Đại biểu vẫn lo lắng chuyện giải cứu và được mùa rớt giá

Enternews.vn Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu quốc hội (ĐB) của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sáng 13/6, một trong những vấn đề được ĐB quan tâm nhất chính là tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Theo ý kiến của rất nhiều ĐB, thời gian qua, hàng loạt loại nông sản của ta như hành tím, dưa hấu, gần đây nhất là thịt lợn thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa mất giá, phải “giải cứu”. Câu hỏi đặt ra cho các cơ quan quản lý nhà nước là có giải pháp nào để giải quyết triệt để tình trạng này hay không.

2/3 khâu làm chưa tốt

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, hiện nay, Việt Nam có sức sản xuất nông nghiệp rất lớn nhưng lại yếu ở khâu tổ chức sản xuất và tổ chức thị trường.

Cụ thể, năng lực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp của nước ta đã tăng mạnh trong thời gian qua như sản lượng thịt nói chung của Việt Nam đã tăng từ 3,4 triệu tấn lên 6 triệu tấn, cá tăng từ 1,8 triệu tấn lên 3,4 triệu tấn; một chục tỷ quả trứng... Riêng tốc độ tăng trưởng thịt lợn hiện nay đã cao hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Từ nước có sản lượng thịt lợn thấp nhất trong khu vực ASEAN, tới nay, tổng đàn lợn đã tăng từ 2 triệu con lên 4 triệu con lợn. Thêm vào đó, nếu như trước đây, trong bữa ăn, thịt lợn chiếm khoảng 70-75% thì nay có nhiều sản phẩm khác như trứng, cá, thịt bò, nên tỉ lệ thịt lợn giảm xuống. Do đó, cung lớn hơn cầu.

Nguyên nhân thứ hai là khâu chế biến tách lìa với sản xuất và tái sản xuất. Liên kết trong sản xuất thịt lợn chỉ chiếm 20% ở khâu nuôi còn chế biến thì kém nhiều so với ngành hàng khác.

Nguyên nhân thứ ba là khâu xuất khẩu lợn còn hạn chế khi chỉ có thị trường ở 3 nước là Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia và ta cũng mới chỉ xuất khẩu được thịt lợn sữa. Lượng xuất khẩu thịt lợn cũng chỉ vào khoảng 200.000 tấn. 

Như vậy, trong 3 khâu của ngành nông nghiệp là sản xuất, chế biến, thị trường thì ta mới chỉ làm được tốt khâu đầu, hai khâu còn lại chưa tốt. “Để khắc phục được tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang nỗ lực tổ chức lại sản xuất từng ngành hàng, nhưng việc này có thời gian và trong thời gian ngắn nữa không thể tránh nơi này thừa cái này, nơi kia thừa cái kia” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Lý giải thêm ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, để tìm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản, thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện mở cửa thị trường ở 2 khâu: thị trường và thương mại (thuế xuất nhập khẩu); thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật. Khâu thứ nhất là về thuế quan xuất nhập khẩu ta đã làm tốt, với nhiều mặt hàng đã giảm thuế về 0% sau 12 Hiệp định Thương mại tự do vào hàng loạt thị trường lớn. Nhờ đó, ta có dư địa để XK rất nhiều mặt hàng, trong đó có thịt lợn. Nhưng về kỹ thuật thì chưa bảo đảm chất lượng để các nước nhập khẩu từ Việt Nam.

“Hiện nay, ngay cả Trung Quốc cũng yêu cầu Việt Nam phải chứng minh vùng chăn nuôi không có dịch bệnh lở mồm long móng. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới thực hiện công việc này, nhưng phải theo quy trình và cần thời gian” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tham gia trả lời và làm rõ hơn các giải pháp phát triển bền vững thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nông nghiệp còn nhiều tồn tại nhất là vấn đề chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm. Nguyên nhân cơ bản là do chất lượng quy hoạch chưa phù hợp với năng lực sản xuất, chưa gắn với nhu cầu thị trường. Đơn cử như sản lượng cà phê vượt 21%, hồ tiêu vượt 149% so với quy hoạch. Dự báo trong quy hoạch thiếu chính xác. Số lượng cao hơn, sản xuất chưa đạt yêu cầu quy hoạch nhưng vẫn không tiêu thụ được. Do vậy cần điều chỉnh quy hoạch.

Bên cạnh đó, việc thực hiện quy hoạch còn hạn chế. Hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ nông thôn chưa đầu tư theo yêu cầu đặt ra (do nguồn vốn khó khăn); Tổ chức sản xuất, quy mô sản xuất manh mún; công nghiệp chế biến, áp dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Việc phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm chưa tốt 

Mặt khác thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của Việt Nam không ổn định; công tác quản lý nhà nước  còn bất cập từ cơ chế chính sách, dự báo, điều chỉnh, quy hoạch...

Tổ chức lại sản xuất

“Tiêu thụ nông sản là vấn đề cốt lõi trong phát triển. Lâu nay tình trạng được mùa mất giá, gây khó khăn lớn cho nông dân. Do đó cần một giải pháp tổng thể nâng cao tiêu thụ sản phẩm” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Do đó, thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng, để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp và của từng sản phẩm là yêu cầu tất yếu. Cần phát triển đạt mục tiêu chất lượng, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả cạnh tranh. Muốn vậy phải hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô  lớn. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nông dân tiếp cận các nguồn lực như vốn, đất đai, tài nguyên, khoa học công nghệ (KHCN)… bình đẳng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan quản lý cũng cần rà soát toàn diện nhằm phát huy tiềm năng lợi thế. Gắn quy hoạch gắn với nhu cầu thị tường theo tiêu chuẩn quốc tế. Có kế hoạch hóa vốn đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp. Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, nhân rộng mô hình công nhệ hữu cơ, công nghệ cao. Đẩy mạnh liên kết 5 nhà là nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà băng. Lấy hợp tác xã là trung tâm của sự phát triển, cung cấp dịch vụ đầu vào.  Có chính sách điều tiết hỗ trợ người nông dân còn khó khăn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường nghiên cứu chuyển giao KHCN; tổ chức lại hệ thống thương mại phân phối trong nước; Nâng cao nguồn nhân lực, đào tạo cho người dân nắm bắt thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh thêm, việc phát triển thị trường không phải là nhiệm vụ của riêng Bộ Công Thương. Cho nên thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất thành lập Cục Chế biến và Phát triển thị trường, từ đó góp phần cùng Bộ Công Thương tìm đầu ra ổn định cho nông sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu vẫn lo lắng chuyện giải cứu và được mùa rớt giá tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích