Hải Phòng

Hải Phòng: Chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo

Enternews.vn Vừa qua, nhiều thông tin đã phản ánh về sự buông lỏng quản lý trong lĩnh vực hoạt động quảng cáo đã làm phát sinh nhiều hệ lụy tiêu cực dẫn đên mất mỹ quan, thẩm mỹ đô thị.

Cần làm ngay

Trước đó, nhằm giải quyết hiệu quả hơn vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9-5-2017, về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo. Tiếp đó Bộ VHTT&DL đã có công văn số 2130/BVHTTDL-VHCS ngày 18-5-2017 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg, đồng thời thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ kết quả thực hiện.

Biển quảng cáo tại ngã 5 Máy Tơ - Ngô Quyền

Biển quảng cáo tại ngã 5 Máy Tơ - Ngô Quyền - Hải Phòng

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, từng bước đưa hoạt động quảng cáo đi vào nền nếp, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị và đảm bảo an toàn cho cộng đồng, trên cơ sở đó, UBND TP Hải Phòng đã có công văn số 3054/UBND-VH ngày 31-5-2017, giao Sở VHTT chủ trì triển khai thực hiện nội dung trên., giao các Sở: Xây dựng; Văn hóa và Thể thao; Kế hoạch và Đầu tư; cùng UBND các quận, huyện tập trung rà soát, đánh giá lại thực trạng của các biển quảng cáo tấm lớn trên địa bàn thành phố hiện nay.

Theo đó, UBND TP giao Sở Văn hóa và Thể thao tập trung rà soát, đánh giá hiện trạng các biển quảng cáo trên địa bàn thành phố, lấy đó làm cơ sở để hoàn thiện Quy hoạch quảng cáo ngoài trời và cổ động trực quan TP Hải Phòng đã được UBND TP phê duyệt. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc cấp Giấy phép hoạt động quảng cáo cho các đơn vị kinh doanh quảng cáo tấm lớn theo quy định.

TP Hải Phòng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, kiểm tra cụ thể việc xây dựng Quy chế đấu thầu vị trí biển quảng cáo theo quy định và báo cáo UBND thành phố. Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Văn hóa và Thể Thao và UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc lắp dựng, hoạt động quảng cáo bằng biển quảng cáo tấm lớn, kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lắp dựng biển quảng cáo khi chưa được cấp phép theo quy định.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các quận Hồng Bàng, Lê Chân và Ngô Quyền chủ động phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, vận động các đơn vị kinh doanh khẩn trương tự tháo dỡ các biển quảng cáo tấm lớn không còn phù hợp quy hoạch và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng; đồng thời sẽ tổ chức cưỡng chế đối với những trường hợp không tự tháo dỡ, đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước về việc để tồn tại các biển quảng cáo không còn phù hợp quy hoạch, có nguy cơ gây mất an toàn trên địa bàn.

Sở Xây dựng kiểm tra, giám sát, đôn đốc và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo khẩn trương tự tổ chức tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng đối với các biển quảng cáo không phù hợp quy hoạch và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quảng cáo trên báo chí, xuất bản phẩm, hệ thống mạng và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm dịch vụ bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chỉ đạo các cơ quan báo chí của thành phố, Cổng thông tin điện tử thành phố kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo trước khi phát sóng, in, phát hành.

Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương xác nhận nội dung quảng cáo, chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo thuộc lĩnh vực được phân công quản lý, đặc biệt đối với các sản phẩm là thuốc, sữa, thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt, chăn nuôi…; đảm bảo nội dung quảng cáo phù hợp với quy định của pháp luật, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Những hệ lụy…

Trở lại những hệ lụy tiêu cực do vi phạm các quy định về quảng cáo thời gian qua, có thể thấy rõ những sai phạm đã tác động rất lớn đến trật tự xã hội, nhất là việc quảng cáo trá hình, gián tiếp gây ra những vụ khủng hoảng về tài chính cộng đồng thông qua các hình thức bán hàng đa cấp, thực phẩm chức năng, huy động vốn trái phép…

Biển quảng cáo tại ngã 6 đường Đà Nẵng

Biển quảng cáo tại ngã 6 đường Đà Nẵng

Bên cạnh đó, nhiều vi phạm về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa, cũng như các dạng hình khuyến mại quảng bá không đúng sự thật, đã làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và tiếp nối cho các hoạt động gian lận thương mại. Chưa kể các hình thức thể hiện khác mà đơn cử như “loạn” biển quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị, cản trở an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ.

Rõ ràng, việc ban hành các văn bản triển khai từ Trung ương đến địa phương nêu trên là những động thái tích cực, kịp thời trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, góp phần lập lại trật tự kỷ cương xã hội, cao hơn nữa là thượng tôn pháp luật.

Mong rằng, những hoạt động này khi về đến cơ sở cần được chú trọng đến chất lượng, cần hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan quản lý liên quan, tránh tình trạng “đánh trống, bỏ dùi”.

Theo báo cáo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn TP Hải Phòng phố hiện có 96 biển quảng cáo tấm lớn ngoài trời, trong đó có 47 biển gắn vào công trình xây dựng có sẵn, 49 biển độc lập. Qua công tác kiểm tra, chỉ có 32 biển quảng cáo là phù hợp quy hoạch và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, còn lại một số biển quảng cáo gắn vào tường lắp dựng trên mái công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng, nhiều biển không phù hợp quy hoạch xây dựng…
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích