Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: “Nóng” chuyện cấp phép karaoke, phòng cháy chữa cháy

Enternews.vn (DĐDN) - Cấp phép và quản lý quán karaoke, phòng cháy chữa cháy, khắc phục sự cố cháy… đã làm “nóng” hội trường trong phiên chất HĐND TP Hà Nội, diễn ra sáng nay (7/12).

(DĐDN) - Cấp phép và quản lý quán karaoke, phòng cháy chữa cháy, khắc phục sự cố cháy… đã làm “nóng” hội trường trong phiên chất HĐND TP Hà Nội, diễn ra sáng nay (7/12).

chatvan Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: TP

Cụ thể, các đại biểu đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP và Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao làm rõ trách nhiệm cụ thể từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết. Đồng thời, công bố kết quả xử lý sai phạm những cán bộ liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke.

Bài liên quan:

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Hoài Nam đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ cháy quán karaoke; ông Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết toàn thành phố có hơn 1.300 quán karaoke, trong đó đã cấp phép đủ điều kiện cho 1.234 cơ sở.

Quá trình kiểm tra trong năm 2016 đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện. Riêng quán 68 Trần Thái Tông đang trong giai đoạn làm thủ tục xin cấp. “Chúng tôi chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện. Thực tế, lực lượng công an phường đã kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu không được hoạt động nhưng quán này vẫn lén lút hoạt động dẫn tới sự cố đáng tiếc". Ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, sau sự việc cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, Công an TP Hà Nội đã họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, từ PC64-phòng được giao nhiệm vụ hướng dẫn các quận, huyện thực hiện đến các đơn vị. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng đã ba lần kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu quán không hoạt động cho đến khi có giấy phép.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Trần Thế Cương về việc xử lý trách nhiệm các tổ chức cá nhân có liên quan đến việc vi phạm quảng cáo tấm lớn, nhất là liên quan đến vụ cháy quán karaoke ở 68 trần Thái Tông, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá thể thao trả lời: Việc kiểm điểm của Giám đốc sở, phó giám đốc sở, trường phòng quản lý văn hóa, thanh tra sở và đặc biệt kiểm điểm cá nhân phụ trách địa bàn đã được thực hiện nghiêm túc và rút ra những bài học quản lý trong lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến nhiều cấp, ngành. “Chúng tôi đã có báo cáo cụ thể trước ngày 28/11. Chiều nay (7/12), chúng tôi sẽ gửi toàn bộ báo cáo kiểm điểm của Sở đến Đại biểu Trần Thế Cương”. - ông Động nói.

Cũng theo ông Động, karaoke là hoạt động nhạy cảm, đặc biệt luôn bị các cá nhân chủ cơ sở lợi dụng. Bản thân karaoke không có tội tình gì nhưng bị một số các chủ kinh doanh lợi dụng để buôn bán ma túy, mại dâm, sử dụng các loại đèn led kém chất lượng… nên đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Thêm nữa, các cơ sở này chủ yếu hoạt động về đêm nên việc thanh, kiểm tra rất khó, chưa kể các lần thanh tra, họ đều bị biết trước thông tin và có sự chuẩn bị để đối phó. Ngoài ra, mức xử phạt cho lĩnh vực hoạt động văn hóa và karaoke rất nhẹ, nên chưa đủ sức răn đe. Nhiều chủ cơ sở vi phạm sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hoạt động.

Đối với về vấn đề biển quảng cáo, ông Động cho biết, đã là biển hiệu thì chiều ngang bằng mặt tiền của nhà. Chiều cao là 2 mét. Dọc thì rộng 1 mét, cao 4 mét. Thành phố đã có hướng dẫn và thực hiện rất nhiều.

Trước các trả lời này, đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho biết mình chưa thỏa mãn với nội dung trả lời chất vấn trên bởi hoạt động kinh doanh karaoke không thể lén lút, nếu không cho hoạt động thì không thể hoạt động được.

Hơn nữa, sau vụ cháy, các đơn vị đã và tổng rà soát, kết quả hầu hết các quán không đủ điều kiện. Hiện toàn địa bàn thành phố có 1317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó hơn 1200 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự. Việc người đứng đầu Công an TP Hà Nội cho biết qua quá trình thanh tra, kiểm tra trong năm 2016, lực lượng công an đã thu hồi 50 giấy phép kinh doanh, phạt 367 triệu đồng, theo đại biểu Nam là chưa làm hết trách nhiệm bởi thực tế con số các cơ sở vi phạm có thể cao hơn nữa.

Thy Hằng tổng hợp

>> Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: “Nóng” chuyện cấp phép karaoke, phòng cháy chữa cháy tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích