Cát Bà – "Thiên đường" còn xa: Những dự án dang dở (Kỳ 2)

Enternews.vn Đã có vài chục dự án du lịch được đầu tư hoặc chuẩn bị đầu tư vào Cát Bà. Thế nhưng chưa có dự án nào thực sự “về đích” như cam kết. Phải chăng Cát Bà như một “mâm cỗ” - mạnh ai nấy “gắp”?

Năm 2008, CTCP Tập đoàn Đầu tư Quốc tế GIICO (trụ sở tại Hà Nội) “vẽ” một Dự án xây dựng Khu dịch vụ du lịch quốc tế sinh thái Cát Bà.

p/Phối cảnh dự án Cát Bà Amtina của Vinaconex.

Phối cảnh dự án Cát Bà Amtina của Vinaconex.

Tháng 2/2014, huyện Cát Hải đã hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân. Tuy nhiên, lúc này GIICO vẫn chây ì việc ứng tiền thanh toán chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho các hộ dân theo quy định.

Còn nhớ, một lãnh đạo tập đoàn này từng “nổ”, đến năm 2017, những hạng mục đầu tiên của dự án sẽ được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, sau nhiều năm, siêu dự án này vẫn chỉ trên giấy, còn chủ đầu tư thì... trên mây.

Một dự án khác không khác xa GIICO, đó là dự án khu du lịch sinh thái của CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội. Theo chủ đầu tư, thì dự án này sẽ “mọc” ra một quần thể khu khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, biệt thự, nhà nghỉ dưỡng với khu du lịch sinh thái thể thao, vui chơi giải trí, mua sắm… Tuy nhiên, đã cuối năm 2017 nhưng chưa thấy bất kỳ 1 công trình nào được triển khai ở dự án này.

Ngoài ra, phải kể đến Dự án Cát Bà Amatina của Vinaconex tại vịnh Cái Giá, đảo Cát Bà với diện tích trên 170ha.

Sau những thăng trầm của thị trường bất động sản, hơn chục năm qua, dự án tỷ đô này vẫn dang dở. Thậm chí nhiều năm, Vinaconex đã xin giãn nộp tiền thuế sử dụng đất của dự án; đồng thời đề nghị giãn tiến độ thực hiện dự án này đến năm 2020!?

Đây chỉ là số ít các dự án đầu tư vào Cát Bà mà Hải Phòng đang phải trả giá cho việc nóng vội thu hút đầu tư bằng mọi giá. Và nhiều năm qua, Hải Phòng vẫn loay hoay trong việc xử lý các dự án treo tại Cát Bà.

Quyết tâm đưa Cát Bà trở thành Thiên đường du lịch là mong muốn của lãnh đạo thành phố Hải Phòng hiện nay. Ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải Phòng đã nhiều lần nhấn mạnh: “Phải biến Cát Bà trở thành điểm đến lý tưởng mang tầm cỡ quốc tế”. Theo đó, Hải Phòng sẽ quyết tâm thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án làm tổn hại đến cảnh quan thiên nhiên, không gắn với bảo vệ môi trường.

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chương trình này đã xác định, đảo Cát Bà sẽ được xây dựng theo mô hình đảo sinh thái, thông minh, không có khí thải của phương tiện cơ giới, trở thành khu du lịch quốc gia.

Thiên đường du lịch Cát Bà còn xa nhưng đã “ló dạng”…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cát Bà – "Thiên đường" còn xa: Những dự án dang dở (Kỳ 2) tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích