Căng thẳng Trung-Ấn: “Bảy phần chìm” ít biết

Enternews.vn Trung-Ấn còn tiềm tàng mối nguy hiểm thậm chí lớn hơn Trung-Mỹ, “dân tộc chủ nghĩa” vốn rất khó hòa hợp khi gặp phải đối trọng tương tự.

Hình ảnh lực lượng quân sự Ấn Độ tại một doanh trại ngay trước khi được điều động đến vùng Ladakh ngày 16.6

Hình ảnh lực lượng quân sự Ấn Độ tại một doanh trại ngay trước khi được điều động đến vùng Ladakh (Ảnh: Reuters)

Khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ rộng hơn 120.000km2, đây là diện tích tương đương với hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác định chủ quyền với thế giới. Trung Quốc rất rộng, Ấn Độ cũng không phải dạng vừa. Đã có 21 vòng đàm phán nhưng thỉnh thoảng lửa vẫn cháy ở biên giới.

New Dehli luôn từ chối tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) vì lo ngại Bắc Kinh “bao vây kinh tế”. Còn Trung Quốc luôn xem Pakistan là “đồng minh thân cận” bằng một Hành lang kinh tế, cung cấp khí tài quân sự. Cả hai luôn chĩa mũi dùi về phía Ấn Độ, phương pháp truyền thống là “gây hấn ở biên giới”.

Các láng giềng truyền thống của Ấn Độ như Buhtan, Nepal, Banglades, Sri Lanka bây giờ có thiên hướng dịch chuyển dần về phía Trung Quốc để có vốn xây dựng các dự án hạ tầng giao thông trong chương trình “con đường tơ lụa 2.0”.

Tôi cho rằng, Ấn Độ là “cường quốc hiền hòa”, có thể xem là một hình mẫu về trách nhiệm hòa bình và ổn định tại châu Á. Ông Modi không mặn mà liên minh với Mỹ, cũng không hùa theo Trung Quốc hay Nga. Quốc gia Nam Á là người khổng lồ chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế một cách thầm lặng.

Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn xem Ấn Độ là mục tiêu phải chinh phục để hiện thực hóa giấc mộng bá chủ công nghệ toàn cầu - bằng con đường kinh tế. Ấn Độ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Các đại gia công nghệ Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào startup Ấn Độ. Smartphone Trung Quốc thì thống trị thị trường này.

Hàng chục ứng dụng công nghệ “made in Trung Quốc” len lỏi vào xã hội Ấn Độ, gây nguy hại về an ninh quốc gia. Mới đây người Ấn đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc sau khi hai bên xung đột vũ trang tại biên giới.

Trung Quốc mặc dù chiếm được hầu hết các đảo và thực thể trên nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhưng họ chưa bao giờ yên ổn với dư luận quốc tế. Tại Biển Đông, Bắc Kinh phải đối mặt với Mỹ và các đồng minh. Nhưng quan trọng hơn, khi sự phi pháp vẫn được sử dụng thì con đường của Trung Quốc không dễ dàng chút nào.

Song song với đó, con đường tiến xuống Ấn Độ Dương của Trung Quốc bị thách thức bởi Ấn Độ, cho nên không tự nhiên mà Bắc Kinh đổ hàng tỷ USD vào đảo quốc nhỏ bé Sri Lanka nằm lẻ loi ở cực Nam Ấn Độ.

Con đường tiến xuống phương Nam qua biển Ả rập là cách tiếp cận tiết kiệm nhất với kênh đào Suez để giao thương với châu Âu và châu Phi. Đó là những mấu chốt để ông Tập kiên quyết với BRI.

Hàng loạt tham vọng và mục tiêu cố định của Trung Quốc không cho phép họ dừng lại - nếu thất bại, vai trò của ông Tập và Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ bị đặt dấu hỏi. Tính sĩ diện cố hữu của người Hán sẽ bị tổn thương!

Cả ông Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Narrenda Modi đều theo chủ nghĩa dân tộc, nên họ không dễ dàng chấp nhận từ bỏ lập trường lâu nay có liên quan đến lợi ích cốt lõi của mình.

Hơn nữa, khi ông Trump bắt đầu nhắc đến “Chiến lược Tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương” giữa tứ giác Úc, Nhật, Ấn Độ và Mỹ tại châu Á. Bắc Kinh bắt đầu mường tượng ra ra có một liên minh hùng mạnh đối trọng với mình trong khu vực.

Nỗi lo thường trực của Trung Quốc là Ấn Độ sẽ tăng cường mối quan hệ với Mỹ để chống lại họ sau khi Washington và New Delhi ký Thỏa thuận Trao đổi hậu cần (LEMOA), Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA) và có thể cả Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi cơ bản (BECA).

Thêm nữa, khi các vấn đề nội bộ càng rối ren: kinh tế trì trệ sau đại dịch COVID-19, các vấn đề xã hội nhức nhối bắt đầu phát tác…, Trung Quốc càng gia tăng các hoạt động gây hấn với láng giềng, trên Biển Đông - như một cách che dấu bất ổn trong nước.

Trung-Ấn còn tiềm tàng mối nguy hiểm thậm chí lớn hơn Trung-Mỹ, “dân tộc chủ nghĩa” vốn rất khó hòa hợp khi gặp phải đối trọng tương tự. Hai nền văn hóa hoàn toàn khác nhau, hai xu hướng đối ngoại lệch pha nhau, hai nền kinh tế tính chất khác nhau…, nên rất khó để hai cường quốc châu Á tìm ra tiếng nói chung.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Trung-Ấn: “Bảy phần chìm” ít biết tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích