Chấm dứt biếu, tặng ô tô: Tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Trong thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Chính phủ đã thống nhất, yêu cầu chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan nhà nước nhận xe biếu, tặng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

(DĐDN) - Trong thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Chính phủ đã thống nhất, yêu cầu chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan nhà nước nhận xe biếu, tặng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phải nói là “lệnh” chấm dứt, cấm nhận xe biếu, tặng từ các doanh nghiệp đã tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, cũng như dư luận cả nước nói chung.

Xe sang doanh nghiệp tặng cho Cà Mau đã được trả lại.

Xét lại vấn đề một cách nghiêm túc, việc cơ quan Nhà Nước (từ Trung ương đến địa phương) nhận quà biếu từ các doanh nghiệp thì “lợi bất cập hại”. Cái lợi duy nhất là các vị lãnh đạo có phương tiện di chuyển. Nhưng, cái hại thì lớn hơn nhiều: Đó là sự tự trói tay vô hình làm cơ quan công quyền không còn giữ được sự chí công vô tư, tạo dư luận không tốt, cũng như gây tổn hại đến môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Ai cũng biết rằng, sự tồn tại của doanh nghiệp là dựa trên hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động đó phải có lợi nhuận. Không thể có một vị doanh nghiệp nào, hay bất kỳ cá nhân doanh nhân nào lại mang tiền bạc, tài sản, hàng hoá...của mình đem cho (tặng, biếu) một cá nhân, doanh nghiệp khác, một tổ chức xã hội nào đó, hay là một cơ quan công quyền nào đó mà không phải để nhằm mục đích thu về một món lợi nhuận về cho mình (trừ khi làm từ thiện, hoặc di chúc tài sản cho người thân).

Đây là quy luật tồn tại chung của toàn cầu, trái với quy luật này, doanh nghiệp sẽ phá sản. Vậy trường hợp doanh nghiệp biếu, tặng siêu xe cho cơ quan công quyền chắc chắn không phải làm từ thiện, càng không phải di chúc tài sản. Ngoài ra, vì lợi nhuận, các doanh nghiệp thường cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng chế độ đãi ngộ người lao động (lực lượng sinh lời cho doanh nghiệp), từ việc trả lương, chi phí bảo hiểm y tế, xã hội, thậm chí có doanh nghiệp cắt luôn cả chế độ thưởng lễ tết..v..v.

Từ đó thấy rằng việc doanh nghiệp hào phóng biếu, tặng vài chiếc siêu xe trị giá hàng tỷ đồng là rất không bình thường. Có hay không lợi ích nhóm giữa kẻ cho và người nhận?

Một vị cán bộ đã về hưu xin được giấu tên trần tình: “Năm 2005, khi còn là cán bộ, đang ở nhà dọn dẹp nhà cửa để đón tết thì có một người đem đến nhà một túi xách trong đó có một hộp bánh, một chai rượu, đang ngỡ ngàng không biết là ai? Anh ta tự giới thiệu là một doanh nghiệp chuẩn bị làm ăn trên địa bàn đến làm quen. Cứ tưởng chỉ hộp bánh, chai rượu nên cũng đồng ý nhận cho vui lòng người nhã ý. Tối vợ tôi kiểm tra, ngoài hộp bánh chai rượu còn có phong bì 5 triệu. Sau tết, Phòng nhận được hồ sơ xin chủ trương thuê đất đầu tư kèm theo một cuộc điện thoại của người đó và việc gì đến sẽ đến”.

Chuyện một hộp bánh, chai rượu và cái phong bì 5 triệu của vị cán bộ về hưu đó không giá trị bằng những siêu xe. Nhưng xét về bản chất của vấn đề thì nó hoàn toàn giống nhau.

Hỏi rằng: Việc biếu, tặng đó, phải chăng các doanh nghiệp có thực sự quá nhiều tiền? Hay do thông cảm với khó khăn của địa phương? Hay có một mưu tính gì khác? Liệu doanh nghiệp đó, họ có dám đưa ba mẹ họ một vài trăm triệu? Hay ba mẹ họ vẫn còn phải “hai sương một nắng”, thậm chí đi chợ phải dè xẻn từng đồng?

Vậy nên, không có sự cho đi nào mà không có mưu cầu, không có chuyện bỏ ra vài trăm triệu, một vài tỉ mà không cần sự hồi đáp. Hy vọng việc Chính phủ cấm các địa phương cũng như các cơ quan công quyền không nhận xe biếu, tặng từ các doanh nghiệp sẽ góp phần tạo sự công bằng “tương đối” cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ lấy lại niềm tin từ nhân dân.

Lầu Thanh

>> Chấm dứt nhận xe ô tô doanh nghiệp biếu, tặng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chấm dứt biếu, tặng ô tô: Tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích