nghiệp,..., góp phần thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ, lao động có thu nhập thấp tại các địa bàn nông thôn khó khăn.

Từ hiệu quả của các chương trình hợp tác, ADB và BIDV đã ký Hợp đồng tín dụng trung- dài hạn trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp SME tại Việt Nam với khoản vay thương mại lớn. Điều này khẳng định quan hệ đối tác của BIDV với ADB trong việc hợp tác xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường…

Trao đổi với báo DĐDN, ông Phan Đức Tú- Chủ tịch HĐQT BIDV chia sẻ, để đạt được các chỉ số về cải thiện tín dụng phải kể tới sự đóng góp không nhỏ của hệ thống ngân hàng. BIDV đã tuân thủ áp dụng chính sách trần lãi suất cho vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh về tài chính thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của NHNN. Ngoài ra, BIDV còn chủ động giảm thêm trần lãi suất cho vay ngắn hạn với 3 lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là xuất khẩu, công nghệ cao,... thấp hơn so với quy định của NHNN.

Bên cạnh đó, những cải cách trong hoạt động nội bộ của BIDV cũng góp phần giảm các chi phí khi doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng dịch vụ của ngân hàng này. Từ mục tiêu phát triển ngân hàng số, BIDV đã nâng cấp và phát triển mới 103 chương trình, phần mềm nhằm từng bước chuyển dịch các sản phẩm, dịch vụ sang kênh “số hóa”, rút ngắn thời gian giao dịch cho doanh nghiệp.

Theo Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm nay, tổng thu nhập lãi thuần của BIDV tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 34.258 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do chi phí hoạt động giảm 4,6%, tương đương giảm hơn 500 tỷ đồng, còn 10.729 tỷ đồng nên lợi nhuận thuần trước trích lập dự phòng đạt 23.529 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tín dụng - mảng kinh doanh cốt lõi của BIDV - vẫn ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần trong 9 tháng với mức thu nhập lãi thuần đem về là 26.398 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mảng dịch vụ đem về 3.019 tỷ đồng lãi thuần, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng kinh doanh ngoại hối đem về 1.077 tỷ đồng lãi thuần, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng mua bán chứng khoán kinh doanh ghi nhận 262 tỷ đồng lãi thuần. Ngoài ra, BIDV cũng ghi nhận 3.592 tỷ đồng lãi thuần từ các hoạt động khác, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng với khu vực SME, BIDV xây dựng quy trình cấp tín dụng riêng cho khách hàng doanh nghiệp SME, doanh nghiệp siêu nhỏ theo hướng đơn giản hóa về hồ sơ thủ tục nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu về kiểm soát rủi ro.

Ông Nguyễn Đức Hùng- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN khẳng định, những đóng góp của BIDV nói riêng và các TCTD nói chung đã góp phần không nhỏ cho việc nâng hạng chỉ số tiếp cận tín dụng của toàn ngành ngân hàng. Hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ với các TCTD, chỉ số này tiếp tục được nâng bậc trong năm tới và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của nền kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số tiếp cận tín dụng tăng mạnh nhờ đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích