Khởi nghiệp nông nghiệp:

Chàng trai người Thái đạt giải Lương Định Của với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch”

Enternews.vn Chàng trai người dân tộc Thái từ hai bàn tay trắng khởi nghiệp với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ mô hình khép kín “Trang trại xanh 3 sạch” mảnh đất quê hương.

Chàng trai người dân tộc Thái từ hai bàn tay trắng khởi nghiệp với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau nhiều năm nỗ lực học hỏi, xây dựng, mới đây mô hình khép kín “Trang trại xanh 3 sạch” của anh Lai đã Vinh dự đoạt giải thưởng Lương Định Của.

Biết anh Lương Ngọc Lai từ những ngày đầu khởi nghiệp mô hình nuôi gà thả vườn, trong anh lúc nào cũng khao khát vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương miền núi còn nhiều khó khăn. Khâm phục ý chí, tinh thần sắt đá của anh chàng người dân tộc Thái. Trải qua bao nhiêu lần thất bại anh vẫn không nản chí, vẫn quyết tâm đi nhiều nơi để học hỏi, trải nghiệm và xây dựng cho mình hướng đi riêng. Thế rồi, từng ngày chứng kiến những thành công của anh, dần dần trở thành mô hình khép kín với tên gọi “Trang trại xanh 3 sạch” điển hình ở Thanh Hóa.

Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ 6 – năm 2020, anh Lương Ngọc Lai đã giành giải nhì với dự án “Trang trại xanh 3 sạch”.

Gần đây nhất vào ngày 11/12, anh Lương Ngọc Lai đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020 cũng với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch”.

Giải thưởng Lương Định Của – phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Anh Lương Ngọc Lai bên mô hình trồng dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch

Anh Lương Ngọc Lai bên mô hình trồng dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch

Anh Lai vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, là người dân tộc Thái ở vùng núi xã Luận Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Học hết cấp 3, anh đi nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ trở về quê hương với số tiền trợ cấp ít ỏi sau gần 2 năm đi lính anh nung nấu ý chí khởi nghiệp.

Ban đầu, thấy địa hình đồi núi thích hợp cho mô hình nuôi gà thả đồi, với số tiền hơn 5 triệu trợ cấp đi nghĩa vụ quân sự hàng tháng dồn lại anh vay mượn thêm bạn bè bắt đầu tập tành nuôi gà. Thế nhưng, ngay lứa gà đầu tiên đã bị chết, cộng với chưa tìm được đầu ra anh nhanh chóng thất bại. Sau đó, anh quyết định đi học chuyên ngành chăn nuôi ở Đại học Hồng Đức. Từ những kiến thức học được tại trường, cũng như học hỏi chuyển giao công nghệ từ các trang trại cuối năm 2016, đầu năm 2017 anh bắt đầu mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn lên 3000 con.

Nhận thấy chỉ mô hình nuôi gà rất phụ thuộc vào thị trường, tỷ lệ rủi ro cao, từ tháng 2 năm 2019 anh Lai quyết tâm đầu tư dự án “Trang trại xanh 3 sạch” với số vốn gần 2 tỷ đồng, nuôi 10.000 con gà ri thả vườn, lấy phân gà để nuôi giun quế và trồng 9.000 gốc dưa vàng còn giun quế dùng để nuôi gà. Đây là mô hình khép kín tránh rủi ro cao, lại sử dụng hoàn toàn những vật phẩm từ chăn nuôi không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không có chất thải nước thải rất thân thiện với môi trường.

“Trang trại xanh 3 sạch” là mô hình khép kín không có nước thải, chất thải, tuyệt đối thân thiện với môi trường.

“Trang trại xanh 3 sạch” là mô hình khép kín không có nước thải, chất thải, tuyệt đối thân thiện với môi trường.

Anh Lai tâm sự: Xuất thân từ gia đình thuần nông, lại là xã miền núi còn nhiều khó khăn vì thế điểm xuất phát của anh rất nhiều khó khăn. Học xong cấp 3, anh xung phong đi nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương với số tiền ít ỏi trợ cấp anh nung nấu ý tưởng khởi nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thế nhưng, không có gì là dễ dàng, ban đầu khởi nghiệp anh thất bại liên tục. Không nản chí, anh đi học rồi đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, sau đó tìm các cây trồng, vật nuôi hợp với thổ nhưỡng khí hậu của địa phương.

Giải thưởng Lương Định Của đến với anh như một cơ duyên. Vốn là người thường xuyên theo dõi các chương trình, cuộc thi về nông nghiệp, nhà nông, khi đọc được thông tin về giải thưởng Lương Định Của, không chần chừ anh viết ý tưởng gửi về cuộc thi sau đó được thông báo báo cáo thành tích. Khi đó anh quay một video tỉ mỉ về mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” của mình gửi về Ban tổ chức và niềm vui vỡ òa khi nhận được giải thưởng.

Với mô hình này doanh thu đạt 1,85 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Sản phẩm của trang trại hiện không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn xuất đi các địa phương khác. Anh Lai còn là Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã Luận Thành. Trong mắt người dân địa phương anh không chỉ là chàng thanh niên cần cù, ham học hỏi mà còn là người luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân cũng như các đoàn viên thanh niên vươn lên làm giàu, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng trọt chăn nuôi mà anh đã học hỏi, tích lũy được.

Tới đây, anh sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư trồng măng tây trên diện tích 2800m2 đất của gia đình. Anh vẫn vững một niềm tin rồi mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” của mình sẽ được nhân rộng vì hiệu quả kinh tế và tuyệt đối thân thiện với môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chàng trai người Thái đạt giải Lương Định Của với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích