CDC Lai Châu vì sức khỏe cộng đồng

Enternews.vn Với đường biên giới Việt - Trung dài, có nhiều đường mòn lối mở, việc quản lý xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu tỉnh Lai Châu gặp khó khăn, dẫn đến nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn rất lớn.

 Cán bộ CDC Lai Châu phun khử khuẩn phòng chống COVID-19 tại các trường học.

Cán bộ CDC Lai Châu phun khử khuẩn phòng chống COVID-19 tại các trường học

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lai Châu luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; khám phát hiện kịp thời, điều trị dự phòng, khoanh vùng không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch.

Nỗ lực phòng, chống dịch hiệu quả

Tại Lai Châu, điều kiện kinh tế của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, mặt bằng dân trí không đồng đều, phong tục tập quán ở nhiều nơi còn lạc hậu… ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các hoạt động của CDC hướng tới không để dịch bệnh lớn xảy ra, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp.

Đáng chú ý, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nói chung và dịch bệnh COVID-19 nói riêng, CDC Lai Châu đã nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh, về công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động phối hợp thực hiện giám sát tổ chức điều tra cách ly y tế các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19; tham mưu cho Sở Y tế các văn bản chỉ đạo duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Chỉ đạo công tác thường trực phòng, chống dịch, bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo 24/24h.

Theo quan điểm của ban Giám đốc CDC Lai Châu, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, do đó, CDC Lai Châu tiếp tục tăng cường, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; giám sát thường xuyên, cập nhật thông tin về dịch bệnh kịp thời và có phương án ứng phó với mọi tình huống diễn biến phức tạp có thể xảy ra; chuẩn bị đủ thuốc, vật tư, hóa chất và nhân lực để đáp ứng đảm bảo khi cần thiết.

Còn đó những khó khăn

Trên địa bàn tỉnh, tính đến hết ngày 19/10/2020, đã qua 211 ngày không ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng và đã thực hiện cách ly y tế cho 16.970 trường hợp có yếu tố dịch tễ, trong đó 16.904 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

Trong thời gian qua, các nguồn ngân sách của trung ương và địa phương đã được sử dụng hiệu quả trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Tuy nhiên, cho đến nay các hoạt động của Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí chương trình mục tiêu dân số, đề án, dự án đã bị cắt giảm, chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ, nên ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai hoạt động tại đơn vị.

Theo đó, CDC Lai Châu đề xuất UBND tỉnh và Sở Y tế sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để huy động các Dự án tài trợ, hỗ trợ nguồn kinh phí từ trung ương, địa phương, đảm bảo cho hoạt động Y tế dự phòng trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết CDC Lai Châu vì sức khỏe cộng đồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích