Cạnh tranh hạ tầng

Enternews.vn (DĐDN) - Qua tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các nhà đầu tư khẳng định, tỉnh cần tăng tốc hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN, tạo lợi thế so sánh hơn nữa với các tỉnh, thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM.

(DĐDN) - Qua tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các nhà đầu tư khẳng định, tỉnh cần tăng tốc hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN, tạo lợi thế so sánh hơn nữa với các tỉnh, thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM.

Năm 2014, Đồng Nai, Bình Dương đã có bước tiến vượt trội so với BR-VT trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, Bình Dương đã thu hút được 1,65 tỷ USD gồm 151 dự án đầu tư mới, Đồng Nai thu hút được hơn 1,664 tỷ USD, trong đó có 75 dự án cấp mới... Trong khi đó tại BR-VT, năm 2014 chỉ thu hút được 9 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 324 triệu USD. Lý giải cho nguyên nhân thu hút được ít dự án FDI là do tỉnh đang hướng vào việc đầu tư có chọn lọc. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc triển khai xây dựng hạ tầng các KCN, hệ thống giao thông cũng là một hạn chế khiến cho dòng vốn FDI đổ vào BR-VT ít hơn so với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai - nơi đang có hạ tầng hoàn chỉnh hơn.

Thời gian qua, ngoài việc mạnh dạn chọn lọc trong thu hút vốn đầu tư theo tiêu chí thân thiện với môi trường, UBND tỉnh cũng như các cơ quan chức năng đã luôn hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư triển khai các dự án. Điều này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng BR-VT cần đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư.

Ông Park Sang Hyup – GĐ Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc tại Tp. HCM cho biết: Các nhà đầu tư Hàn Quốc thích đầu tư xây dựng nhà máy tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương nhờ hạ tầng tốt. Do đó, để cạnh tranh, BR-VT cần tăng tốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, thu hẹp dần khoảng cách vận chuyển đến TP HCM. Lao động cũng là một mối quan tâm khác của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Do các ngành công nghiệp ngày càng đa dạng và phức tạp, nhu cầu lao động có tay nghề cao ngày càng nhiều, đây là vấn đề mà tỉnh BR-VT cần có các biện pháp để phát triển đào tạo nguồn nhân lực. Cuối cùng, thủ tục hành chính đơn giản và minh bạch, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế rất quan trọng để thu hút đầu tư.

Trao đổi về các vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm, ông Nguyễn Văn Trình - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, BR-VT sẽ tập trung tối đa để nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn để đáp ứng mong mỏi của các nhà đầu tư. Đồng thời, ông Trình nhấn mạnh: “Các nhà đầu tư phải tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện, không để tình trạng dự án tiếp tục chậm triển khai như lâu nay, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn”.

Ngô Kim

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Cạnh tranh hạ tầng tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.