Chào năm mới 2019: Thế giới đa sắc màu

Enternews.vn Khoảnh khắc giao thừa gõ cửa, vậy là năm mới đã chính thức bước sang. Khắp nơi trên thế giới người dân đón chào theo cách riêng của mình đa dạng và phong phú.

Với mỗi người Việt Nam thì năm mới thực sự là Tết nguyên đán, Tết “âm lịch”. Đó là dịp để các gia đình đoàn viên, người từ nước ngoài, người từ Nam, Bắc đều trở về sum họp bên gia đình.

Đặc biệt là văn hóa bao đời nay không phai, đó là mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nồi bánh chưng sôi trên bếp lửa bập bùng.

Một phong tục được ưa chuộng khác là trẻ con được lì xì, công nhân đi làm buổi đầu tiên năm mới cũng được mừng tuổi.

Đặc trưng tiêu biểu ngày Tết cổ truyền được tái hiện lại.

Đặc trưng tiêu biểu ngày Tết cổ truyền được tái hiện lại.

Trên thế giới cũng vậy, mỗi một quốc gia lại có một phong tục tập quán khác nhau. Nhưng cho dù phong tục đón năm mới tại các nơi trên thế giới có sự khác biệt như thế nào thì đều có điểm chung là giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc và chung một mục đích, đó là cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến với mọi người.

Chúng ta cùng dạo qua các quốc gia tiêu biểu để thấy mỗi quốc gia có một “đặc sản” đón năm mới khác nhau nhưng đều vì mục đích cầu mong quốc thái dân an, gia đình ấm no hạnh phúc và đất nước hưng thịnh, phồn vinh.

Tại Ý, thành phố Venice nổi tiếng là "địa điểm lãng mạn", vào thời khắc chào năm mới tại quảng trường Piazza San Marco, hàng chục nghìn người dân địa phương và du khách tập trung xem pháo hoa và màn trình diễn ánh sáng. 

Khi chùm ánh sáng "hình trái tim" xuất hiện cũng là lúc "một nụ hôn Venice" trao cho người mình yêu thương. Đây là thời khắc để mọi người chia sẻ tình yêu với nhau nhằm chào đón năm mới với niềm hạnh phúc từ con tim.

Theo họ, nụ hôn ở những giây phút đầu tiên trong năm mới không chỉ là cách duy trì tình cảm mà còn được cho là sẽ đem lại một khởi đầu mới may mắn và tràn ngập yêu thương.

Nụ hôn

Nụ hôn "giao thừa" được ưa chuộng, làn sóng lan sang tận Việt Nam

Ở Việt Nam dạo gần đây, tại các quảng trưởng chuẩn bị lễ hội count down (đếm ngược) các bạn trẻ cũng tranh thủ trao nhau những nụ hôn ngọt ngào. Nhu cầu vào khoảnh khắc đất trời giao nhau dành cho nhau những yêu thương là một nhu cầu chính đáng của bản thân, là nhu cầu trỗi dậy trong tiềm thức mỗi con người. Sau tất cả điều con người ta mong muốn trao nhau, đó là hạnh phúc.

Tại Brazil, nhiều người dân tin rằng "diện" đồ trắng và thả trôi những bông hoa trắng vào đại dương là để tỏ lòng biết ơn và xoa diệu thần biển Lemanja - nữ thần ban phước lành cho những bà mẹ và trẻ em, việc làm này cũng mong Lemanja ban cho sự thịnh vượng trong năm mới.

Tuy nhiên, nếu như sóng đánh trả lại những vật mà người dân ban tặng cho Lemanja, xem như nữ thần không chấp nhận quà và không mang đến những điều tốt đẹp cho họ.

Lễ hội

Lễ hội "hoa đăng" của người Brasil.

Ở Việt Nam cũng có tâm lý này. Người dân “kiêng” năm mới diện đồ đen đến nhà hoặc đến công ty vào năm mới. Họ quan điểm “xông đất” như vậy dễ giông cả năm. Công việc một năm mới sẽ khó suôn sẻ. Năm mới, người dân muốn ai “xông đất, xông nhà” phải hợp tuổi, mau mắn và màu sắc sặc sỡ. Lễ hội thả hoa cũng giống như lễ hội thả hoa đăng, đèn trời vugc tương tự nhe vậy.

Còn vào đêm giao thừa và bước sang ngày 1-1, người dân Đức thích ăn loại bánh có tên Berliner (hay Krapfen). Bánh được rắc đường và có nhân mứt hoa quả. 

Chiếc bánh

Chiếc bánh "đặc sản" đêm giao thừa của người Đức

Một số người trêu chọc bạn bè mình vào năm mới, thay vì để nhân mứt có hoa quả thì họ kẹp mù tạt vào bên trong bánh.

Cho dù bạn gọi nó là Krapfen, Kreppel, Krebbel hay Berliner thì loại bánh nướng này không thể thiếu trong Tết Silvester (Nguyên đán) của người Đức.

Trong khi đó, người Đan Mạch có truyền thống đón năm mới độc đáo là "đập vỡ dĩa" để mang lại may mắn. Cụ thể, vào đêm giao thừa, họ ném dĩa vào trước nhà của người bạn hay hàng xóm.

Nếu vào buổi sáng có nhiều mảnh vỡ dĩa thì chủ nhà càng có nhiều bạn và nhiều may mắn trong năm mới. Ngày nay, tập tục này còn khá ít người thực hiện, nhưng dù sao nó cũng khá thú vị.

Sự đổ vơ lại là truyền thống của người Đan Mạch.

Sự đổ vơ lại là truyền thống của người Đan Mạch.

Điều này hoàn toàn trái ngược với phong tục của người Việt. Nhất là vào ngày đầu năm mới thì cực kị đổ vỡ.

Một truyền thống khác ở quốc gia này là nhảy khỏi ghế vào thời khắc giao thừa, điều này tượng trưng cho "bước tiến nhảy vọt" trong năm mới.

Trong khi đó, người dân Nhật Bản rung chuông đúng 108 lần vào thời khắc ngày đầu năm để cầu may mắn. 

Truyền thống này được gọi là lễ rung chuông joyanokane, được tổ chức tại các đền thờ Phật giáo Nhật Bản. Khi tiếng chuông vang lên, mọi tội lỗi hay những điều xấu của năm cũ sẽ "biến mất" tất cả.

Lễ rung chuông khi khoảnh khc giao thừa bước đến.

Lễ rung chuông khi khoảnh khc giao thừa bước đến.

Trong khi đó, vào thời khắc năm mới, người Nhật ăn lẩu mì trường thọ toshikoshi soba để ước muốn cuộc sống sung túc lâu dài.

Nghe đến từ tiếng chuông trong hẳn chúng ta ai cũng từng có lần vào khoảnh khắc giao thời được nghe thấy tiếng chuông ngân xa tại các ngòi chùa ở Việt Nam để cầu bình an cho nhân dân đi xin lộc đầu năm.

Tại Scotland, "xông đất" là phong tục người đầu tiên bước qua ngưỡng cửa sau thời khắc giao thừa. Phong tục "xông đất" của người Scotland thể hiện niềm tin người đầu tiên vào nhà trong năm mới sẽ quyết định đến vận may của gia chủ trong vòng 12 tháng tới.

Người được

Người được "xông đất" ở Scotland phải có "tướng" chuẩn.

Những thanh niên tóc đen và cao to với những món quà như tiền xu, than, bánh mì, muối và rượu whiskey được cho là mang lại may mắn cho ngôi nhà, đem lại sự thích thú cho gia chủ.

Qua các tập tục đón năm mới của một số quốc gia trên thế giới ta thấy rằng không chỉ người Việt ta “tín” mà thế giới cũng tín như ta. Bởi mưu cầu về một quố gia hưng thịnh, hiếu khách và phát triển là nhu cầu chính đang của mỗi người dân quốc gia đó.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chào năm mới 2019: Thế giới đa sắc màu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích