Cát Bà - ”Thiên đường” còn xa: Gian nan phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên (Kỳ I)

Enternews.vn Với quyết tâm biến Cát Bà trở thành điểm đến lý tưởng mang tầm cỡ quốc tế, là thiên đường du lịch, Hải Phòng chọn phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường, nhưng việc bước đến thiên đường của du lịch Cát Bà còn khá gian nan.

Mặc dù đã chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực để đảm bảo phát triển du lịch với bảo tồn thiên nhiên và vệ sinh môi trường trên đảo Cát Bà là Sun Group, thế nhưng, Hải Phòng vẫn phải giải quyết vô vàn những vướng mắc, hệ lụy trong qua trình phát triển manh mún trước đây.

p/Quy hoạch giai đoạn I, II Đảo Cát Bà của Tập đoàn Sun Group

Quy hoạch giai đoạn I, II Đảo Cát Bà của Tập đoàn Sun Group

Hệ lụy phát triển manh mún

Hàng chục dự án đầu tư, có những dự án chưa triển khai, có những dự án đã triển khai hoặc triển khai xong nhưng không còn phù hợp quy hoạch như dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá do Vinaconex làm chủ đầu tư , Dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch quốc tế sinh thái Cát Bà của Cty CP tập đoàn đầu tư quốc tế GIICO.

Ngoài ra, hiện nay, Khu bảo tổn biển đảo Cát Bà đang đối diện với nguy cơ ô nhiễm môi trường từ việc phát triển du lịch không bền vững. Không khó để nhận thấy môi trường nước biển khu vực Cát Bà đang ngày một ô nhiễm. Hệ thống bè nuôi thủy sản, nhà hàng, tàu khách du lịch, tàu đánh bắt hải sản... tràn lan trên vịnh Cát Bà. Thậm chí, nguồn nước xả thải sinh hoạt ở các khu dân cư, các nhà hàng khách sạn cũng chưa được xử lý trước khi đổ ra biển.

“Hải Phòng đã rất quyết tâm, thế nhưng không phải một sớm, một chiều để giải quyết các vấn đề này” - một lãnh đạo của Hải Phòng cho biết.

Cần thận trọng

Cát Bà được thiên nhiên ban tặng những giá trị hiếm có. Chính vì lẽ đó, việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên được đặt lên hàng đầu. Nhìn vào thực tế hai điểm du lịch nổi tiếng cả nước là SaPa và Đà Lạt, chỉ trong thời gian ngắn, hai khu du lịch này đã phải trả giá cho việc mất cân bằng quy hoạch xây dựng. Hệ thống nhà hàng, khách sạn và các điểm vui chơi được xây dựng với mật độ dày đặc đã làm mất đi vẻ hoang sơ, tự nhiên của nó. Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới nên việc xây dựng thiếu thận trọng sẽ có tác động nhất định đến đa dạng sinh học tại Cát Bà.

Hải Phòng đã mạnh dạn hơn, đã có những quyết sách, có “nhân hòa” đủ năng lực để có thể đưa Cát Bà trở thành thiên đường du lịch như kỳ vọng. Thế nhưng, câu chuyện đánh thức người đẹp, biến tiềm năng thành thiên đường hiện thực xem ra còn lắm gian nan.

Kỳ II: Những dự án dở dang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cát Bà - ”Thiên đường” còn xa: Gian nan phát triển du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên (Kỳ I) tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích