Chỉ là bệnh thành tích thôi mà, dân nghe quen quá rồi!

Enternews.vn Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã ký văn bản triển khai việc thu hồi Bằng khen và Huân chương Lao động hạng Ba đối với ông Trần Văn Vân – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ vì đã khai man thành tích để được khen thưởng. Tuy nhiên, việc thu hồi này được cho là quá nhẹ so với những sai phạm của ông Vân nên chưa đủ thỏa lòng dư luận.

Quyết định thu hồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động

Quyết định thu hồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương lao động

Ngày xưa, ông cha ta thường hay nói “Con gà tức nhau tiêng gáy”, “mua danh ba vạn” cũng là để chỉ tâm lí ghen tị, hám danh lợi – một thói tật của con người. Cái danh mua được ấy không chỉ được người chung quanh kính nể mà còn thu lợi thật.

Thế nhưng, thật đáng buồn khi xã hội ngày nay càng phát triển, càng hối thúc việc đua tranh thương hiệu, tiếng tăm, càng kích thích việc chạy đua thành tích ảo. Những nỗ lực, cố gắng để đạt thành tích – một phẩm chất tốt đẹp của các thành viên trong xã hội lại đang trở thành một căn bệnh đó là bệnh thành tích. Một căn bệnh đang là mối đe dọa cho xã hội.

Có lẽ vì thế mà nó càng có cơ sở để lây lan, thậm chí bùng phát. Nên chuyện khai man thành tích của vị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước trong trường hợp này không làm nhiều người bất ngờ.

Cụ thể, trong bản tự khai thành tích, ông Trần Văn Vân khai từng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua 7 năm liền từ 2003-2009. Tuy nhiên, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước đã rà soát đối chiếu hồ sơ lưu tại Chi cục Văn thư lưu trữ của tỉnh Bình Phước trong 2 năm 2003-2004 thì trong danh sách công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở không có tên của ông Trần Văn Vân.

Đồng thời, tại công văn thông báo số 36-TB/KTTU của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cuối năm 2005 đã thông báo những khuyết điểm sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ và vi phạm về lối sinh hoạt ảnh hưởng đến uy tín của người lãnh đạo.

Ngoài ra, theo thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, năm 2014, Sở KH&CN tỉnh Bình Phước đã không làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh.

Với những khuyết điểm như vậy mà chỉ bị thu hồi Bằng khen và Huân chương Lao động thì đã hợp lý hợp tình chưa? Bao nhiêu năm nay, chúng ta cũng chỉ toàn nghe, thấy cảnh cáo, khiển trách, rút kinh nghiệm, phê bình nghiêm khắc giờ thêm thu hồi bằng khen, huân chương. Đúng là hình thức kỷ luật cán bộ có muôn hình muôn vẻ, nhưng chung quy là đều “giơ cao đánh khẽ”.

Thêm một vấn đề đặt ra là, với việc khai man, cộng những khuyết điểm đó, ông Trần Văn Vân không thể tự “nắm tóc” mà nâng mình lên được. Tức là, vẫn còn những người đã nâng thành tích cho ông này, rồi đến người làm văn bản đề nghị khen thưởng… Nên một lần nữa, dư luận lại được phen than van: Ôi giời! Luật cho dân, lệ cho quan ấy mà!

Cũng may, ông Trần Văn Vân mới chỉ mới hỏng một nửa, nửa kia chưa biết thế nào? Hỏng một nửa, thì dân vẫn còn một nửa. Nghĩa là, ông chỉ hám danh đâu phải hám lợi?!

Dẫu biết, thành tích là kết quả có thể đánh giá được nhờ nỗ lực của con người. Cũng giống như thành quả, thành công, những thành tích đạt được đều đáng nêu gương và học tập bởi vì những thành tích ấy là do lao động, sáng tạo mà ra.

Thế nhưng, bấy lâu nay người dân vẫn hay nói động viên nhau: “Đường sữa thì từ trên xuống, cuốc xẻng thì từ dưới lên”. Và những huân chương, huy chương, danh hiệu... thì toàn dành cho các cán bộ lãnh đạo cả. Người lao động, nhân viên có “lọt” được thì vài ba cái giấy khen cũng của cấp nhỏ nhất là đã tốt lắm rồi, đó là phần thưởng. Còn phần lỗi nếu xảy ra, thì chính nhân viên, người lao động bao giờ cũng “được” nhận đầu tiên.

Như vậy, bệnh thành tích xuất hiện phổ biến trong các báo cáo tổng kết, phương hướng hoạt động như người ta vẫn thường hay nói “làm thì láo, báo cáo thì hay”. Có cấp trên thích nghe báo cáo thành tích, tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều... căn bệnh thành tích cứ ngày một lây lan không giới hạn.

Suy cho cùng, chuyện của vị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước cũng chỉ là bênh thành tích, là “một” trong số “không giới hạn” thôi mà. Dân nghe quen quá rồi!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ là bệnh thành tích thôi mà, dân nghe quen quá rồi! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích