Câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Qin Yinglin

Enternews.vn Với số tiền ít ỏi và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, tỷ phú Qin Yinglin và vợ đã khởi nghiệp kinh doanh thành công đáng kinh ngạc.

Tỷ phú khởi nghiệp với 22 con lợn

Tỷ phú Qin Yinglin khởi nghiệp thành công với 22 con lợn.

Tỷ phú Qin Yinglin sinh năm 1965 ở huyện Nội Hương, tỉnh Hà Nam, ông xuất thân trong một gia đình nông dân. Năm 1982, cha ông quyết định nuôi lợn với mong muốn thoát nghèo nhưng do thời tiết giá lạnh 20 con lợn chết sạch. Từ đó, tỷ phú Qin Yinglin quyết tâm học đại học ngành chăn nuôi để học kỹ thuật nuôi lợn nhằm giúp cha và bà con trong vùng cải thiện cuộc sống nghèo khó. Tỷ phú Qin Yinglin chọn học tại Đại học Nông nghiệp Hà Nam và lấy bằng cử nhân năm 1989, ông vào làm tại một công ty thực phẩm ở Nam Dương nhưng nhanh chóng rời khỏi sau 3 năm.

Năm 1992, vợ chồng tỷ phú Qin Yinglin quyết định trở về quê hương khởi nghiệp, khởi đầu Muyuan Foodstuff bằng trang trại nhỏ chỉ nuôi 22 con lợn. Qin Yinglin đã vận dụng những kiến thức đã học được khi ngồi trên ghế nhà trường và từ các tài liệu nước ngoài để xây dựng chuồng trại và chăn nuôi lợn của mình một cách hiệu quả.

Nhưng cũng như bao nhà khởi nghiệp khác những tháng đầu tiên, vợ chồng tỷ phú Qin Yinglin đã gặp vô vàn khó khăn khi gần một nửa số lợn chết vì bệnh tật và do thời tiết khắc nghiệt. Nhưng cuối cùng vợ chồng ông cũng tìm ra được phương pháp chăn nuôi lợn phù hợp với thời tiết của địa phương. Trong vòng 2 năm, đàn lợn của họ tăng từ 22 con lên 2.000 con. Năm 1997, trang trại của họ đã có 10.000 con lợn. Năm 2005, Muyuan Foodstuff đã mở rộng được trang trại thứ 5.

Năm 2009, tỷ phú Qin Yinglin là đại diện duy nhất của ngành nông nghiệp Trung Quốc được mời đến Bắc Kinh báo cáo với Thủ tướng Ôn Gia Bảo về ngành chăn nuôi lợn. Nhờ đó, tỷ phú Qin Yinglin vay được 80 triệu USD từ quỹ chính phủ để mở rộng hoạt động kinh doanh. Từ đó Muyuan Foodstuff trở thành công ty sản xuất thịt lợn lớn thứ 2 tại Trung Quốc, có trụ sở tại tỉnh Hà Nam và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Năm 2015, tài sản của vợ chồng  tỷ phú Qin Yinglin tăng kỷ lục nhờ giá cổ phiếu của Muyuan Foodstuff tăng 235,6% do tác động từ cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc.

Đến tháng 8/2018, dịch tả lợn châu Phi bùng lên tại Trung Quốc và nhanh chóng lan ra 31 tỉnh thành. Khoảng 200 triệu con lợn, chiếm gần 50% tổng số lợn ở nước này đã chết hoặc bị tiêu hủy. Đại dịch khiến giá thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc, 27% trong tháng 7; 47% trong tháng 8 và hiện dao động ở mức 7,5 USD/kg.

Theo các chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi hoành hành khắp các trang trại ở Trung Quốc đã khiến sản lượng sụt giảm đi 1/3 và giá cả tăng lên xấp xỉ 50% so với năm trước. Chính phủ đã phải mở kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của người dân, theo AP đưa tin vào tháng 9. Giới chức Trung Quốc còn áp dụng các phương pháp tân tiến như trí tuệ nhân tạo, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain để kiểm soát sức khỏe chăn nuôi, ngăn ngừa “thảm họa” khan hiếm thịt lợn tiếp tục trầm trọng. Nhưng khi đó các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Muyuan Foodstuff lại trụ vững được nhờ đầu tư vào trang thiết bị hiện đại nên đã phòng chống được dịch bệnh.

Tỷ phú Qin Yinglin chia sẻ các trang trại và xe chở hàng của ông luôn được khử trùng

Tỷ phú Qin Yinglin chia sẻ các trang trại và xe chở hàng luôn được khử trùng.

Tỷ phú Qin Yinglin chia sẻ các trang trại và xe chở hàng của ông luôn được khử trùng. Nguồn thức ăn cho lợn được làm sạch bằng công nghệ và không khí các trang trại cũng được lọc nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh. Nhờ đó, Muyuan Foodstuff luôn duy trì nguồn cung thịt lợn ổn định và đem lại doanh thu lớn.

Trong khi cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc đã khiến người tiêu dùng nước này lo lắng khi đẩy tốc độ lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nhưng ngược lại đã mang đến thành công cho một số người, trong số này phải kể đến tỷ phú Qin Yinglin.

Tỷ phú Qin Yinglin - Chủ tịch công ty sản xuất thịt lợn Muyuan Foodstuff có khối tài sản ròng cá nhân tăng gấp 4 lần trong năm và đạt mức 8,6 tỷ USD. Nhờ đó, tỷ phú Qin Yinglin trở thành nhân vật có tài sản tăng mạnh nhất 2019 trong xếp hạng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaire Index.

Bí quyết khởi nghiệp thành công của tỷ phú Qin Yinglin là hãy làm một việc nhưng làm thật tốt.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Qin Yinglin tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích