Cao Bằng: Ngân hàng chủ động giải pháp gỡ khó cùng doanh nghiệp

Enternews.vn Chung tay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Ông Bế Văn Phán, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng chia sẻ, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lượng sản phẩm chiếu trúc bán ra giảm nhiều, số lượng chiếu trúc xuất khẩu sang Đài Loan bị giảm 50%, số chiếu trúc bán ra thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác giảm đến 90%. Việc sản phẩm bán ra bị sụt giảm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Công ty nhưng đơn vị vẫn cố gắng duy trì số công nhân hiện tại và hoạt động sản xuất.

“Chưa bao giờ Công ty rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, chúng tôi đang tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, nhưng cũng rất mong các ngân hàng sớm giảm lãi suất để hỗ trợ Công ty vượt qua khó khăn”, ông Phán bày tỏ.

Công ty mong muốn được giảm lãi suất để có tiền chi trả lương cho công nhân.

Các Công ty mong muốn được giảm lãi suất để có tiền chi trả lương cho công nhân.

Theo ông Hoàng Hà Trung, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quang Minht, dịch COVID-19 kéo dài làm sản phẩm ván ghép của Công ty sản xuất ra không tiêu thụ được gây khó khăn trong việc trả lương cho công nhân. Công ty phải cắt giảm tạm thời 2/3 số công nhân (chỉ đóng các loại bảo hiểm) để duy trì hoạt động sản xuất. Với số vốn vay lớn tại nhiều ngân hàng, Công ty mong muốn được giảm lãi suất để có tiền chi trả lương cho công nhân.

Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Theo nhận định của các ngân hàng thì thời gian tới, số khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh gặp khó khăn trong việc trả nợ sẽ tăng lên, song các ngân hàng tại Cao Bằng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tính đến ngày 20/4/2020, cả 4 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đều đã triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện tại, các ngân hàng đang tập trung triển khai thực hiện việc rà soát, xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng; Thực hiện cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh theo các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất, hỗ trợ khách hàng duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo đó, các ngân hàng áp dụng nghiêm các mức lãi suất cho vay các lĩnh vực, ngành kinh tế được khuyến khích theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ngân hàng cấp trên, chủ động tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ cho phù hợp với điều kiện tài chính của tổ chức tín dụng để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

Đối với BIDV, thời gian tới BIDV sẽ thực hiện cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi và giảm lãi suất tối đa đến 2%/năm cho các đối tượng, các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, với khách hàng doanh nghiệp giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - trên 2%  tùy thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề, mức độ giảm doanh thu của khách hàng do tác động của dịch bệnh.

Với nhu cầu vay mới, BIDV liên tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng vay vốn, duy trì sản xuất, kinh doanh như, gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ SME, với lãi suất cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn thấp hơn bình quân 1% so với lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn.

Cùng với đó, các ngân hàng cũng đề xuất, kiến nghị tỉnh xem xét việc giãn nộp thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh… trong giai đoạn bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Đẩy nhanh quy trình xử lý các thủ tục hành chính công có ảnh hưởng tới doanh nghiệp, nhất là các đơn vị hành chính mới sáp nhập. Có cơ chế, chính sách kịp thời để kích thích, tăng trưởng, khôi phục lại sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thống kê chi tiết về ngành, lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để có căn cứ về tiêu chí, phân nhóm đối tượng hỗ trợ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cao Bằng: Ngân hàng chủ động giải pháp gỡ khó cùng doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích