Cục Chống tham nhũng yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra Điện lực Hải Phòng

Enternews.vn Ngày 26/10, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) báo cáo kết quả thanh tra tại đơn vị thành viên là Công ty Điện lực Hải Phòng.

Trụ sở Công ty Điện lực Hải Phòng

Trụ sở Công ty Điện lực Hải Phòng

Trước đó, ngày cuối tháng 7/2017, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã ký văn bản số 250/CCTN-PI gửi Điện lực Hải Phòng thông báo về việc nhận được hồ sơ tố cáo Giám đốc Điện lực Hải Phòng có các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.

Cục Chống tham nhũng đã cử một tổ công tác đến làm việc tại Điện lực Hải Phòng để làm rõ các nội dung phản ánh. Theo đó, Tổ công tác gồm: ông Trần Trung Sơn- Trưởng phòng Nghiệp vụ I, Cục Chống tham nhũng làm Tổ trưởng; ông Tống Văn Giới (thanh tra viên chính) và ông Đinh Đức Hưng (thanh tra viên) làm Tổ viên.

Nội dung xác minh liên quan gồm có: Hồ sơ, tài liệu mua xe ô tô con từ năm 2010 đến nay; Kế hoạch đầu tư, mua sắm năm 2015 được cấp có thẩm quyền phê duyệt về việc mua 1.000 máy biến áp; Đề án về việc lắp đặt công tơ điện ở các quận Hải An, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân; Công tác lựa chọn nhà cung cấp, hợp đồng mua bán, xuất xứ hàng hoá, thanh quyết toán.

Ngoài ra, Điện lực Hải Phòng cũng phải cung cấp hồ sơ dự án, các văn bản thẩm định, quyết định phê duyệt, kế hoạch đấu thầu, các hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, chọn nhà thầu, hợp đồng và công tác thanh quyết toán hợp đồng của các dự án gồm: Dự án đường dây 110kv Việt Ý, dự án đường dây 110kv Nam Đình Vũ, dự án 110kv Chợ Rộc- Cát Bà; hồ sơ tài liệu liên quan đến việc sửa chữa, mua sắm trang thiết bị và nội thất cho phòng làm việc của Giám đốc, phòng khách và phòng nghỉ tại khách sạn Đồ Sơn.

Văn bản của UBND TP Hải Phòng gửi Công ty Điện lực Hải Phòng đề nghị báo cáo, giải trình việc mua sắm tài sản công

Văn bản của UBND TP Hải Phòng gửi Công ty Điện lực Hải Phòng đề nghị báo cáo, giải trình việc mua sắm tài sản công

Theo danh mục hồ sơ yêu cầu của Cục Chống tham nhũng, Điện lực Hải Phòng cũng phải cung cấp thông tin về quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ và chuyển đổi vị trí công tác trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay.

Sau đó, Tổng công ty điện lực Miền Bắc cũng đang tiến hành thanh tra tại Điện lực Hải Phòng nên Tổ công tác của Cục Chống tham nhũng đã dừng lại để tránh chồng chéo.

Hiện nay, Cục Chống tham nhũng đề nghị Tổng công ty Điện lực Miền Bắc gửi kết luận thanh tra để giám sát.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng cũng đã có văn bản gửi Công ty Điện lực Hải Phòng đề nghị báo cáo, giải trình việc mua sắm tài sản công gồm: Các xe ô tô (Camry, Land Cruiser V8), gần 1.000 máy biến áp, công tơ, bàn ghế tại phòng làm việc và phòng nghỉ của giám đốc công ty… Tình trạng một số dự án (về tiến độ, việc điều chỉnh nâng giá một số gói thầu, hiệu quả các dự án) như dự án đường dây 110kv Việt Ý, đường dây 110kv Nam Đình Vũ, đường dây 110kv Chợ Rộc- Cát Bà, đường dây 110kv từ Quảng Ninh ra Cát Bà.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng còn yêu cầu lãnh đạo Điện lực Hải Phòng báo cáo, giải trình về công tác tổ chức, tuyển dụng cán bộ, việc bổ nhiệm một số vị trí như Phó phòng Đấu thầu, Phó giám đốc trung tâm thí nghiệm.

Được biết, vào tháng 8/2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra quyết định thành lập đoàn thanh tra tại Điện lực Hải Phòng. Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Đức - Phó ban Thanh tra EVN làm trưởng đoàn; Thời gian thực hiện thanh tra trong tháng 10/2016. Cùng với đó, vào tháng 11/2016, Bộ Công Thương, EVN đã có công văn gửi các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc về việc xử lý đối với các cơ sở nhà, đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Theo đó, Bộ Công Thương, EVN yêu cầu các doanh nghiệp rà soát cơ sở nhà, đất đang quản lý trên địa bàn.

Trường hợp cho thuê, cho mượn không đúng quy định phải chấm dứt trước ngày 31/12/2016. Sau ngày này, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng các cơ sở này. Nếu chưa chấm dứt cho thuê, cho mượn, liên doanh liên kết không đúng quy định thì Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý sai phạm theo quy định.

Được biết, thời gian vừa qua, Điện lực Hải Phòng đã kí hợp đồng cho thuê văn phòng, trụ sở làm việc với 18 hợp đồng, trong đó có 16 hợp đồng là khách hàng bên ngoài và 2 hợp đồng là đơn vị trực thuộc. Tổng số tiền cho thuê mặt bằng, trụ sở làm việc lên đến hơn 30 tỉ đồng. Phần lớn các hợp đồng này được kí dài hạn đến năm 2018-2020, địa điểm cho thuê ở vị trí mặt tiền trên tuyến phố trung tâm (đất “vàng”) như vị trí số 7B và 9 Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng.

Với thực tế trên, dư luận cho rằng, Điện lực Hải Phòng là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, hầu hết các đơn vị thuộc quản lý của Điện lực Hải Phòng được UBND TP Hải Phòng cấp đất với mục đích xây dựng trụ sở làm việc. Tuy nhiên thay vì sử dụng hết công năng theo mục đích sử dụng đất đã được cấp có thầm quyền phê duyệt thì Điện lực Hải Phòng lại cho đơn vị khác thuê lại cơ sở, nhà đất mà mình đang sử dụng. Vậy số tiền cho thuê lại với tổng giá trị hàng chục tỉ đồng được xử lý, sử dụng như thế nào? Việc Điện lực Hải Phòng cho thuê lại diện tích nhà, đất có trái quy định pháp luật hay không?

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cục Chống tham nhũng yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra Điện lực Hải Phòng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Kinh tế số Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với nền tảng số quốc tế?

Là quốc gia đi sau, không nắm giữ công nghệ, Việt Nam cũng không có nhiều vốn và vốn xã hội. Đây là những điểm bất lợi nói chung, mang tính cố hữu của chúng ta trong hệ thống phát triển nền tảng số.