CEO Gạch Vàng chia sẻ cách gọi vốn ngoại thành công

Enternews.vn Anh Nguyễn Tấn Phát, CEO của website định giá bất động sản gachvang.com chỉ đeo đuổi một nhà đầu tư tiềm năng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Tấn Phát - CEO gachvang.com

Anh Nguyễn Tấn Phát - CEO gachvang.com

Khi có ý tưởng, anh Phát trao đổi với một nhà đầu tư Singapore. Vị này có nhiều kinh nghiệm trong ngành bất động sản và anh Phát từng làm việc cùng trong một thời gian. Là người từng trải các dự án lớn nhỏ, CEO 8x nhận ra đây là đối tác tiềm năng và quyết định chỉ theo đuổi duy nhất nhà đầu tư này. Một điểm quan trọng là ở giai đoạn đầu, startup không cần số tiền "khủng" để thành hình.

Theo anh Phát, trên thị trường có nhiều nhà đầu tư và họ có những lĩnh vực quan tâm khác nhau. "Điều quan trọng là chọn đúng đối tượng. Ở Việt Nam, các bạn trẻ thường đi nhiều sự kiện gọi vốn nhưng thất bại. Lý do là vì các bạn chọn không đúng người và đúng lĩnh vực. Ngược lại, trong trường hợp này, nhà đầu tư đánh giá bạn là người lãng phí thời gian và không hiểu rõ bản chất của dự án", anh chia sẻ.

Vậy làm cách nào để thuyết phục "đối tượng tiềm năng" ấy? Nhà sáng lập gachvang.com cho biết, khả năng đi xa của dự án là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm.

Anh giải thích cho nhà đầu tư của mình về ngành bất động sản của Việt Nam và độ phủ, tầm nhìn của dự án. "Khi nhà đầu tư đặt câu hỏi có làm được hay không, bạn phải tự tin và mạnh dạn nói là làm được và chỉ ra thời gian cụ thể. Song song đó, một đội ngũ tốt bên cạnh sẽ là cam kết mạnh mẽ đảm bảo cho dự án", anh cho biết.

Trong quá trình thuyết phục nhà đầu tư, CEO trẻ nhiều lần di chuyển giữa Việt Nam và Singapore để trao đổi về tiềm năng và tương lai của dự án. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng anh nhận được cái gật đầu của đối tác ngoại, đồng ý rót 500.000 USD trong một năm để phát triển sản phẩm. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của anh Phát khi đây là nhà đầu tư rất quan tâm đến lĩnh vực bất động sản.

gachvang.com là công cụ trực tuyến với thuật toán định giá bất động sản có mặt trên thị trường từ tháng 3/2016. "Chỉ cần gõ tên đường hay dự án quan tâm vào website, người dùng có thể định giá bất động sản với tính chính xác lên đến 95%", anh Phát cho biết. Đến nay, startup này đã cho ra mắt DinhZaDi, cung cấp định giá với 70.000 con đường ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Số lượt truy cập mỗi ngày trong khoảng 3.000.

Dù gọi vốn là yếu tố quan trọng song CEO trẻ đánh giá, để thực hiện bước này cần có một sản phẩm thật sự trong tay chứ không thể mơ hồ "đánh trận mà không có vũ khí".

"Bạn phải khảo sát, biết mình đang làm gì. Startup không dành cho người nghèo. Khi không có tiền, bạn rất khó chú tâm vào sản phẩm. Tuy nhiên, khi có sản phẩm mà không biết cách vận hành và mang đến đúng người dùng cũng là một vấn đề cần phải quan tâm", anh chia sẻ.

Anh Phát thừa nhận bất động sản online là cuộc chiến dài cần gọi thêm vốn. Muốn làm được điều đó, startup phải cho nhà đầu tư thấy sản phẩm thật sự, có người tin tưởng và dự án mang lại giá trị cho cộng đồng, tạo được doanh thu. "Nhà đầu tư không phải là những người đi làm từ thiện, bạn cần kiếm ra tiền. Đó cũng là bài toán chúng tôi đã và đang giải trên bước đường tìm kiếm những nhà đầu tư mới cho hành trình của mình", CEO nói.

500.000 USD chỉ là con số khởi đầu. Vì vậy, việc tìm thêm nhà đầu tư mới từ thời điểm này không nằm ngoài kế hoạch của anh Phát và các cộng sự. Qua nhiều năm tìm hiểu thị trường, anh Phát nhận thấy vốn khởi nghiệp công nghệ trên thế giới rất lớn. Các nhà đầu tư luôn sẵn sàng rót tiền nếu dự án tiềm năng và họ có thể nhìn thấy tương lai của dự án. Ý tưởng luôn có thể xuất hiện ở mọi nơi với bất cứ ai. Tuy nhiên, việc có dám dấn thân vào con đường chông gai mang tên startup cũng là một câu hỏi khó với nhiều người.

Làm startup đồng nghĩa trở thành một người đa nhiệm. Những áp lực đa chiều khiến không phải ai cũng dám dấn thân. CEO tiết lộ anh xếp những người này vào nhóm có máu khởi nghiệp nhưng không dám làm. "Tức là họ rất giỏi nhưng không thể bước khỏi vỏ bọc an toàn và nghĩ rằng trước mắt chỉ toàn là khó khăn. Họ luôn có lý do rất hợp lý để bị cản chân", anh nói.

Băn khoăn và nỗi sợ này có thể được giải quyết bằng cách tự thân vận động và sự dũng cảm bước tới phía trước. Với anh Phát, cũng còn một cách khác là tìm cố vấn sát cánh trong hành trình. Và người ấy đôi khi chẳng phải ai xa lạ. "Đó chính là những nhà đầu tư, người mà bạn gặp hằng ngày trong chính lĩnh vực hoạt động của mình", CEO chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CEO Gạch Vàng chia sẻ cách gọi vốn ngoại thành công tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích