Chi 200 triệu đồng cho cán bộ tự nguyện nghỉ việc: Có phải ý tưởng tốt?

Enternews.vn Việc hỗ trợ 200 triệu đồng để khuyến khích cán bộ nghỉ hưu sớm của Đà Nẵng có phải là cú hích trong vấn đề tinh giản biên chế?

Theo chủ trương, đến năm 2021, cả nước sẽ giảm hàng trăm ngàn biên chế. Đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn bởi bộ máy công chức hiện nay rất lớn, vượt quá sự chịu đựng của ngân sách.

Góp phần thực hiện chủ trương đó, mới đây, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết đã dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ, có vị trí lên đến 200 triệu đồng. Dự kiến nghị quyết này sẽ trình tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 9/7. Dự thảo nghị quyết này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Thật ra, chuyện Đà Nẵng ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, lãnh đạo tự nguyện nghỉ hưu không phải là chuyện mới hay mang tính đột phá. Bởi, thời gian qua, một số thành phố lớn cũng đã có các chính sách đặc thù nhằm khuyến khích cán bộ nghỉ việc như TP HCM có cơ chế để cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, Hà Nội có cơ chế đặc thù để cán bộ tự nguyện nghỉ. Hoặc Quảng Ninh khá hiệu quả với mô hình sát nhập nhiều phòng ban..v..v.

Đáng chú ý, chính sách của Đà Nẵng khá tương đồng với TP HCM như: Chính quyền hai TP đều đề xuất chính sách trợ cấp thêm cho 2 nhóm đối tượng.

Nhóm 1 là cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội TP và quận, huyện đủ điều kiện thôi việc ngay, nghỉ hưu trước tuổi thì ngân sách TP sẽ trợ cấp thêm căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, vào số năm công tác có đóng BHXH.

Nhóm 2 là cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế, thì căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác tại cơ quan nhà nước có đóng BHXH để ngân sách TP trợ cấp thêm.

Có thể thấy, con số 2.8 triệu công chức hiện nay đúng là “bộ máy lớn thế, dân nuôi sao nổi” như lời của Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch từng thảng thốt kêu lên giữa nghị trường Quốc hội. Nên, chủ trương bổ sung cơ chế đặc thù khuyến khích cán bộ nghỉ hưu sớm của các thành phố lớn, trong đó có Đà Nẵng đã nhận được sự đồng tình rất cao của dư luận, nhất là cán bộ, công chức có ý định nghỉ hưu sớm.

“Chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để sớm bổ nhiệm cán bộ trẻ có năng lực vào các vị trí chủ chốt. Chính sách hỗ trợ được áp dụng rất chặt chẽ, có định hướng rõ ràng chứ không phải ai muốn xin nghỉ để hưởng chính sách cũng được ”- Ông Võ Ngọc Đồng (Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) nói.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đối với các địa phương ngân sách khó khăn không thể ban hành cơ chế đặc thù thì sao? Rất nhiều tỉnh/thành do không có kinh phí nên không thể đưa ra các cơ chế đặc thù đủ sức thuyết phục cán bộ, công chức nghỉ việc. Vì thế việc tinh giản biên chế ở các địa phương này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả thu được rất thấp.

Liên quan đến việc này, một lãnh đạo Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội) băn khoăn: “Khuyến khích cán bộ nghỉ, rồi hỗ trợ họ 100-200 triệu đồng, tiền đấy lấy ở đâu ra?  Trong khi công chức, viên chức lương và thu nhập còn thấp, những cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý lại hưởng lương cao, thu nhập hơn hẳn. Giờ khuyến khích họ nghỉ, lại phải hỗ trợ họ đến 200 triệu đồng là vô lý”.

Suy xét kỹ chúng ta thấy một nghịch lý là, đội ngũ cán bộ, viên chức của chúng ta không phải thừa mà thiếu, rất thiếu. Thừa những kẻ lười biếng, thiếu năng lực, ỉ lại nhưng lại rất thiếu những cán bộ, công chức có năng lực, có tâm, có niềm say mê, tận tụy với công việc. Số làm được việc chủ yếu thuộc diện “con dân, cháu dân”, không có “ô, dù”, không có chỗ “dựa lưng”.

Theo đó, chính sách khuyến khích này vẫn phải tính toán cho kỹ cái được, cái mất, phải có tiêu chí hẳn hoi, nếu không e rằng có nhiều người giỏi thực sự nhân chính sách này xin ra ngoài để làm cho tư nhân, vừa có thu nhập cao, lại vừa được nhận hỗ trợ một khoản tiền không nhỏ.

Chính vì vậy, việc hỗ trợ 200 triệu đồng để khuyến khích cán bộ nghỉ hưu sớm của Đà Nẵng có khi là ý tưởng tốt vì sẽ khuyến khích được cán bộ lớn tuổi, còn thời gian công tác có ít nhất 5 năm nữa là nghỉ hưu để chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ thay thế. Nhưng, có phải là cú hích trong vấn đề tinh giản biên chế hay không, chúng ta vẫn phải chờ đợi.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chi 200 triệu đồng cho cán bộ tự nguyện nghỉ việc: Có phải ý tưởng tốt? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích