Chặn ‘vòi bạch tuộc’ của các đại gia trong hệ thống ngân hàng

Enternews.vn Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư mới để sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ở lần chỉnh sửa này, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường cơ chế giám sát để hạn chế tình trạng cho vay sân sau. Theo đó, ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định về việc các khoản cấp tín dụng được bảo đảm bằng tài sản của người có liên quan của các đối tượng nói trên phải được hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên, tổng giám đốc (đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài) thông qua. Các khoản cho vay đó đồng thời phải báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước cụ thể.

Ban soạn thảo dự thảo thông tư trên thừa nhận, thực tế thời gian qua một số tổ chức tín dụng trong nước cấp tín dụng trên cơ sở bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp do các đối tượng có liên quan đến chính ngân hàng như chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát, thành viên ban điều hành..., và những thành viên đó chính là chủ sở hữu hoặc là cổ đông lớn, người quản lý, nắm quyền kiểm soát của doanh nghiệp vay vốn.

Điều này có thể dẫn đến xung đột lợi ích, cho vay lòng vòng hoặc cho vay đối với công ty sân sau của các đối tượng này.

Thông tin mới nhất là trong Đề án Tái cơ cấu tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt, đi kèm với Nghị quyết xử lý nợ xấu từ nay đến năm 2020, có điểm nhấn mạnh “Từng bước xóa bỏ tình trạng sở hữu, đầu tư chéo, sở hữu thao túng trong các tổ chức tín dụng".

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, trong dự thảo “Luật Các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước” đã đưa vào nhiều chế tài rất nghiêm khắc và sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung chế tài để xử lý hành vi dùng ngân hàng làm công cụ thao túng cho công ty sân sau, cho lợi ích nhóm. Nếu xảy ra vi phạm, người vi phạm sẽ vĩnh viễn không được quản trị, điều hành ngân hàng.

Vị thống đốc nói thêm sắp tới, khi luật được thông qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến tới lành mạnh hoá hoạt động ngân hàng và ngăn ngừa tuyệt đối tình trạng dùng ngân hàng để tài trợ cho các công ty sân sau. Ông nhấn mạnh đó là nhiệm vụ trọng tâm và việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện là để đảm bảo ngành ngân hàng hoạt động có kỷ cương, nguyên tắc.

Thống đốc cũng ra thời hạn đến cuối tháng 8 các đơn vị cần phải xây dựng hoàn thiện tái cơ cấu, có khung trình lên NHNN. Các chỉ tiêu đánh giá gồm có thực trạng tài chính, điều hành, cơ cấu cổ đông, vốn điều lệ, tình hình sở hữu…

Hồi tháng 5/2017, NHNN ban hành hàng loạt văn bản cảnh báo các ngân hàng về rủi ro, hạn chế, sai phạm phổ biến… để chủ động ngăn chặn. Người đứng đầu NHNN thông tin thêm công tác thanh tra, giám sát sẽ được thực hiện tăng cường vào các tháng cuối năm 2017 với việc kiểm tra chấp hành các quy định về lãi suất, đặc biệt là lãi suất huy động VND và ngoại tệ. Nếu phát hiện có ngân hàng nào vi phạm, chế tài sẽ rất nghiêm khắc. “Nếu ngân hàng nào đã bị cảnh báo hành vi sai phạm mà vẫn bị cơ quan thanh tra phát hiện thì chế tài sẽ tăng nặng” – Thống đốc cảnh báo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chặn ‘vòi bạch tuộc’ của các đại gia trong hệ thống ngân hàng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích