Câu chuyện Brexit: Khi "đoàn tàu" nước Anh trượt bánh

Enternews.vn Cuộc biểu tình chống Brexit được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từng được tổ chức tại Vương quốc Anh.

Người dân Anh xuống đường biểu tình phản đối Brexit. Anrh: EPA

Người dân Anh xuống đường biểu tình phản đối Brexit. Anrh: EPA

Hơn 1 triệu người dân Vương quốc Anh đã xuống đường biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu nhà chức trách Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
 
Trải qua 3 năm chìm trong chia rẽ, cho tới nay người dân Anh vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra như thế nào, khi nào thì diễn ra và thậm chí liệu tiến trình này cuối cùng có được tiến hành hay không. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May hiện đối mặt với vô vàn sức ép và vẫn đang "vật lộn" tìm cách tháo gỡ vấn đề đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất ở nước này.
 

Trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2016, phe ủng hộ Brexit giành chiến thắng sít sao với 52% số phiếu thuận, trong khi phe ủng hộ EU chiếm 48% số phiếu. Từ đó tới nay, phe phản đối Brexit cũng tìm nhiều cách để yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Nhưng người Anh ngày càng nhận ra rằng họ sẽ mất đi thứ gì đó có giá trị khi Brexit xảy ra, quyền tự do đi lại, không phân biệt đối xử và tham gia chính trị trong EU. Các chuyên gia cho biết, đây là minh chứng cụ thể cho việc công dân Anh sẽ không nhận ra họ đang có những gì cho đến khi nó gần như biến mất.

Bên cạnh đó, một mối nguy hiểm là khi Vương quốc Anh sẽ thực sự rời khỏi EU, rất có khả năng nước này sẽ không thể thu hút các công dân EU27 đến Anh trong tương lai để phục vụ cho nền kinh tế của đất nước này thời hậu Brexit.

Do đó, một đơn kiến nghị hủy Brexit đã nhận được 4 triệu chữ ký chỉ trong vòng 3 ngày sau khi Thủ tướng May phát biểu trước công chúng rằng bà luôn đứng về phía người dân trong vấn đề Brexit và kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận của bà.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh đã nhiều lần tuyên bố không tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác, cho rằng điều này sẽ khoét sâu chia rẽ nội bộ và làm tổn hại tới nền dân chủ. Trong khi đó, phe ủng hộ Brexit cho rằng cuộc trưng cầu ý dân lần hai sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp tại quốc gia này.

Có thể thấy, sự mệt mỏi do Brexit kéo dài đang thấm vào nước Anh khi những động thái mới nhất trong câu chuyện dài kỳ này đã tạo ra sự không hài lòng về việc tất cả sẽ kết thúc như thế nào. Câu chuyện Brexit tại nước Anh là một minh chứng cho việc "Không có sự tự tin, không có sự lãnh đạo - nó sẽ thành một mớ hỗn độn".

Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ đã thuyết phục các nhà lãnh đạo EU trì hoãn Brexit cho đến ngày 22/5 nếu vào tuần tới, Quốc hội Anh có thể đồng ý với thỏa thuận Brexit giữa London và Brussels, hoặc nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 12/4 hoặc một ngày sau đó và không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, sự đồng thuận giữa các nhà lập pháp Anh dường như đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết. Gần ba năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, các nghị sĩ của họ, những người ủng hộ ở lại trong khối, vẫn không biết làm thế nào để thực hiện điều đó.

"Họ đã từ chối mọi đề xuất để biến Brexit thành hiện thực, hai lần bỏ phiếu chống lại thỏa thuận của bà May, một lần bỏ phiếu chống lại một Brexit không thỏa thuận; chống lại một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, và chống lại yêu cầu của đảng Lao động về việc ở lại trong Liên minh hải quan châu Âu. Tất cả những gì họ làm chỉ đơn giản là gia tăng áp lực cho bà May", Vernon Bogdanor, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Chính trị và Chính phủ Anh tại Đại học King College London cho biết.

Thậm chí, nước Anh đã có thể khám phá những giới hạn về vấn đề chủ quyền của chính mình. Đối với tầng lớp chính trị Anh, việc kiểm tra chủ quyền quốc gia không phải là khả năng rời khỏi EU. Đó là khả năng rời đi với ít sự gián đoạn nhất để vẫn có thể thực hiện kinh doanh như bình thường.

Có một bài học lãnh đạo lớn trong câu chuyện Brexit, nếu bạn cần sự tham gia của cộng đồng vào một dự án lớn và có khả năng gây tranh cãi, bạn phải xây dựng sự đồng thuận, nếu không "đoàn tàu sẽ bị trật bánh và rơi khỏi đường ray".

Và bà May, người lãnh đạo một chính phủ đang bị chia rẽ sâu sắc đã nghĩ rằng bà có thể điều khiển "con tàu" nước Anh vượt qua câu chuyện Brexit với tầm nhìn mang nặng tính cá nhân. Bà đã sai, và đoàn tàu đã trật bánh, người tổn thương hiện tại chính là những người đang ở trên "con tàu" ấy - người dân Anh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Câu chuyện Brexit: Khi "đoàn tàu" nước Anh trượt bánh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Rực rỡ chợ hoa xuân giữa phố cổ Hà Nội

Mỗi độ Tết đến, xuân sang, phố Hàng Lược lại tấp nập người đi chơi, mua sắm Tết. Đây là chợ hoa cổ nhất Hà Nội, còn thể hiện đậm nét văn hóa của mảnh đất kinh kỳ.