Cảng Quy Nhơn: Động lực kinh tế vùng

Enternews.vn (DĐDN) - Những năm qua, cùng với sự phát triển đi lên của tỉnh Bình Định, cảng Quy Nhơn đã có bước lớn mạnh không ngừng, khẳng định vai trò là động lực, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định.

(DĐDN) - Những năm qua, cùng với sự phát triển đi lên của tỉnh Bình Định, cảng Quy Nhơn đã có bước lớn mạnh không ngừng, khẳng định vai trò là động lực, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Nhờ hợp lý hóa trong sản xuất kinh doanh nên cảng Quy Nhơn luôn hoạt động vượt công suất thiết kế

Với vị trí chiến lược hết sức quan trọng - cách quốc lộ 1A trên 10 km, có quốc lộ 19 nối liền cảng với vùng Tây Nguyên rộng lớn tiếp giáp với Đông Bắc Campuchia và Nam Lào, CQN đã trở thành điểm giao lưu hàng hóa quan trọng không chỉ trong nước mà còn vươn ra khu vực.

Gấp 3 lần công suất thiết kế

Mặc dù có lợi thế rất lớn, nhưng những ngày đầu mới xây dựng bến cảng vắng vẻ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu phương tiện kỹ thuật nên lượng hàng hóa qua cảng chỉ được hơn 50.000 tấn/năm, phải mất hơn 10 năm sau (1999), cảng mới nâng công suất lên được 1 triệu tấn/năm.

Trước thực trạng nền kinh tế ngày càng phát triển, khách hàng ngày càng đông, lượng hàng hóa thông qua cảng ngày càng lớn,… CQN đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ, cải tiến các khâu sản xuất, giải phóng tàu nhanh, giảm thời gian chờ đợi, giảm chi phí cho chủ tàu, chủ hàng; tăng khả năng thông quan hàng hóa cho cảng. Chỉ tính riêng trong năm 2012, với 31,6 tỉ đồng bằng nguồn vốn tự có, Cảng đã nạo vét thủy diện cầu tàu, cải tạo kho hàng CFS, nâng cấp đường nội bộ, đầu tư trạm cân ôtô số 100 tấn,… Đặc biệt, CQN đã cải tạo và nâng cấp cầu tàu công suất thiết kế 3 vạn tấn để có thể đón những tàu lớn có tải trọng 5 vạn tấn, từ 1 vạn lên 2,5 vạn tấn để khai thác cảng một cách liên tục, hiệu quả.

Nhờ đó, lượng hàng hóa thông qua CQN ngày càng nhiều - chỉ đứng sau cụm cảng TP HCM và Hải Phòng. Trong năm 2012, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 5.748.751 tấn. Quý I/2013 đạt 1.723.000 tấn - tăng 46,7% so với cùng kỳ năm 2012, doanh thu đạt 110 tỉ đồng - tăng 39%, lợi nhuận đạt 6 tỉ đồng, thu nhập bình quân đạt gần 12,3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, tháng 3/2013, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt gần 700.000 tấn, doanh thu đạt gần 55 tỉ đồng - là tháng có sản lượng và doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Quý I/2013 sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 1.723.000 tấn, doanh thu đạt 110 tỉ đồng.

Nói về những thành công trên, ông Nguyễn Hữu Phúc - TGĐ Cty TNHH MTV cảng Quy Nhơn cho biết: Theo quy hoạch, đến năm 2015 CQN mới có thể vận hành đón tàu 5 vạn tấn, thì nay cảng đã đi trước 3 năm, sản lượng hàng hóa thiết kế chỉ là 2,2 triệu tấn/năm, nhưng nay cảng đã vượt công suất thiết gấp gần 3 lần, là một trong số ít cảng trên toàn quốc có hiệu quả khai thác cầu bến hiệu quả nhất.

Quy hoạch đầu tư mở rộng

CQN đang quy hoạch đầu tư mở rộng không gian, cầu bến, cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô 15 triệu tấn/năm vào năm 2020 và sản lượng 20 triệu tấn trở lên/năm sau năm 2020 để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Ông Phúc tâm sự: “Chúng tôi rất vui và tự hào bởi ngoài việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Định, thì điều mà chúng tôi tâm đắc nhất chính là việc trong những năm qua CQN hỗ trợ tích cực cho khu vực miền Trung- Tây Nguyên trong xuất khẩu nông lâm sản và hàng hóa phục vụ nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Nhờ những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của Bình Định và khu vực nên trong những năm qua, CQN đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động; Huân chương Độc lập; giải thưởng “Doanh nghiệp uy tín - phát triển bền vững năm 2012”. Ông Nguyễn Hữu Phúc – TGĐ Cty cũng vinh dự được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, 6 năm liền là Chiến sĩ thi đua, Bảng Vàng danh dự dành cho Top 100 Nhà lãnh đạo, Trí thức tiêu biểu trên mặt trận kinh tế năm 2012,... và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nguyễn Phước


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cảng Quy Nhơn: Động lực kinh tế vùng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích