Cánh cửa mở cho doanh nghiệp từ dữ liệu lớn

Enternews.vn (DĐDN) - Nếu tận dụng được lợi thế từ dữ liệu lớn thì các doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận cao hơn, có thể mở rộng, thu hút và giữ chân khách hàng.

(DĐDN) - Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ tạo ra những áp lực cực lớn với cả cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Tuy nhiên nếu tận dụng được lợi thế từ dữ liệu lớn thì các doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận cao hơn, có thể mở rộng, thu hút và giữ chân khách hàng.

cover2 Toàn cảnh Hội nghị "Doanh nghiệp VN vươn tới chuẩn mực toàn cầu" diễn ra sáng ngày 11/10 tại Hà Nội.

Trong một kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu về việc các ngân hàng đánh giá lợi ích mà dữ liệu lớn mang lại cho việc kinh doanh cho thấy, 76% ngân hàng cho rằng việc ứng dụng dữ liệu lớn giúp tăng cường việc tương tác với khách hàng; 71% ngân hàng cho rằng dữ liệu lớn giúp họ thấu hiểu hơn về khách hàng của mình; 55% ngân hàng cho rằng cập nhật dữ liệu theo thời gian thực sẽ tăng lợi thế cạnh tranh.

IT… sẽ là các lĩnh vực của tương lai

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, làn sóng hội nhập đang đến, tác động cộng hưởng của hội nhập với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ tạo ra những áp lực cực lớn với cả cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Những lợi thế về tài nguyên và lao động sẽ suy giảm, thương mại quốc tế có xu hướng đảo chiều. Các ngành công nghiệp cần nhiều lao động và thâm dụng tài nguyên có thể sẽ trở lại chính quốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ với công nghệ tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo và vật liệu mới, công nghệ nano, in 3D… với chi phí ngày càng giảm…

ts-vu-tien-loc TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, tập đoàn công nghệ, đầu tư hàng đầu Foxconn vừa quyết định sử dụng 6 vạn tay máy công nghiệp cho việc thiếu công nhân bản địa ở Trung Quốc và việc Nike, Adidas quyết định trở lại đầu tư tại California - Hoa Kỳ và CHLB Đức để gần với các trung tâm thiết kế, nghiên cứu và thị trường tiêu dùng là những dấu hiệu cho chuyển dịch công nghệ và đảo chiều của thương mại quốc tế đối với các sản phẩm công nghiệp. Các lợi thế về địa kinh tế của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam có thể sẽ mất đi.

Do đó, để các lợi thế không bị mất đi, Chủ tịch VCCI cho rằng, cần định vị lại nền kinh tế Việt Nam, định vị lại các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp trong bối cảnh của hai cuộc cách mạng: hội nhập và công nghiệp lần thứ 4 sẽ là vấn đề cần quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.

“Các lĩnh vực kinh tế dịch vụ, thương mại, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, IT là những định hướng phát triển quan trọng. Nhưng nền tảng của nền kinh tế trong điều kiện phát triển của Việt Nam trong những năm tới vẫn là công nghiệp, và chúng ta phải có được một thế hệ các nhà công nghiệp, làm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, IT… sẽ là các lĩnh vực của tương lai” – Chủ tịch VCCI khẳng định.

Dữ liệu lớn – công cụ mới của doanh nghiệp

Theo ông Bruce Butler – Chủ tịch Home Credit cho biết, dữ liệu lớn được xem như là công cụ mới giúp cho nhà quản lý, nhà nghiên cứu chiến lược kinh doanh có thể thực hiện nhiều hơn những phân tích một cách sâu sắc hơn trên đa dạng loại dữ liệu.

_nh-4-home-credit Ông Bruce Butler – Chủ tịch Home Credit

Minh họa cho nhận định của mình, ông Bruce Butler lấy ví dụ, ứng dụng dữ liệu lớn có thể giúp giảm tắc nghẽn giao thông bằng cách triển khai hệ thống giao thông thông minh theo thời gian thực để dự báo và cải thiện lưu lượng giao thông thông qua việc dữ liệu được thu thập từ các camera đặt tại các cửa ngõ ra vào của thành phố, từ dữ liệu định vị toàn cầu (GPS) của các taxi, xe tải, và thông tin thời tiết giúp đưa ra dự báo chính xác hơn về thời gian và phương thức tốt nhất để di chuyển từ điểm A đến điểm B nhanh và thuận lợi nhất.

Chủ tịch Home Credit cũng chia sẻ, sử dụng dữ liệu lớn đã mang đến sự hài lòng cho khách hàng Home Credit Việt Nam thông qua việc hoàn thiện dữ liệu quản lý rủi ro, rút ngắn thời gian cho hồ sơ vay, rút ngắn thời gian thẩm định…

Đồng quan điểm, ông Tan Jee Toon - Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, dữ liệu lớn và các công nghệ phân tích có khả năng làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của các ngành kinh tế và các nghề nghiệp, vì vậy, những mô hình kinh doanh mới dựa trên dữ liệu lớn đang được hình thành để giúp các tổ chức, doanh nghiệp tận dụng dữ liệu.

“Nếu “chế ngự” thành công dữ liệu, các doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận cao hơn, có thể mở rộng, thu hút và giữ chân khách hàng, xây dựng quan hệ tốt hơn với khách hàng, hiểu rõ hơn đặc điểm và sở thích và dự đoán được nhu cầu khách hàng để đưa ra các hoạt động marketing và dịch vụ phù hợp hơn” – Ông Tan Jee Toon khẳng định.

Tuy nhiên ông Tan Jee Toon lưu ý, các tổ chức, doanh nghiệp cũng có thể nhận dạng các mối đe dọa đến hệ thống bảo mật nội bộ, cải tiến các quy trình nội bộ nhờ các phân tích theo thời gian thực về dữ liệu của các hoạt động. Và lợi ích ngắn-trung hạn quan trọng nhất là tạo ra các mô hình kinh doanh mới, dựa trên các thông tin thu nhận được từ các kênh như mạng xã hội, trang web....để điều chỉnh các dịch vụ cung cấp ra bên ngoài không chỉ với các khách hàng truyền thống mà còn với tất cả các khâu trong chuỗi giá trị.

Bài: Hồ Hường

Ảnh: Quốc Tuấn

>>>Không có lý gì nền kinh tế Việt Nam cứ lẽo đẽo đi sau các nước

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cánh cửa mở cho doanh nghiệp từ dữ liệu lớn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích