Cấp tín dụng cho bất động sản, BOT, BT tiềm ẩn rủi ro

Enternews.vn Theo Ngân hàng Nhà nước, việc cấp tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn; lĩnh vực bất động sản, chứng khoán cũng vướng tình cảnh tương tự.

Việc cấp tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn

Việc cấp tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có báo cáo gửi Quốc hội (QH) về việc thực hiện các nghị quyết sau chất vấn. Liên quan đến xử lý nợ xấu, NHNN cho biết, nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được xử lý, kiểm soát và duy trì ở mức dưới 3%.

Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được hơn 907 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Báo cáo cũng cho thấy, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được hơn 227 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 4218, trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng đạt hơn 117 nghìn tỷ đồng.

Về tình hình cho vay hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, theo báo cáo, đến hết ngày 31/12/2017, các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng đối với ngư dân để cho vay đóng mới, nâng cấp 1.178 tàu. Tuy nhiên, nợ xấu có xu hướng ngày càng gia tăng tại hầu hết các tỉnh, thành ven biển. Tính đến cuối năm 2018, nợ xấu chiếm 17% tổng dư nợ cho vay. Ngoài một số nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, còn do nhiều ngư dân có thái độ chây ì, thiếu trách nhiệm trả nợ ngân hàng, coi đây là vốn ưu đãi của Nhà nước.

Báo cáo cũng chỉ ra một loạt khó khăn, vướng mắc, trong đó có việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro đối với ngân hàng. Do quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định điều chỉnh đối với một số loại hình bất động sản mới. Đầu tư kinh doanh bất động sản là kênh đầu tư có kỳ vọng lợi nhuận cao dễ dẫn đến đầu cơ trên thị trường.

Cùng với đó, theo NHNN, việc cấp tín dụng với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn vì đây là các dự án có tổng mức đầu tư lớn, thời gian cho vay dài, năng lực tài chính của chủ đầu tư hạn chế; tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí trong khi chính sách phí chưa thực sự ổn định, nguy cơ chuyển nợ sang nhóm nợ xấu rất lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cấp tín dụng cho bất động sản, BOT, BT tiềm ẩn rủi ro tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích