Cậu bé 12 tuổi chế tạo lò phản ứng hạt nhân tại nhà

Enternews.vn Cậu bé ở bang Tennessee tạo ra lò phản ứng nhiệt hạch trong phòng vui chơi của gia đình từ năm 12 tuổi, trở thành người trẻ nhất trong lịch sử làm được điều này.

Jackson Oswalt và lò phản ứng mini. Ảnh: Tổ chức Guinness.

Jackson Oswalt và lò phản ứng mini. Ảnh: Tổ chức Guinness.

Vài giờ trước sinh nhật 13 tuổi, Jackson Oswalt kết hợp thành công hai nguyên tử deuteri trong lò phản ứng nhỏ đặt trên bàn do cậu tự chế tạo. Lò phản ứng này là thiết bị sử dụng điện trường để làm nóng ion tới nhiệt độ cực hạn đủ để thúc đẩy phản ứng tổng hợp hạt nhân. Năng lượng lớn và nhiệt độ đặc biệt cao khiến lò phản ứng tự chế tại nhà trở thành kỳ tích ấn tượng.

Trong thí nghiệm ở nhà riêng tại Memphis, Tenessee, Jackson sử dụng thiết bị lò để cho các nguyên tử deuteri, một đồng vị ổn định của hydro, va chạm với nhau nhằm tạo phản ứng. "Cháu có thể sử dụng điện để tăng tốc hai nguyên tử deuteri, nhờ đó chúng hợp nhất thành nguyên tử heli 3, đồng thời giải phóng một neutron dùng để làm nóng nước và khởi động động cơ hơi nước giúp sản sinh điện", Jackson giải thích trong video của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness.

Thành tích của Jackson được xác nhận bởi Fusor.net, Liên minh Nghiên cứu Nhiệt hạch Nguồn mở và nhà nghiên cứu hạt nhân Richard Hull, người lập danh sách các nhà khoa học nghiệp dư tự chế tạo lò phản ứng. Jackson lần đầu tiên biết tới phản ứng tổng hợp hạt nhân khi mới 12 tuổi thông qua tìm hiểu trên mạng. Cậu bé nghe nhiều về Taylor Wilson, một nhà vật lý hạt nhân tự học cũng từng xây dựng lò phản ứng khi còn trẻ. Điều này đã truyền cảm hứng cho Jackson thử nghiệm điều tương tự.

Lúc đầu, gia đình và bạn bè của Jackson không hiểu cậu bé đang làm gì. Nhiều người cho rằng dự án của cậu khá viển vông, nhưng Jackson đã chứng minh cậu thực sự lên kế hoạch kỹ lưỡng và biến nó thành sự thực. Hiện nay, ở tuổi 15, Jackson không còn tiến hành thí nghiệm thường xuyên, nhưng cậu bé vẫn đang tìm kiếm mục tiêu mới để thực hiện.

Việc tạo thành công phản ứng tại nhà lại không đồng nghĩa với việc thiết bị do Jackson chế tạo thật sự có khả năng sản sinh nhiều năng lượng hơn mức đầu vào mà nó cần nạp để hoạt động. Đây là điều giới nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra giải pháp. Ngoài ra, trong khi những lò phản ứng cá nhân như vậy vẫn phát ra bức xạ, quy mô của quá trình tổng hợp hạt nhân và năng lượng sinh ra quá nhỏ để có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Nguồn IFL Science

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cậu bé 12 tuổi chế tạo lò phản ứng hạt nhân tại nhà tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích