Chàng trai 9X Hà Tĩnh khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế vườn đồi

Enternews.vn Đam mê làm kinh tế vườn đồi, chàng trai trẻ Hà Tĩnh đã một mình chạy xe máy từ Hà Tĩnh ra Thái Bình để học tập cách làm trang trại.

Đó là chàng trai Nguyễn Văn Dũng (SN 1997), tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Sau những lần thất bại, hiện Dũng đang sở hữu trang trại trị giá hàng trăm triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ Dũng đã nung nấu ước mơ xây dựng kinh tế trang trại vườn đồi. Tốt nghiệp THPT, Dũng lại chọn con đường đi xuất khẩu lao động. Trải qua nhiều công việc, bôn ba đủ nghề để kiếm tiền nhưng Dũng luôn đau đáu nỗi lòng lập nghiệp ở chính quê hương của mình. Ở xứ người, ngày đi làm, tối đến chàng trai trẻ âm thầm tìm hiểu những kiến thức về chăn nuôi và trồng trọt. “Sau khi xác định mục tiêu, em quyết định trở về quê hương theo đuổi đam mê của mình. Thời gian đầu, mẹ phản đối rất quyết liệt, em phải mất thời gian dài để thuyết phục. Thấy em quyết tâm nên mẹ cũng bấm bụng gật đầu”, Dũng chia sẻ.

Đam mê kinh tế vườn đồi, chàng trai 9X Nguyễn Văn Dũng bỏ phố lên núi xây dựng trang trại

Đam mê kinh tế vườn đồi, chàng trai 9X Nguyễn Văn Dũng bỏ phố lên núi xây dựng trang trại

Được gia đình ủng hộ, Dũng đã một mình chạy xe máy gần 400km từ Hà Tĩnh ra Thái Bình tìm hiểu mô hình nuôi lợn rừng tại đây. Sau khi tích lũy được vốn kiến thức kha khá về mô hình này, Dũng trở về nhờ mẹ đứng ra vay mượn 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại ngay trong vườn nhà. Chàng trai mua 50 con lợn nái và lợn thương phẩm về nuôi. Tuy nhiên, đàn lợn đến kỳ xuất bán đúng thời điểm dịch tả lợn châu Phi hoành hành nên bị nhiễm bệnh và chết dần.

Nhìn đàn lợn chết dần trong bất lực, em gần như bật khóc. Lúc đó thực sự rất hoang mang và muốn chùn bước bởi toàn bộ vốn liếng, tài sản cũng như công sức đầu tư cả năm ròng đều mất trắng. Nhưng mẹ đã động viên em rất nhiều, mẹ bảo “lợn chết thì nuôi lại, còn người là còn của”. Mất khoảng gần 2 tháng em bắt đầu lấy lại tinh thần rồi đi tham quan mô hình chăn nuôi lợn rừng ở trong và ngoài tỉnh, đồng thời tìm hiểu thêm trên mạng để tích lũy kiến thức cho mình”, Dũng nhớ lại.

Thời gian tới Dũng tiếp tục mở rộng trang trại đầu tư thêm giống bò cỏ, dê…

Thời gian tới Dũng tiếp tục mở rộng trang trại đầu tư thêm giống bò cỏ, dê…

Đầu năm 2019, Nguyễn Văn Dũng quyết định thuê lại 30ha của người thân tại xã Nam Điền (huyện Thạch Hà) để xây dựng trang trại vườn đồi. Với một chàng trai vừa ngoài 20 tuổi lại sinh sống ở ven đô, việc lên vùng núi hoang sơ, đường đất gập ghềnh, khó đi, sóng điện thoại gần như không có để xây dựng trang trại là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với niềm đam mê vườn đồi cùng khao khát làm giàu chính đáng, Dũng vay mượn, anh em bạn bè hơn 200 triệu đồng sửa sang lại cơ sở hạ tầng, xây dựng chuồng trại, ao hồ, đầu tư con giống tiếp tục chăn nuôi.

Hiện trang trại đã bước đầu cho nguồn thu nhập ổn định, với đàn lợn rừng 14 con, 100 con gà sao siêu trứng, 1.000 cá giống, 500 con vịt… Ngoài ra, Dũng trồng thêm nhiều giống cây ăn quả như vải thiều, mít, cam, bưởi... Tổng giá trị trang trại lên đến hàng trăm triệu đồng. Dự định trong tương lai, trang trại sẽ là đầu mối cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Tĩnh.

A3:Dự định sẽ là đầu mối cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Tĩnh

A3:Dự định sẽ là đầu mối cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Tĩnh

Chia sẻ về những khó khăn, Dũng cho biết: “Thời gian đầu lên vùng núi này khai hoang, cây cối um tùm, hoang sơ, nhưng may mắn em được sự động viên từ gia đình và hỗ trợ từ Đoàn thanh niên xã nên công việc cũng khá thuận lợi. Hiện tại khó khăn lớn nhất là nguồn vốn đầu tư. Do vốn ít nên em thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Sau khi xuất bán lứa này, em dự tính mở rộng trang trại, đầu tư thêm chuồng nuôi giống bò cỏ, dê…”.

Nói về chàng trai 9X đầy nghị lực, anh Nguyễn Mậu Thế, Bí thư đoàn xã Tân Lâm Hương cho biết: “Dũng là một đoàn viên rất năng nổ, nhiệt tình và chịu khó. Ở tuổi của Dũng nhiều bạn vẫn đang chênh vênh trong việc định hướng tương lai của mình, thế nhưng em đã dám nghĩ dám làm, quyết tâm theo đuổi đam mê dù đã từng thất bại. Dũng đã truyền nghị lực cho các bạn đoàn viên trong việc khởi nghiệp phát triển kinh tế từ mảnh đất quê hương. Đoàn thanh niên xã cũng nhiều lần lên trang trại hỗ trợ Dũng xây dựng mô hình”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chàng trai 9X Hà Tĩnh khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế vườn đồi tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích