\"Câu đố mở\" của FED

Enternews.vn (DĐDN) – Sau phiên họp vừa rồi của hội đồng về lãi suất Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương này vẫn như một câu đố mở.

(DĐDN) – Sau phiên họp vừa rồi của hội đồng về lãi suất Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương này vẫn như một câu đố mở.

FED

Giới quan chức FED trong cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Thị trường mở liên bang ngày 17-18/3/2015

Nó rất dễ giải bởi ai cũng biết cách giải, nhưng lại rất khó giải bởi chỉ có FED mới quyết định về thời điểm mà thời điểm lại quyết định tính đúng hay sai của lời giải.

Nội dung lời giải là FED sẽ tăng lãi suất cơ bản, nhưng chưa biết vào thời điểm cụ thể nào. Sau phiên họp vừa rồi, chính sách lãi suất của FED vẫn úp mở như từ khá lâu nay: sắp tới FED sẽ tăng lãi suất cơ bản, nhưng hiện tại thì chưa.

Hội đồng này cứ 6 tuần mới họp một lần và cứ sau 2 lần họp thì chủ tịch FED, hiện tại là bà Janet Yellen, mới họp báo. Vì thế, người ta cho rằng sớm nhất thì cũng phải sau 12 tuần nữa, FED mới quyết định tăng lãi suất cơ bản, còn không thì phải đến tận tháng 12 năm nay.

Với mức độ hiện tại từ 0% đến 0,25%, lãi suất cơ bản của FED thấp chưa từng thấy trong lịch sử, mà lại còn như vậy suốt từ năm 2008. Kể từ năm 2006 trở lại đây, FED chỉ có giảm chứ chưa lần nào tăng lãi suất cơ bản. Ai cũng dự đoán FED tăng lãi suất cơ bản vì mặt bằng lãi suất hiện tại đã thấp đến mức gần như không thể thấp hơn được nữa và trong thời gian đã dài, kinh tế Mỹ đã phục hồi tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm. Kể từ năm 2008 đến nay, FED đã bơm khối lượng tiền tệ lớn chưa từng thấy vào hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì thế, người ta cho rằng FED giờ không chỉ có thể mà thậm chí còn phải dần nâng mặt bằng lãi suất cơ bản, tức là dần xiết chặt chính sách tiền tệ rất lỏng lẻo lâu nay. Vấn đề chỉ ở chỗ, rõ ràng FED đã chủ định xiết chặt chính sách tiền tệ, nhưng chưa phải vào thời điểm hiện tại.

Xem ra có 4 lý do khiến FED vẫn do dự với bước ngoặt về chính sách tiền tệ.

Thứ nhất, trong đánh giá của FED, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại nhưng mức độ vẫn chưa cao và tính ổn định, bền vững vẫn chưa được đảm bảo. Sau khi những dữ liệu về phát triển kinh tế xã hội ở Mỹ trong quý đầu của năm nay được công bố, FED đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế cho Mỹ năm 2015 từ 2,3% – 2,7% xuống 1,8% – 2,0%. Tăng lãi suất cơ bản thường kìm hãm chứ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ hai, tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Mỹ vẫn dưới 2%, có nghĩa là vẫn còn thấp hơn mức chỉ tiêu lạm phát đề ra. Một trong những tác dụng chính của tăng lãi suất cơ bản là chống lạm phát mà nhu cầu ấy hiện lại chưa đặt ra đối với FED.

Thứ ba, thị trường lao động ở Mỹ đã được cải thiện và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm. Tuy nhiên, Fed theo đuổi mục tiêu cao xa là tạo đầy đủ công ăn việc làm nên chưa thể tăng lãi suất cơ bản vào thời điểm hiện tại.

Thứ tư, ngân hàng trung ương các nước có đồng tiền mạnh trên thế giới vẫn duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo, mặt bằng lãi suất cơ bản thấp và khối lượng tiền tệ dồi dào trên thị trường tài chính và hệ thống ngân hàng nhằm vào những mục tiêu tương tự như FED và để tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu. Cho tới nay, FED không có chủ định theo đuổi chính sách đồng USD mạnh.

Từ đó có thể thấy FED vẫn còn chần chừ thêm thời gian nữa với quyết định tăng lãi suất cơ bản và sẽ không có đột biến trong chính sách tiền tệ của FED. FED sẽ chuẩn bị dư luận cho tăng lãi suất cơ bản và cũng sẽ chỉ tăng từng bước nhỏ để không gây biến động mạnh trên thị trường tiền tệ và chứng khoán, bước đầu chắc sẽ chỉ tăng lên đến mức 0,5% – 0,75%, có nghĩa là dù có tăng lên so với trước thì trong thực chất vẫn còn rất thấp.

Thuỵ Vân

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết \"Câu đố mở\" của FED tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích