Chất lượng đội ngũ giáo viên cơ sở ngoài công lập liệu có đảm bảo?

Enternews.vn Hiện nay các cơ sở giáo dục ngoài công lập tại Hà Nội đang tăng rất nhanh, đặc biệt là cơ sở giữ trẻ, mầm non, trung dẫn đến chất lượng giáo viên đang đặt dấu hỏi

Nhiều đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, theo báo cáo của UBND thành phố, đội ngũ giáo viên tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt chuẩn 100%, tuy nhiên thông qua quá trình giám sát của Ban văn hóa xã hội, trong một số trường đội ngũ giáo viên chưa ổn định, chất lượng chưa cao, có nơi sử dụng giáo viên chưa qua đào tạo, tại hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cho các giáo viên, nhân viên đạt thấp.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương chất vấn tại kỳ họp lần thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương chất vấn tại kỳ họp lần thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, địa bàn Thủ đô có nhiều trung tâm đào tạo ngoại ngữ, cơ sở giáo dục liên kết với nước ngoài. "Đặc biệt, trong đó có một số cơ sở sử dụng nhiều giáo viên nước ngoài không có trình độ sư phạm, không có hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng chất lượng giảng dạy. Vậy nguyên nhân và giải pháp nào để giải quyết tình trạng này?", bà Hương đặt câu hỏi.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được thành phố quan tâm và dành một phần lớn ngân sách để hỗ trợ. Tuy nhiên,do một số các khu đông dân cư, khu công nghiệp chưa kịp xây dựng các trường như cam kết ban đầu.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Do đó các nhóm lớp tư thục vẫn phát triển để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh với phần nhiều là con em công nhân đã làm ảnh hưởng đến việc duy trì đội ngũ giáo viên và khó khăn trong công tác đào tạo.

Liên quan đến câu hỏi một số trường không có giáo viên, chuyên viên ngoại ngữ có trình độ sư phạm, ông Chử Xuân Dũng cho biết, sở đã có nhiều hướng dẫn cụ thể về hướng dẫn thẩm định giáo trình, dạy bổ trợ cho các đơn vị. Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm thẩm định nội dung giáo trình.

"Tuy nhiên, có trường hợp đơn vị sau khi cấp phép giao trắng việc đó cho đơn vị đối tác, nhà trường chưa đi sâu vào việc quản lý chặt chẽ. Vì thế, Sở GD&ĐT đề nghị cần tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm hiệu trưởng các đơn vị", ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết, việc thẩm định giáo viên tại các trung tâm dạy ngoại ngữ, khi vào trường dạy phải có đủ giấy phép, có đủ năng lực. Các trường thường xuyên có sự thay đổi đội ngũ giáo viên và thông báo kết quả học tập của học sinh cho phụ huynh học sinh. Vì thế, trường hợp giáo viên tiếng Anh không bảo đảm chỉ là vấn đề thiểu số. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện để tiến hành rà soát, khắc phục tình trạng nêu trên. 

 

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, quản lý các cơ sở ngoài công lập là trách nhiệm của chính quyền, đặc biệt là ở các quận, huyện, thị xã.

Do đó, bà Ngọc đề nghị UBND thành phố tăng cường quản lý, thực hiện đúng các quy định; đồng thời rà soát tất cả các cơ sở giáo dục đảm bảo quản lý hoạt động theo đúng quy định, về chất lượng giáo viên, giáo trình, cơ sở vật chất; kiên quyết xử lý các đơn vị không đủ điều kiện. Có lộ trình thực hiện khắc phục từng nôi dung, đảm bảo tiêu chí.

"Có giải pháp kiểm định, công bố công khai chất lượng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Sau kỳ họp lần này các Sở ban ngành và UBND các cấp nhanh chóng tăng cường kiểm tra, hậu kiểm sau khi cấp phép cho các đơn vị ngoài công lập. Đây là trách nhiệm của các quận huyện và xã phường và HĐND thành phố sẽ tiếp tục giám sát về vấn đề này để tái chất vấn vào kỳ họp giữa năm 2019", bà Ngọc cho biết.

Có thể thấy, trong thời gian qua, Hà Nội nổi lên hàng loạt cơ sở giáo dục tư thục, trung tâm ngoại ngữ công khai hoạt động không phép, cùng với đó là sự thiếu trách nhiệm của cơ quan cấp phép, quản lý đã gây ra nhiều sự việc gây bức xúc trên địa bàn như vụ việc của Trung tâm ngoại ngữ MST English.

Trao đổi bên lề kỳ họp HĐND thành phố lần này, một số đại biểu cho rằng, các cấp chính quyền, đặc biệt là lãnh đạo UBND các quận, huyện cần mạnh tay hơn trong công tác kiểm tra các trung tâm, cwo sở giáo dục chưa được cấp phép. Một khi phát hiện các tổ chức hoạt động chui, cần đình chỉ ngay, nếu không làm nghiêm thì các trung tâm khác sẽ vẫn đua nhau làm trái quy định, làm ảnh hưởng đến uy tín các cá nhân, trung tâm đang thực thi nghiêm túc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chất lượng đội ngũ giáo viên cơ sở ngoài công lập liệu có đảm bảo? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích