“Chất lượng sẽ là bệ phóng để doanh nghiệp vươn lên”

Enternews.vn Bộ trưởng bộ KH & CN Huỳnh Thành Đạt chia sẻ tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia ngày 25/4, tại Hà Nội.

116 doanh nghiệp được tôn vinh với thành tích xuất sắc trong nâng cao năng suất, chất lượng, trong đó 61 doanh nghiệp thuộc danh sách năm 2019 và năm 2020 là 55.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo các bộ, ngành tham dự lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020. Trong số này có 40 doanh nghiệp được trao giải Vàng, 76 doanh nghiệp nhận Giải Chất lượng Quốc gia.

Giải thưởng tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng; phát triển nguồn lực, tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 25 năm, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Các Doanh nghiệp đạt Giải vàng chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020

Các Doanh nghiệp đạt Giải vàng chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế, các ngành đều bị ảnh hưởng, kể cả dịch vụ, chế biến chế tạo đến các ngành công nghệ cao. Dù phải thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch và phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp vẫn có sự phát triển ấn tượng. Trong số đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trên toàn quốc để Giải thưởng thực sự mang lại ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các doanh nghiệp luôn đổi mới, áp dụng các giải pháp tiên tiến để sản phẩm đạt năng suất và chất lượng tốt.

Trong cơ cấu của giải thưởng, có 2 cấp giải gồm giải Vàng và giải Chất lượng. Theo 7 tiêu chí của giải thưởng với tổng điểm là 1.000, nếu doanh nghiệp đạt trên 600 điểm ở mức giải thưởng Chất lượng và trên 800 sẽ dành giải Vàng - Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ KH & CN phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ KH & CN phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Huỳnh Thành Đạt khẳng định, đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng trao tặng. Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND các tỉnh, thành, nên kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch. Các doanh nghiệp được trao giải là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ, công nghệ và sản phẩm Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các doanh nghiệp không chỉ được tôn vinh, còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo... để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nỗ lực để nâng tầm ảnh hưởng để Giải thưởng chất lượng quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan toả rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của Giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Chất lượng sẽ là bệ phóng để doanh nghiệp vươn lên” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích