Chỉ công dân Việt Nam mới được làm đấu giá viên

Enternews.vn (DĐDN) - Tiêu chuẩn để trở thành một đấu giá viên được quy định tại Luật Đấu giá tài sản khá chặt chẽ. Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, một trong những tiêu chuẩn đầu tiên được Luật quy định đối với người được cấp chứng chỉ đấu giá viên phải là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam.

(DĐDN) - Tiêu chuẩn để trở thành một đấu giá viên được quy định tại Luật Đấu giá tài sản khá chặt chẽ. Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, một trong những tiêu chuẩn đầu tiên được Luật quy định đối với người được cấp chứng chỉ đấu giá viên phải là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam.

khanhngoc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc công bố Luật Đấu giá tài sản.

Luật Đấu giá tài sản cũng không điều chỉnh đối với các hoạt động đấu giá tài sản của nhà nước ở các trung tâm đấu giá nước ngoài. DN đấu giá tài sản chỉ được thành lập dưới hình thức DN tư nhân, công ty hợp danh và thực hiện đăng ký hoạt động tại Sở tư pháp.

Luật cũng không quy định việc liên doanh, liên kết của các tổ chức, DN đấu giá trong nước đối với các tổ chức DN đấu giá nước ngoài. Như vậy, hoạt động kinh doanh dịch vụ đấu giá vẫn chưa mở cửa cho các DN, tổ chức nước ngoài vào cạnh tranh ở trong nước.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá tài sản theo cơ chế thị trường, Luật Đấu giá tài sản quy định thù lao dịch vụ đấu giá được xác định theo cơ chế giá dịch vụ thị trường do các bên thảo thuận.

Mặt khác, để tránh thất thoát tài sản của nhà nướ, đảm bảo quyền lợi của người thế chấp tài sản, người phải thi hành án, đối với việc đấu giá tài sản mà pháp luật quy định bán thông qua đấu giá thì thù lao dịch vụ được xác định theo cơ chế giá dịch vụ theo khung do Bộ Tài chính quy định.

Luật Đấu giá tài sản sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2017.

Bá Tú

>> Quốc hội thông qua Luật Đấu giá tài sản

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ công dân Việt Nam mới được làm đấu giá viên tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích