Chặn ngay lưu hành chất cấm trong nông nghiệp

Enternews.vn EVIPA có hiệu lực sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho ngành nông sản Việt Nam tại thị trường EU.

Hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu đứng thứ nhất và chiếm 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam, trong đó EVFTA và EVIPA có hiệu lực sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho ngành nông sản Việt Nam tại thị trường EU.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Dự thảo quy định mức dư lượng tối đa của tất cả các sản phẩm có chứa hoạt chất Chlorpyrifos và Chlorpyrifos-methyl sẽ giảm xuống 0,01 mg/kg và sẽ có hiệu lực vào tháng 10/2020, đặc biệt là các gia vị loại hạt, loại trái cây như hồ tiêu và loại gia vị từ thân và rễ (thuộc nhóm quế hồi) sẽ chịu tác động.

Vì vậy để tránh những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp đồng thời tiến tới cơ hội lớn từ EVFTA tôi kiến nghị, Nhà nước nên có quyết định cấm lưu hành sử dụng hai chất Chlorpyrifos và Chlorpyrifos-methyl trên thị trường ngay từ hôm nay. Bởi vì nếu còn cho phép lưu hành thì ắt bà con nông dân sẽ sử dụng. Và nếu sử dụng thì mặt hàng nông sản của Việt Nam không đáp ứng được tiêu chuẩn quy định mà EU đưa ra.

PHƯƠNG THANH ghi

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chặn ngay lưu hành chất cấm trong nông nghiệp tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích