Áp cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ cho phép Hải Phòng áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa có Văn bản đồng ý với kiến nghị của UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao Sông Hóa theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 42 và điểm c khoản 2 Điều 43 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hải Phòng chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm; bố trí vốn đúng quy định của pháp luật đầu tư công, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản; chỉ đạo thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả công trình, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Cầu phao bắc qua sông Hóa qua địa phận Hải Phòng

 

 

Hiện nay, trên tuyến QL37 kết nối giữa các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng của TP.Hải Phòng với thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn còn duy nhất cầu phao sông Hóa. Đây là cầu phao được xây dựng từ những năm 1980, có chiều rộng 4m, chỉ đáp ứng được 1 làn xe tải trọng nhỏ lưu thông một chiều. Do đó, điểm giao thông này thường xuyên trong tình trạng quá tải và ách tắc giao thông.

Điển hình như vào cuối năm 2016, hơn 30m đường đầu cầu phía huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã bị sạt lở nghiêm trọng, phải dừng khai thác để sửa chữa đã làm ảnh hưởng lớn đến giao thông qua lại khu vực này.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại, đồng thời tăng cường khả năng khai thác đường thủy, đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão trong khu vực, việc đầu tư xây dựng một cây cầu bê tông vĩnh cửu thay thế cầu phao hiện tại đã xuống cấp là hết sức cần thiết và cấp bách, trong khi đó về phía bộ Giao thông vận tải hiện chưa có phương án thay thế cầu phao sông Hóa.

Qua nhiều năm sử dụng, đến nay cầu phao đã nhiều lần bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, sập gẫy, không đảm bảo an toàn khai thác, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, đặc biệt không đảm bảo cho công tác phòng chống lụt bão giữa hai địa phương Hải Phòng và Thái Bình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Áp cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích