Chân dung thủ phạm làm chấn động kinh tế toàn cầu năm 2010

Enternews.vn (DĐDN) - Một công dân Anh bị cáo buộc gây ra vụ sụt giảm chớp nhoáng lên đến 570 tỷ bảng Anh của thị trường chứng khoán New York. Đây chính là thủ phạm làm chấn động kinh tế toàn cầu năm 2010...

(DĐDN) -

Một công dân Anh bị cáo buộc gây ra vụ sụt giảm chớp nhoáng lên đến 570 tỷ bảng Anh (khoảng 850 tỷ USD) của thị trường chứng khoán New York, Mỹ năm 2010 đã bị bắt nhằm dẫn độ về Mỹ. Đây là sự sụt giảm đặc biệt lớn trong thời gian ngắn, đứng thứ hai trong lịch sử.

Dự kiến vào tháng 8 tới, Sarao sẽ bị ra tòa để nghe cáo buộc đầy đủ từ phía Mỹ nhằm đề nghị Anh dẫn độ Sarao về Mỹ

Navinder Singh Sarao, quốc tịch Anh, 36 tuổi, đã bị đơn vị cảnh sát truy bắt đối tượng tình nghi nhằm dẫn độ của Anh bắt giữ tại Hounslow, phía nam London, Anh tối 20/4/2015 theo yêu cầu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) với cáo buộc có hành vi kiếm lời hơn 26,7 triệu bảng Anh bất hợp pháp vào ngày 06/05/2010.

Bốc hơi hơn 500 tỷ bảng Anh

Công dân Anh này bị cáo buộc về việc đã thiết lập các hồ sơ dự thầu, thực chất là "lừa đảo" để tạo ra một ấn tượng sai lầm với thị trường về việc tăng cung hoặc cầu. Sarao đã sử dụng một phần mềm thương mại tự động nhằm tác động đáng kể vào thị trường để kiếm lợi nhuận khủng cho bản thân và dẫn đến một sự sụt giảm sâu giá cổ phiếu. Cơ quan điều tra cho biết Sarao đã thành lập một Cty ở nước ngoài tại hòn đảo Nevis ở vùng Caribbean tên là Nav Sarao Miking Markets để thực hiện các giao dịch lừa đảo trên.

Ngày 06/05/2010 đã được gọi là ngày đen tối hoặc sụp đổ chớp nhoáng vì các cổ phiếu mất giá hàng loạt tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ. E-mini S&P 500 là một trong những thị trường tài chính có tác dụng dự báo tương lai phổ biến nhất dựa trên chỉ số chứng khoán S&P 50. Nó bao gồm những Cty tên tuổi với các hộ gia đình như Amazon, Bank of America và hãng chế tạo máy bay khổng lồ Boeing.

Hoạt động phá hoại thị trường chứng khoán New York của Sarao đã dẫn đến quá trình bốc hơi hơn 500 tỷ bảng Anh giá trị cổ phiếu giao dịch. Thị trường đã giảm sâu 600 điểm, còn 998 điểm chỉ trong 5 phút. Cũng trong 5 phút này, Sarao đã kiếm được hơn 550.000 bảng Anh. Điều tra viên Mỹ cho biết Sarao kiếm được khoảng 600.000 bảng Anh một ngày thông qua thủ đoạn lừa đảo trên thị trường bằng cách tạo ra giao dịch ảo và hủy bỏ chúng khi gần hoàn thành. Khi giá giảm do hành động của mình gây ra, Sarao bán các hợp đồng trong tương lai và chỉ mua lại chúng với giá thấp hơn sau đó lại bán ra khi giá lên để kiếm lợi nhuận. Tác động xấu của nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Thị trường chứng khoán Anh FTSE 100 mất 138 điểm; thị trường chứng khoán Pháp Cac mất 163 điểm; thị trường chứng khoán Đức Dax mất 193 điểm.

Đối mặt với 380 năm tù

Sara có thể phải đối mặt với án tù 25 năm, tiền phạt 1 triệu USD và các hình phạt khác một khi bị dẫn độ về Mỹ.

Thông tin về nhân thân của Sarao khá sinh động. Một hàng xóm cho biết gia đình Sarao sống khá bình lặng, không tỏ ra đặc biệt giàu sang, có chào hỏi xã giao mọi người xung quanh. Bố mẹ Sarao đều từng đi làm, ông bố Nachhattar Singh Sarao hiện nghỉ hưu và sống ở nhà đối diện với Sarao. Sarao đã lập gia đình và có hai con gái. Sara có hai anh em trai, một người anh là Jasvinder làm giám đốc của hãng mắt kính Specsavers, làm tại cửa hàng ở West Sussex. Sarao đã học và tốt nghiệp trường đại học Brunel University, tây London và được coi là một nhà toán học, một chuyên gia máy tính. Trong tài khoản thương mại cá nhân, Sarao có khoảng 5 triệu bảng Anh, trong đó 4,7 triệu bảng là một khoản vay. Còn ở tài khoản thực tế hiện thời, Sarao có 100.000 bảng Anh. Bạn bè và hàng xóm nhận xét Sarao là một người bình thường, khá sáng sủa với giọng Anh đặc trưng vùng Cockney, bề ngoài không giàu có, thậm chí không sở hữu một chiếc ô tô riêng.

Ủy ban thương mại Mỹ (Commodity Futures Trading Commission) cho biết công tố viên Aaron Watkins đang tích cực phối hợp với phía Anh nhằm dẫn độ Sarao về Mỹ để truy tố tại quận bắc Illinois về 22 tội danh bao gồm: tội lừa đảo qua mạng, lừa đảo hàng hóa, thao túng thị trường và lừa đảo trong mua bán hàng. Mỗi tội danh có mức hình phạt tù từ 5-25 năm nên tổng cộng các tội danh này có thể lên đến 380 năm tù tại Mỹ. Các điều tra viên Mỹ đã phong tỏa tài khoản và tài sản của Sarao. Trong quá khứ, năm 2009 Sarao đã từng bị Cơ quan quản lý tài chính London thẩm vấn về hoạt động thương mại hai lần. Cũng theo Ủy ban thương mại Mỹ, Sarao đã có hành vi bất hợp pháp trong lĩnh vực này từ tháng 6/2009 đến tháng 4/2010.

Sarao đã từ chối bị dẫn độ sang Mỹ tại phiên tòa sơ thẩm ở Wesminster, Anh ngày 21/04/2015. Chiều cùng ngày, Sarao được tòa cho phép tại ngoại với điều kiện đóng bảo lãnh 5 triệu bảng Anh, nộp hộ chiếu cá nhân, không được sử dụng các loại máy tính, điện thoại kết nối Internet. Như vậy, ngay cả khi các chứng cứ đã đầy đủ, rõ ràng thì việc dẫn độ Sarao về Mỹ để truy tố cũng không hề dễ dàng cho các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ. Dự kiến vào tháng 8 tới, Sarao sẽ bị ra tòa để nghe cáo buộc đầy đủ từ phía Mỹ nhằm đề nghị Anh dẫn độ Sarao về Mỹ. Một điều tra viên tiết lộ rằng Sara có thể phải đối mặt với án tù 25 năm, tiền phạt 1 triệu USD và các hình phạt khác một khi bị dẫn độ về Mỹ.

Hoa Chi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chân dung thủ phạm làm chấn động kinh tế toàn cầu năm 2010 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích