CEO Tim Cook của Apple chia sẻ thất bại của Steve Jobs

Enternews.vn CEO Tim Cook của Apple đã chia sẻ thẳng thắn những cảm nhận và suy nghĩ của mình sau thất bại lịch sử của Steve Jobs với Power Mac G4 Cube.

Vào năm 2000, Apple đã phát hành Power Mac G4 Cube - một chiếc PC nhỏ gọn do Jony Ive đích thân thiết kế. Tuy nhiên, dù sở hữu vẻ ngoài tinh tế và đẹp mắt, G4 Cube vẫn là một thất bại to lớn buộc Apple phải ngưng sản xuất chỉ sau một năm ra mắt.

Mới đây, trong bài diễn thuyết tại Đại học Oxford, CEO Tim Cook đã chia sẻ về những gì ông rút ra được sau “thất bại vĩ đại” ấy cũng như những điều ông học được từ Steve Jobs. Ông cho biết: “G4 Cube là một tuyệt tác của khoa học và là sản phẩm rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi đã dành rất nhiều tâm huyết và công sức cho thiết bị này”. Khi đó, Tim Cook vẫn còn là Phó Chủ tịch cao cấp mảng Hoạt động toàn cầu của Apple do chính cố CEO Steve Jobs mời về.

Tim Cook đã có những chia sẻ thẳng thắn về một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Apple.

Tim Cook đã có những chia sẻ thẳng thắn về một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Apple.

Thế nhưng, Cube lại không thể làm được điều mà Apple kỳ vọng. Thiết kế ấn tượng là chưa đủ thuyết phục người tiêu dùng bỏ ra thêm 200 USD để sở hữu một thiết bị có cấu hình tương tự chiếc Power Mac G4 ra mắt trước đó. Ngoài ra, do vấn đề trong khâu sản xuất mà một số sản phẩm dòng Cube còn “dính” phải lỗi nứt vỏ ngoài không đáng có.

Tim Cook cho biết Apple đã sớm nhận ra rằng Power Mac G4 Cube sẽ gặp thất bại gần như ngay từ những ngày đầu tiên lên kệ. Và quả thật, tháng 7 năm 2001, chưa đầy một năm G4 Cube xuất hiện trên thị trường, Apple đã phải đưa ra thông báo ngừng sản xuất dòng máy này.

Đối với Tim Cook, đây là một bài học đắt giá về lòng kiêu hãnh cũng như tính khiêm tốn. Trước đó, Apple đã không ngừng khoe khoang với khách hàng cũng như nhân viên của hãng rằng G4 Cube chính là tương lai của thế giới công nghệ. Nhưng “trèo cao thì ngã đau”, G4 Cube trở thành nỗi thất bại ê chề của Apple, và hãng chỉ còn biết “ngậm bồ hòn làm ngọt” và tiếp tục với các dự án khác.

Tim Cook chia sẻ: “Đây cũng là một bài học quý giá mà Steve Jobs đã dạy cho tôi. Phải có đủ dũng khí đối diện với sự thật và thừa nhận bản thân mình đã sai, những gì mình làm đều đã sai”.

Hiểu một cách rộng hơn, Tim Cook tin rằng Steve Jobs đã cho ông thấy giá trị đích thực của tính khiêm tốn. Dù bạn rất yêu quý, tự hào về điều gì đi nữa, bạn vẫn sẽ phải thức thời và sẵn sàng áp dụng những điều mới, thích nghi với những hoàn cảnh mới. Ban đầu, chính Tim Cook cũng gặp khó khăn khi phải “chạy theo” những thay đổi về suy nghĩ và quan điểm của Steve Jobs.

Cố CEO Steve Jobs đã dạy Tim Cook bài học quý giá về sự khiêm tốn.

Cố CEO Steve Jobs đã dạy Tim Cook bài học quý giá về sự khiêm tốn.

Trong số những người mà tôi quen biết có lẽ Steve chính là người tích cực đưa ra những ý tưởng mới nhất. Chỉ trong vài phút hoặc vài ngày, ông ấy sẽ cho bạn thấy những đề xuất không tưởng. Ông ấy thực sự là một chuyên gia sáng tạo. Ban đầu, tôi luôn cho rằng những suy nghĩ của ông ấy cuối cùng sẽ gặp thất bại! Nhưng rồi đột nhiên, tôi lại nhận ra được sự tinh tế trong lối suy nghĩ ấy. Steve không bao giờ cam chịu trước sự bế tắc, giống như cách những người khác luôn tự nhủ họ phải luôn vì danh dự của mình mà tiến về phía trước. Vì thế, hãy luôn trung thực và dám chấp nhận thay đổi”.

Nói đi cũng phải nói lại, dù Cube không phải là một “siêu phẩm” của Apple nhưng dòng máy này cũng có chỗ đứng vững vàng trong lòng một bộ phận người tiêu dùng. Ngày nay, rất nhiều fan cứng của Apple vẫn tiếp tục nâng cấp chiếc Cube của họ với những phần cứng hiện đại hơn cùng những phiên bản Mac OS mới hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Tim Cook của Apple chia sẻ thất bại của Steve Jobs tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích