Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Nhiều "ông lớn" trúng tuyển

Enternews.vn Bộ GTVT phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây...Cả 3 liên danh đều là những cái tên đình đám.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa có Quyết định số 830/QĐ – BGTVT phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần xây dựng đoạn Phan Thiết – Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Theo đó, có 3 liên danh nhà đầu tư trúng sơ tuyển gồm: Liên danh Công ty CP Tập đoàn Thành Công - Công ty CP Huyndai Thành Công Việt Nam - Công ty CP Tập đoàn CIENCO4.

Liên danh thứ hai gồm: Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc NoVa - Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - Công ty CP Rạng Đông.

Liên danh thứ ba gồm: Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194 - Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 - Tổng công ty IDICO - Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín.

Những cái tên này cho thấy đây đều là các ông lớn, nhiều kinh nghiệm và có năng lực trong việc phát triển hạ tầng giao thông.

Dự án PPP xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có chiều dài 99 km, trong đó đoạn qua Đồng Nai dài 47,5 km, đoạn qua Bình Thuận dài 51,5 km, được thiết kế theo quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 14.359 tỷ đồng, trong đó phần vốn tham gia của Nhà nước là 2.479 tỷ đồng. Nhà đầu tư dự kiến được phép thu phí hoàn vốn trong vòng 14 năm 7 tháng.

Liên quan đến 8 đoạn cao tốc Bắc – Nam phía đông, Bộ GTVT cho biết đã hoàn thành giai đoạn sơ tuyển và vẫn đang bám sát tiến độ. Trả lời những thắc mắc về các dự án này tại Họp báo Chính phủ ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các công tác liên quan đến thiết kế kỹ thuật, duyệt các kỹ thuật, dự toán của đối tác công tư, hồ sơ thầu cũng đang được xúc tiến triển khai. Bên cạnh đó là chuẩn bị những nội dung liên quan đến điều chỉnh chủ trương đầu tư để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

“Trường hợp chuyển sang đầu tư công mà được Quốc hội thông qua, điều chỉnh chủ trương đầu tư thì chúng tôi cũng đã có bước chuẩn bị từ bây giờ”, ông Đông cho hay.

Song Thứ trưởng cũng cho biết, sau khi cấp có thẩm quyền cho phép thì sẽ quyết định cũng như rà soát lại các thiết kế kỹ thuật vì mỗi hình thức đầu tư có tính toán khác nhau. “Tóm lại, việc triển khai song song theo hai hình thức, đến khi có nghị quyết mới của Quốc hội thì sẽ có triển khai theo quy định của pháp luật”, ông Đông nói.

Được biết, trong các bộ hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án cao tốc Bắc – Nam, Bộ GTVT đã xác lập điều kiện miễn trừ. Theo đó, việc phát hành hồ sơ mời sơ tuyển không có nghĩa là Bộ GTVT bắt buộc phải lựa chọn và sơ tuyển các hồ sơ đáp ứng để mời vào giai đoạn đấu thầu. Tùy theo từng trường hợp, bên mời thầu có thể hủy sơ tuyển mà không phải nêu bất kỳ lý do nào.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Nhiều "ông lớn" trúng tuyển tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích