Chi hơn 7.600 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay mua tạm trữ lúa gạo

Enternews.vn (DĐDN) - Các ngân hàng đã cho doanh nghiệp vay 7.612 tỷ đồng mua tạm trữ lúa gạo, đạt 95% kế hoạch, dư nợ các khoản vay đến thời điểm 31/3 là 7.571 tỷ đồng.

(DĐDN) - Báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, từ ngày 20/2 đến hết ngày 31/3, các doanh nghiệp đã hoàn thành mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, đạt 100% kế hoạch. Các ngân hàng đã cho doanh nghiệp vay 7.612 tỷ đồng mua tạm trữ lúa gạo, đạt 95% kế hoạch, dư nợ các khoản vay đến thời điểm 31/3 là 7.571 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo về kết quả mua tạm trữ vụ Đông Xuân 2012-2011 sáng 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, chủ trương mua tạm trữ lúa, gạo vụ Đông xuân 2012 -2013 tại Đồng bằng sông Cửu long đã được công bố phù hợp với tình hình chung, tạo điều kiện cho người nông dân, thương nhân kinh doanh chủ động định hướng trong quy hoạch, tiêu thụ lúa hàng hóa, góp phần kiềm chế tình trạng sụt giảm giá.

Tuy nhiên việc phân giao chỉ tiêu thu mua tạm trữ chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trên một số địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng tạm trữ chỉ bằng khoảng 15% tổng sản lượng cần tiêu thụ trên địa bàn. Thời gian quy hoạch và tiêu thụ lúa, gạo cũng khác nhau giữa các tỉnh. Mặt khác, sự phân bổ của các doanh nghiệp tham gia tạm trữ khác nhau theo tỉnh.

Để khắc phục hạn chế trên, trong thời gian tới, việc phân bổ chỉ tiêu thu mua tạm trữ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Hiệp hội Lương thực Việt Nam và UBND các tỉnh; các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo cần thực hiện đúng quy định tại Điều 13, Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 4/11/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định, chủ trương về điều hành thu mua tạm trữa vụ Đông Xuân vừa qua là biện pháp rất kịp thời và hiệu quả của Chính phủ và đảm bảo cho người nông dân có lãi. Tuy nhiên do điều kiện sản xuất và điều kiện khác nên kỳ vọng người nông dân sẽ có lãi 30% vẫn còn nhiều nơi không đạt được.

Trong thời gian tới, Bộ NNPTNT cùng với các bộ, ngành đang bàn bạc và tham mưu với Chính phủ để có thể đưa ra quy chế thu mua tạm trữ và thu mua lúa gạo, tập trung vào việc làm cho nông dân có lợi, đồng thời tác động điều tiết tốt thị trường, tạo điều kiện xuất khẩu và tiêu thụ gạo.

Hồ Hường


Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Chi hơn 7.600 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay mua tạm trữ lúa gạo tại chuyên mục Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.