Chậm cấp sổ đỏ cho cư dân: “Tại anh, tại ả”?

Enternews.vn Nhiều dự án cư dân đã đóng 100% giá trị căn hộ, dọn về ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm xong sổ đỏ cho người dân gây bức xúc dư luận.

Cư dân Hòa Bình Green City 550 Minh Khai căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư

Cư dân Hòa Bình Green City 550 Minh Khai căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư

Dự án Thảo Điền Pearl ở quận 2, TP.HCM được xây dựng từ năm 2010, đến cuối 2013 bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng. Dự án được giới thiệu là cao cấp với nhiều tiện ích nên nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền tỷ để mua căn hộ. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm bàn giao nhà, người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Cần chế tài mạnh

Chị Phương, một khách hàng mua căn hộ tại đây, cho biết chị đã ký hợp đồng và đóng 95% giá trị căn hộ nhưng tới nay vẫn chưa có sổ đỏ. Quá sốt ruột, chị liên tục lên hỏi chủ đầu tư về tiến độ làm sổ đỏ thì chỉ nhận được những lời hứa. Mới đây chị được thông báo nộp hồ sơ làm sổ đỏ. Nhưng sau mấy tháng nộp hồ sơ thì đến nay vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu.

Cùng chung cảnh ngộ, ngay ngày đầu tiên của tháng 7, hàng trăm cư dân thuộc 2 tòa chung cư H1 và H2 thuộc chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán với nhiều nội dung, trong đó có trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh của cư dân thì trong 3, 4 năm qua, kể từ khi người dân được nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân như đã cam kết. Trong khi đó, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, Chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên mua.

Ông Trần Như Tô, một người dân đại diện 255 hộ dân đang sống tại chung cư An Bình (quận Tân Phú) bày tỏ, 5 năm qua người dân ngụ tại chung cư này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy chứng nhận cho người dân như cam kết ban đầu.

Theo ông Tô, nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra khi thì nói do vướng nghị định, lúc thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, cư dân ở đây được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước nên người dân bị vạ lây.

Ông Tô đề nghị Thành phố cần có chế tài mạnh hơn đối với các chủ đầu tư chậm hoàn tất các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo tình trạng chủ đầu tư chây ì.

Thủ tục dài lê thê

Theo quy định, việc cấp sổ đỏ chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và hoàn thành các tiện ích khác. Vì thế, sau khi hoàn tất hồ sơ hoàn công mới thực hiện được hồ sơ cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Một khi chủ đầu tư chậm hoàn thiện công trình như thiết kế đã được phê duyệt, sẽ dẫn đến tình trạng chậm hoàn tất hồ sơ làm sổ hồng.

Trường hợp chung cư đã bàn giao nhiều năm mà chưa có sổ hồng, có thể do chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết là xây dựng các công trình tiện ích, công trình xã hội, dẫn đến việc không đủ điều kiện làm hồ sơ cấp sổ hồng. Hoặc do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án, nên xảy ra vướng mắc. Nhưng dù là lý do vì sao, thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua nhà.

Ngoài ra, hiện nay tại nhiều chung cư, người mua nhà cũng phản ánh trường hợp chủ đầu tư đã xin cấp được sổ đỏ cho cả dự án nhưng lại mang thế chấp ngân hàng để vay thêm vốn, dẫn đến ách tắc trong quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ hồng cho các chủ căn hộ.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Tâm, Phó giám đốc Công ty SSG2, cho biết công ty đã nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người dân lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lần đầu 145 hộ dân từ ngày 29.1.2018. Đợt 2 công ty nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho 45 hộ từ tháng 6.2018 và đợt 3 là 54 hộ dân vào tháng 7.2018. Trước khi nộp và có biên nhận hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường, công ty đã có 3 tháng chuẩn bị hồ sơ.

Ông Tâm cũng khẳng định, việc làm sổ đỏ chậm một phần lỗi do doanh nghiệp nhưng không phải tất cả. “Dự án đủ điều kiện bàn giao nhà, sau đó làm thủ tục hoàn công với Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng làm việc với các sở ngành như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên mỗi lần như vậy sở này lại hỏi sở kia cũng mất mấy tháng”.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường thừa nhận thủ tục cấp sổ đỏ hiện nay còn rất lê thê. Nguyên nhân bởi Cơ quan Tài Nguyên môi trường còn đang ôm cả phần thủ tục của cơ quan thuế vào phần của mình – trong khi việc nộp thuế là nghĩa vụ tài chính thì thuộc về trách nhiệm của người dân. Để đẩy nhanh thời gian cấp sổ đỏ, ông Chính đề nghị trong thời gian tới cần rà soát lại vai trò trách nhiệm của từng cơ quan chuyên môn.

Trước đó, ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất thành phố cần sớm thành lập một tổ liên ngành để xử lý các tồn đọng trong cấp giấy chứng nhận lâu nay gồm các cơ quan: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài chính và Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP.HCM.

Về lâu dài, ông Hùng đề nghị các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm đối với khách hàng; cơ quan nhà nước giám sát chặt hơn các vi phạm của chủ đầu tư; kiểm tra chặt hơn đảm bảo 100% công trình xây dựng tại thành phố phải được kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời nêu tên các chủ đầu tư vi phạm trên website của các cơ quan chức năng liên quan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chậm cấp sổ đỏ cho cư dân: “Tại anh, tại ả”? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích