Căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Enternews.vn (DĐDN) - PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, cho rằng trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn.

(DĐDN) - PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, cho rằng trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn.

img_0174 Hội thảo về Biển Đông vừa mới diễn ra tại, Nha Trang, Khánh Hòa

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” tại Thành phố Nha Trang, do Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) đồng phối hợp tổ chức.

Theo ông Tùng, kể từ Hội thảo lần thứ 7 đến nay, những con số thống kê báo chí đã cho thấy gần 20 vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.

Hơn nữa, tình hình cải tạo đảo và quân sự hoá ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn với các hoạt động xây dựng công trình quân sự và triển khai vũ khí hiện đại đến cả Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động. Hơn 20 bãi san hô ở Trường Sa đã có dấu hiệu bị huỷ hoại nghiêm trọng, ngoài hàng trăm mét vuông các rặng san hô đã hoàn toàn bị huỷ diệt.

Hội thảo về Biển Đông diễn ra trong hai ngày 14 và 15/11, bao gồm các phiên thảo luận về nguồn gốc lịch sử của tranh chấp và tương lai cho Biển Đông; những diễn biến mới về luật pháp quốc tế tại Biển Đông; triển vọng kinh tế chính trị ở khu vực cùng các cơ chế tương tác, phối hợp trên biển và quản lý căng thẳng ở Biển Đông. Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước là các quan chức cấp cao, nhà ngoại giao, chuyên gia và nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực sử học, luật pháp quốc tế, chính trị, quan hệ quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Quang Thanh đánh giá, hơn lúc nào hết, tình hình Biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này cũng như các cơ chế cần thiết để duy trì trật tự và pháp luật trên biển

“Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần cởi mở, hợp tác của những người làm khoa học; với lòng say mê, nhiệt tình của những người yêu biển và quan tâm đến Biển Đông; chúng ta sẽ cùng nhau đi đến những định hướng và giải pháp để Biển Đông thật sự là một khu vực của “hòa bình, phát triển và thịnh vượng”, ông Thanh kỳ vọng.

Bảo Trâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích