Cánh quạt tuabin điện gió hết hạn sẽ được tái chế thành xi măng

Enternews.vn GE Renewable Energy và Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ hết hạn sử dụng tại Mỹ.

Cánh quạt tuabin gió sẽ được tái chế làm nguyên liệu sản xuất xi măng_Ảnh www.ge.com

Cánh quạt tuabin gió sẽ được tái chế làm nguyên liệu sản xuất xi măng_Ảnh www.ge.com

Theo thỏa thuận vừa đạt được, các cánh quạt sau khi được tháo khỏi tuabin sẽ được cắt vụn tại nhà máy của VNA ở Missouri. Sau đó, các mảnh vụn được sử dụng thay thế cho than, cát và đất sét tại các cơ sở sản xuất xi măng trên khắp nước Mỹ.

Theo đó, trung bình, gần 90% vật liệu cánh quạt (tính theo khối lượng) sẽ được tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng: hơn 65% khối lượng cánh quạt được dùng thay thế cho các nguyên liệu thô hoặc thêm vào lò nung tạo xi măng và khoảng 28% khối lượng cánh quạt cấp năng lượng cho phản ứng hóa học trong lò.

Bà Anne McEntee, Giám đốc điều hành Dịch vụ Kỹ thuật số của GE Renewable Energy, cho biết: “Việc hợp tác lần này được kỳ vọng sẽ giúp chúng tôi triển khai việc tái chế cánh quạt nhanh chóng tại Bắc Mỹ, giảm thiểu ảnh hưởng đến khách hàng và mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường. Chúng tôi kì vọng có thể tạo ra được một mô hình tuần hoàn cho các vật liệu tổng hợp”.

Được biết, trước đây, các cánh quạt tuabin gió thường được loại bỏ trong quá trình nâng cấp tuabin hoặc thay thế linh kiện nhằm cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống mà không cần thay toàn bộ tuabin. Các cánh quạt dài và nhẹ hơn giúp tuabin tạo ra nhiều năng lượng hơn mỗi năm, cung cấp nhiều điện hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ông Bob Cappadona, Giám đốc Điều hành bộ phận Dịch vụ và Giải pháp Môi trường của VNA, cho biết: “Phần lớn cánh quạt tuabin gió được làm từ sợi thủy tinh, việc dùng chúng thay cho nguyên liệu sản xuất xi măng sẽ giúp giảm lượng than, cát và khoáng vật cần thiết, cuối cùng tạo ra loại xi măng thân thiện với môi trường hơn và có khả năng ứng dụng đa dạng hơn. Cho đến nay, chúng tôi đã xử lý hơn 100 cánh quạt, và việc tái sử dụng cánh quạt tuabin gió cũng là cam kết phát triển nền kinh tế tuần hoàn cũng như chuyển đổi sinh thái xã hội, trong đó tăng trưởng kinh tế luôn đi đôi với phát triển bền vững mà doanh nghiệp đang theo đuổi”.

Một phân tích về tác động của môi trường do Quantis U.S. thực hiện cho thấy, tái chế cánh quạt bằng công nghệ đồng xử lý trong lò nung xi măng mang lại hiệu quả vượt trội trong mọi tiêu chí.

Cụ thể, so với công nghệ sản xuất xi măng truyền thống, tái chế cánh quạt tuabin giúp giảm 27% lượng khí thải CO₂và giảm 13% lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra, một cánh tuabin gió nặng 7 tấn được tái chế thông qua quy trình này sẽ giúp tiết kiệm gần 5 tấn than, 2,7 tấn silica, 1,9 tấn đá vôi và gần một tấn khoáng chất thô bổ sung. Với hiệu quả phần lớn nằm ở việc giảm tiêu thụ than, giải pháp cũng tác động tích cực đến sức khỏe con người, chất lượng hệ sinh thái và tiêu thụ tài nguyên. Xi măng ra đời từ loại nguyên liệu tái chế này có các đặc tính và hiệu suất tương tự như xi măng truyền thống, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn hiện hành của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Mỹ. Theo đại diện của GE Renewable Energy, giải pháp mới sẽ hỗ trợ đáng kể cho nỗ lực khử cacbon của ngành công nghiệp xi măng.

Được biết, trước đó, GE Renewable Energy cũng tuyên bố khử cacbon trong vận hành vào năm 2019 và đạt trung hòa cacbon vào cuối năm 2020. Các bộ phận kinh doanh của GE Renewable Energy cũng thường xuyên hợp tác với các đối tác để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hướng tới phát triển bền vững.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cánh quạt tuabin điện gió hết hạn sẽ được tái chế thành xi măng tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích