CEO Talks Cafe: Hãy trả lời câu hỏi 'Nếu startup thất bại, bạn sẽ sống ra sao?'

Enternews.vn Khi đi dạy, nhiều bạn sinh viên hỏi tôi: Em có nên bỏ hết mọi thứ để khởi nghiệp không? Tôi hỏi lại: Nếu thất bại, lấy gì em sống? Nếu cảm thấy tự tin về startup của em, thì em bỏ hết đi.

Đó là quan điểm của Đinh Minh Quyền, CEO Talks Cafe 100% English, về khởi nghiệp. Quyền là founder vừa nhận được cam kết đầu tư 5 tỷ đổi lấy 45% của Shark Nguyễn Ngọc Thủy, CEO Apax English, trên chương trình Shark Tank Việt Nam.

Đinh Minh Quyền đã để lại ấn tượng tốt ở Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tài thương thuyết khôn khéo, sự thông minh và phần trình bày thuyết phục. Để khởi nghiệp được, Quyền đang làm 4 công việc cùng một lúc, lấy tiền kiếm được hàng tháng để “nuôi” Talks Cafe.

Bạn có thể tập 100% vào startup nhưng hãy tìm lời giải cho câu hỏi: Thất bại bạn sẽ ra sao?

Trong cuộc gặp gỡ với chúng tôi, Minh Quyền cho biết, thu nhập hàng tháng của anh khá ổn, từ vai trò CEO của một công ty xuất nhập khẩu, công việc tại ngân hàng và cuối tuần dạy thêm tại Biên Hòa. Anh đã dùng tiền anh tự làm ra để xây dựng Talks Cafe.

"Từ khi xây Talks Cafe, tôi đã không nghĩ đến chuyện kiếm tiền ở đây ngắn hạn. Vì phải đầu tư lâu dài", Quyền nói.

Hiện tại, Quyền đang có 2 quán cà phê tại Biên Hòa. Mỗi tháng trả nhân viên, giáo viên, chi phí địa điểm… hết gần 100 triệu. Anh sắp bắt đầu với quán thứ 3, với quy mô lớn hơn 2 cái trước. Cái khó là phải quản lý được. Lý do là vì hệ thống của anh cho phép giáo viên, học viên chọn giờ, ngày học nên việc điều hành nhiều khi rối. Quyền đã giải quyết được bài toán đó, nên theo Minh Quyền, đó chính là lợi thế cạnh tranh của Talks Cafe.

Khi đi dạy, nhiều bạn sinh viên hỏi tôi: Em có nên bỏ hết mọi thứ để khởi nghiệp không? Tôi hỏi lại: Nếu thất bại, lấy gì em sống? Nếu cảm thấy tự tin về startup của em, thì em bỏ hết đi. Nhưng em có nhận thấy hậu quả thất bại hay không? Gia đình có hỗ trợ em không hay em có nguồn vốn nào khác để sống không?”, Minh Quyền chia sẻ.

Hay ví dụ, bạn có 500 triệu đồng, bạn khởi nghiệp rồi thất bại, mất hết 500 triệu còn nợ nần. Bạn bắt đầu buồn chán và than vãn về cuộc đời?

Hay ví dụ, bạn có 500 triệu đồng, bạn khởi nghiệp rồi thất bại, mất hết 500 triệu còn nợ nần. Bạn bắt đầu buồn chán và than vãn về cuộc đời?”, Quyền nói thêm.

Quyền cho rằng, do kỹ năng của từng người. Nếu ai đó thấy đúng thì cứ làm, và tập trung 100% thì càng tốt. Do kỹ năng quản trị của mỗi người.

Như Shark Thái Vân Linh nói, trước khi khởi nghiệp, bạn nên đi làm để lấy những bài học và kỹ năng cho riêng mình. Tôi thấy ý này rất đúng”, CEO Talks Cafe nói.

Bạn có thể về trước 7h, nhưng sau đó đi đá bóng hay đi cà phê với đối tác thì vẫn nên làm, đó cũng là làm vì công việc

Khi hỏi ra, chúng tôi mới biết Quyền trước kia từng bán hàng Thái Lan, bán mỹ phẩm, phân phối hàng cho The Faceshop.

Tôi bán hàng và đều có lời. Nhưng tôi nghĩ, để làm lớn thì không được. Sau khi làm ngân hàng, mỗi vị khách đưa cho tôi một ý tưởng. Bởi khi giải trình, họ sẽ nói cho tôi nghe dòng tiền như thế nào, lời lỗ ra làm sao. Bao giờ thì hoàn vốn. Vì sao nên đầu tư ngành này, đầu tư ngành kia…”, chàng trai sinh năm 1988 cho biết.

Rồi những ngày tháng đi học tiếng Anh ở trung tâm, rồi dạy kỹ năng ở Biên Hòa, Minh Quyền quyết định mở Talks Cafe nhắm tới đối tượng là sinh viên, công nhân. “Trước tiên vì tôi thích làm mảng giáo dục. Thứ 2, tôi nhận thấy giáo dục rất quan trọng, giáo dục tốt thì đất nước sẽ phát triển. Và thứ nữa là giáo dục không bao giờ suy thoái. Ngày xưa, tôi làm kiếm tiền thôi, còn xây dựng mô hình này để phát triển lâu dài và không tính đến lợi nhuận ngắn hạn”, 8X nói.

Về câu chuyện có nên về trước 7h tối hay không, Quyền cho rằng tùy từng cách làm việc của mỗi người. Nếu về từ 7h mà sau đó làm được việc khác tốt cho công việc thì vẫn nên làm. Ví dụ, sau 7h, bạn đi đá banh, nhưng là đá banh với đối tác. Như vậy hiệu quả hơn là về nhà sau 7h nhưng ở trên công ty không làm gì.

Tùy thuộc vào cách bạn hiểu về công việc và sử dụng thời gian vào công việc. Nếu sử dụng thời gian vào công việc thì sẽ ra hiệu quả công việc. Nếu bạn về nhà, nhưng nghe tiếng Trung khi đang cần học tiếng Trung thì cũng là có tác dụng cho công việc. Những kỹ năng đó không được dạy trong trường học”, Quyền nói.

Theo chàng trai sinh năm 1988, sẽ rất khó cho một founder nếu người ta gửi cho thông tin tài chính, marketing, chiến lược… mà không biết nó đúng hay sai. Và một điều nữa là khả năng thuyết trình khi kêu gọi đầu tư. Nếu nói mà nhà đầu tư không hiểu thì làm sao họ có thể bỏ tiền ra đầu tư được.

Tựa bài do enternews đặt

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Talks Cafe: Hãy trả lời câu hỏi 'Nếu startup thất bại, bạn sẽ sống ra sao?' tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích